29 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Phương Tây thiên đường hay mồi câu của bè lũ buôn người

Bao lâu nay, phương Tây luôn được giới truyền thông tôn vinh là hiện đại, văn minh, là xứ sở thiên đường, đáng sống. Những thông điệp ấy luôn được lặp đi lặp lại và đã in hằn lên tâm trí của bất kỳ người Việt Nam nào, và bi kịch cũng từ đó mà ra…

Tại Anh, người dân không cần những thứ như “căn cước công dân” hay “chứng minh thư”. Chính quyền Anh xác định danh tính người dân thông qua sự xác nhận của những người xung quanh đối tượng. Tức là, để biết một đối tượng là ai, cơ quan dân sự sẽ gọi điện đến những người sống và làm việc xung quanh đối tượng đó, và lấy câu trả lời từ những người xung quanh đó, rằng đối tượng có thật hay không, là người tốt hay xấu, làm việc có chất lượng hay không… Cơ chế này tưởng là tiện lợi nhưng thực chất lại không hề an toàn. Việc xác định danh tính thông qua đường “truyền miệng” khiến cho những người sống ở Anh dễ dàng ngụy tạo thân thế. Hệ quả là, có thể hàng xóm của bạn hoặc đồng nghiệp thực là một tên sát nhân hoặc tội phạm mà bạn lại không hề hay biết.

Tuy nhiên, chính cơ chế xác định người lỏng lẻo này đã khiến cho nước Anh trở thành điểm đến của hàng loạt dân tị nạn và là “thiên đường” mà tổ chức buôn người xuyên biên giới đưa người đến. Người dân đến đây không cần “căn cước công dân”. Vì thế, họ chỉ cần cố gắng vượt qua quãng đường xuyên biên giới dài hàng nghìn cây số, cố gắng ngồi trên xe đông lạnh để tránh máy cảm biến nhiệt, và nếu may mắn, họ sẽ cập bến nước Anh và đổi đời.

Phương Tây thiên đường hay mồi câu của bè lũ buôn người

Thế nhưng, đổi đời hay không chẳng rõ, chỉ biết ngay trong những ngày cuối tháng 10 này, đã có 39 nạn nhân tử vong trên một container đông lạnh của một đường dây buôn người xuyên quốc gia. Tai nạn thương tâm này gây rúng động trên toàn thế giới. Có nhiều người vin vào đó để chửi chế độ, nhưng cái đáng chửi thực chất không phải là chế độ, mà là mạng lưới buôn người và truyền thông lúc nào cũng ra rả về một thiên đường nơi phương Tây xa lắc xa lơ. Cũng chính vì lối truyền thông ấy mà phương Tây thiên đường trở thành mồi câu cho bè lũ buôn người. Bằng chứng là, có những gia đình tiêu tốn 800 triệu – hơn 1 tỉ cúng cho đường dây buôn người, hằng mong có thể được đổi đời nơi phương Tây hoa lệ. Thế nhưng cuối cùng thì tiền mất, người cũng chẳng còn.

Còn phương Tây, có thật sự là thiên đường?

Thực tế là đã có không ít những chia sẻ của những Việt kiều hoặc những du học sinh về thực trạng đời sống phương Tây. Mới đây, một hot blogger đã chia sẻ về những điều đáng chê trách ở Đức, kèm theo lời bình: “Cứt Tây cũng thối như Ta thôi, hỡi các anh các chị cuồng bỏn.”

Phương Tây thiên đường hay mồi câu của bè lũ buôn người

Còn ở Pháp, quốc gia có kinh đô ánh sáng Paris hoa lệ, thì sự bệ rạc đến từ cả chính quyền lẫn người dân, khi nhà cầm quyền công khai tham nhũng, bê bối tình dục, còn người dân thì chẳng thèm để ý đến giới cầm quyền lẫn những bê bối đó. Có một truyền thống chính trị thậm chí cho phép chính trị gia tham quyền cố vị: cumul des mandats (có nghĩa là, sự tích lũy ủy thác) và không có luật nào thật sự cấm việc làm này trong bất kỳ nền dân chủ tự do nào. Các chính trị gia Pháp tận dụng tối đa quyền tích lũy chức vụ của mình. Họ có thể tăng lương lên đến tối đa tám nghìn dollar mỗi tháng. Thậm chí, từ năm 1789 đến năm 1962, người Pháp đã trải qua 5 chế độ dân chủ , 3 quân chủ, 2 đế chế, và một nền độc tài phát-xít, tất cả đều kết thúc trong bạo lực.

Thế mới thấy, ở Anh, Đức, Pháp hay ở đâu thì cũng có những bất ổn như nhau. Các tổ chức buôn người xuyên quốc gia có chiến lược tô vẽ cho phương Tây thiên đường thực chất là để dùng thiên đường ấy làm mồi câu những con người luôn mang hy vọng đổi đời, đổi vận.

Đặc biệt, ở Việt Nam, trước hiện trạng 39 người tử vong, trong đó có một số người nghi là có quốc tịch Việt Nam, đến ngày 26 tháng 10 năm 2019 vừa qua, Cơ quan An ninh điều tra (Công an Nghệ An) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Lê Duy Anh cùng ba người khác về tội Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài, theo điều 349 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cơ quan điều tra, từ tháng 9 năm 2015 đến đầu 2019, nhóm này đã nhận hơn 400 hồ sơ và hàng trăm nghìn USD của nhiều người. Tuy nhiên tới nay, họ chưa đưa được ai xuất cảnh do không có chức năng tuyển dụng, xuất khẩu lao động.

Cùng ngày 26 tháng 10, Công an Nghệ An xác nhận đã khởi tố vụ án Tổ chức, môi giới người khác trốn đi nước ngoài hoặc ở lại nước ngoài, đang truy bắt nghi can tên Loan do liên quan việc đưa lao động trái phép sang Pháp.

Như vậy, cần phải cảnh giác với đường dây buôn người này, nhưng cũng cần cảnh giác hơn với chiêu trò truyền thông về một phương Tây hạnh phúc, vì đó chính là mồi câu hòng dẫn dụ các nạn nhân xấu số sa bẫy, lừa những người dân ngây thơ để kiếm tiền.

Nguồn: Loa phường

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG