28 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 17, 2022

Nhóm đối tượng “hạ độc” rừng thông để chiếm đất mặt tiền

Bình, Thân, Hùng rủ nhau cùng với một số đối tượng khác hủy hoại rừng thông dọc tuyến Quốc lộ 14 trên địa bàn huyện Đắk Song để chiếm đất mặt tiền.

Cả cánh rừng thông bị đầu độc

Chiều ngày 28-10, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết, đã ra quyết định tạm giữ hình sự 5 đối tượng gồm: Huỳnh Bình (SN 1980), Nguyễn Đình Thân (SN 1988), Phan Công Dụng (SN 1990), Lê Mạnh Hùng (SN 1984) và Phan Văn Đồng (SN 1992), cùng trú tại xã Nâm N’jang, huyện Đắk Song để điều tra, làm rõ về hành vi hủy hoại rừng.

Nhóm đối tượng “hạ độc” rừng thông để chiếm đất mặt tiền
Các đối tượng trọng vụ án tại cơ quan Công an.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận, vào tháng 7-2019, Bình, Thân, Hùng rủ nhau cùng với một số đối tượng khác hủy hoại rừng thông dọc tuyến Quốc lộ 14 trên địa bàn huyện Đắk Song để chiếm đất mặt tiền.

Tuy nhiên, do không có tiền nên các đối tượng rủ thêm một người khác tên Tiến (hiện không có mặt tại địa phương) cùng tham gia. Người này bỏ tiền mua thuốc diệt cỏ loại lưu dẫn và mua 2 máy khoan cầm tay để hủy hoại rừng thông, còn Bình và Thân lo phần việc khoan lỗ, đổ thuốc.

Nhóm đối tượng “hạ độc” rừng thông để chiếm đất mặt tiền
Công an huyện Đắk Song khám nghiệm hiện trường vụ hủy hoại cây thông rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14.

Ngày đầu tiên, Bình, Thân, Hùng, Tiến và Dụng đến khu vực khoảnh 9, Tiểu khu 1664 rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 thuộc thôn 11, xã Nâm N’jang, huyện Đắk Song khoan lỗ trên thân cây thông rồi đổ thuốc diệt cỏ vào 151 cây. 

Những ngày sau, Bình và Thân thuê thêm Phan Văn Đồng tham gia hủy hoại rừng thông với tiền công là 500.000đ/1 lần (thời gian từ 23h đến 1h sáng ngày hôm sau). Với thủ đoạn đó, sau 3 đêm các đối tượng đã hủy hoại tổng cộng 487 cây thông có tuổi đời trên 30 năm.

Sau đó, các đối tượng tiếp tục đến khoảng 8, Tiểu khu 1699 rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 thuộc bon Păng Sim, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song rủ và thuê Dụng, Hùng và Đồng rồi cùng nhau hủy hoại 672 cây thông trồng cũng có tuổi đời trên 30 năm trong vòng 3 đêm.

Bước đầu cơ quan CSĐT Công an huyện Đắk Song xác định, với thủ đoạn trên, các đối tượng đã hủy hoại 1.159 cây thông có tuổi đời trên 30 năm thuộc rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14, trong đó có 487 cây tại khu vực thôn 11, xã Nâm N’jang và 672 cây tại khu vực bon Păng Sim, xã Trường Xuân, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông.

Nhóm đối tượng “hạ độc” rừng thông để chiếm đất mặt tiền
Hiện trường vụ hủy hoại rừng tại thôn 11, xã Nâm N’jang, huyện Đắk Song.

Theo lời khai của đối tượng Nguyễn Bình thì mục đích của các đối tượng hủy hoại rừng thông bằng thủ đoạn “hạ độc” để chiếm đất mặt tiền.

Thượng tá Nguyễn Đức Thùy – Trưởng Công an huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông cho biết thêm, việc hủy hoại rừng thông bằng thủ đoạn “hạ độc” của các đối tượng hết sức tinh vi, bọn chúng dùng khoan tạo các lỗ nhỏ trên thân cây rồi đổ thuốc thuốc diệt cỏ vào để cây héo úa lá và chết từ từ. Sau đó bọn chúng chiếm đất. 

Nhóm đối tượng “hạ độc” rừng thông để chiếm đất mặt tiền
Công an huyện Đắk Song dẫn giải đối tượng Bình lên phòng hỏi cung.

Do thời gian từ khi bơm thuốc phải mất từ 1 đến 2 tháng cây mới có biểu hiện chuyển màu úa và chết. Cùng với đó, các đối tượng thực hiện hành vi hủy hoại rừng thông chủ yếu vào ban đêm (từ khoảng 23h đến 1 hoặc 2h sáng ngày hôm sau) và có phân công đối tượng cảnh giới, do đó công tác phát hiện xử lý của lực lượng chức năng gặp nhiều khó khăn.

Quỳnh Hiển

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
411FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG