29 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Năm 20, 2022

Tiếc thương nhưng đừng đổ lỗi

Đọc Fb mấy ngày vừa qua, một cảm nhận chung là hầu hết chúng ta đều thương xót cho các nạn nhân của vụ việc đáng tiếc xảy ra ở Anh. Tuổi đời còn quá trẻ, chịu một cái chết thật đau đớn, là những người đồng bào, chúng ta không khỏi xót thương. Nhưng nhiều người lại lợi dụng xót thương đó lại quay ra chỉ trích chính quyền, nào là vì môi trường ô nhiễm, nào là vì vụ việc Formosa nên người dân mới phải mạo hiểm tính mạng.

Xin thưa, đừng đổ lỗi cho chính quyền hay vì bất cứ lí do gì, bởi lẽ, đất nước ta cũng chẳng thiếu việc làm, những người cần cù, chịu khó thoải mái làm giàu, tự nuôi sống bản thân và không ít những tấm gương xung quanh cho chúng ta thấy điều đó. Vượt biên trái phép, tiếp tay cho bọn trồng cần sa chất gây nghiện, từ bỏ quốc tịch Việt Nam để mong có một việc làm đổi đời nhanh chóng, thì cho dù biện minh dưới hình thức nào thì những con người đó cũng đã vi phạm pháp luật. Nếu bạn ghét bọn bán cần sa bao nhiêu thì những con người hàng ngày sản xuất chất gây nghiện đó có đáng lên án không? Đừng bao giờ biện minh là nghèo. Nghèo không có nghĩa là anh có quyền vi phạm pháp luật, cũng như tôi không thể bảo tôi nghèo mà tôi đi trồng cần sa hay đi buôn bán ma túy, hay đi vượt biên tìm cuộc sống kinh tế khá hơn.

Nếu bạn nào làm mảng xuất khẩu lao động thì đều biết, hiện nay chưa có một con đường nào đưa người sang châu âu từ Việt Nam, trừ đi xuất khẩu lao động hợp pháp mà con đường hợp pháp này thì rất khó vì xét duyệt cẩn thận. Người Việt muốn vào các nước châu Âu thường phải đi qua ngã thứ hai đó là Trung Quốc. Người Việt sang Trung Quốc, từ đây họ bắt đầu xóa dấu vết giấy tờ đổi sang thành người Trung Quốc. Kể từ đây họ không dính dáng tới Việt Nam nữa, đó cũng là nguyên nhân tại sao vụ vừa rồi khi phát hiện công an liền bảo là người Trung Quốc chứ không phải Việt Nam. Chỉ mãi tới khi những người nhà nạn nhân được bọn môi giới thông báo bị gặp nạn, thì mới hé lộ thông tin trong chuyến này đa phần người Việt. Chứng tỏ rằng gia đình họ biết con cái qua Anh bằng đường dây đưa người vượt biên, nhưng chả có ai biết ( hay cố tình không biết) đó là việc làm phạm pháp, thay vì ủng hộ con cái thì cần ngăn cản con cái mình chứ không phải để con cái lao vào những cuộc phiêu lưu như vậy.

Thế nên, hãy bày tỏ tiếc thương để rút kinh nghiệm cho mình và gia đình, chứ đừng đổ lỗi cho ai cả!

Tiếc thương nhưng đừng đổ lỗi

Nguồn: Mặt trận thanh niên chống phản động

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
413FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG