24 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Năm 22, 2022

Triều Tiên cảnh báo Mỹ về thời hạn cho quan hệ Chủ tịch Kim – Tổng thống Trump

CHDCND Triều Tiên hôm nay 27.10 cảnh báo không có tiến triển trong mối quan hệ song phương với Mỹ và tình trạng thù địch có thể dẫn tới giao tranh vẫn tiếp diễn.

Triều Tiên cảnh báo Mỹ về thời hạn cho quan hệ Chủ tịch Kim – Tổng thống Trump
Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp ở Hà Nội hồi tháng 2

Cụ thể, hãng thông tấn KCNA dẫn tuyên bố từ quan chức cấp cao Triều Tiên Kim Yong-chol cảnh báo Mỹ sẽ mắc sai lầm nếu phớt lờ thời hạn cuối năm về “quan hệ cá nhân gần gũi” giữa Chủ tịch Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, Chủ tịch Kim tuyên bố sẽ “chờ đến cuối năm” để Mỹ thay đổi yêu sách phi hạt nhân hóa.

Ông Kim Yong-chol là đặc phái viên về đàm phán hạt nhân với Mỹ trước khi Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump có cuộc gặp thượng đỉnh ở Hà Nội hồi tháng 2. Ông cho rằng Mỹ đang tiếp tục gây sức ép “một cách xấu xa và xảo quyệt hơn” đối với Triều Tiên, thay vì chú ý đến lời kêu gọi của Bình Nhưỡng là Washington nên có cách tiếp cận mới.

Ông Kim Yong-chol khẳng định Mỹ vẫn luôn thúc các nước khác áp đặt lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc lên Triều Tiên. Dù vậy, ông Kim vẫn bày tỏ hy vọng quan hệ Mỹ-Triều không phản ánh tình trạng “có kẻ thù vĩnh viễn nhưng không có bạn bè mãi mãi”.

Hôm 24.10, KCNA dẫn lời Cố vấn Bộ Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan cho hay cách đó vài ngày, Chủ tịch Kim gọi mối quan hệ giữa ông với Tổng thống Trump “đặc biệt”. Từ đó, ông Kim Kye-gwan hy vọng mối quan hệ này sẽ tạo ra động lực để vượt qua các thách thức hai nước đang đối diện. Mặt khác, ông Kim chỉ trích giới chức Mỹ vẫn còn “thù địch” với Triều Tiên.

Ông Kim cho rằng hai bên vẫn có khả năng tiến về phía trước nhưng điều này phụ thuộc vào hành động của Mỹ. “Chúng tôi muốn xem Mỹ sẽ đi đến cuối năm một cách khôn ngoan như thế nào”, ông Kim nhấn mạnh.

Phát biểu của ông Kim Kye-gwan dường như nhằm kêu gọi Washington có cách tiếp cận linh hoạt hơn trong lúc Bình Nhưỡng tỏ ý định nối lại đàm phán. Viện nghiên cứu chiến lược an ninh quốc gia ở Hàn Quốc hôm qua dự đoán Mỹ và Triều Tiên có thể tổ chức một hoặc hai vòng đàm phán hạt nhân trước khi năm 2019 kết thúc, theo Yonhap.

(Theo Thanh Niên)

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
414FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG