24 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười Một 30, 2023

Về vụ 39 người chết trong container ở anh: Một nạn nhân người Hà Tĩnh để lại lời nhắn

Bài tổng hợp

Về vụ 39 người chết trong container ở anh: Một nạn nhân người Hà Tĩnh để lại lời nhắnNghe tin vụ 39 người chết trên container ở Anh mà đau lòng, xót thương cho số phận của các nạn nhân quá. Cũng vì mưu sinh, vì khát vọng đổi đời, vì muốn đến miền đất hứa mà đánh đổi cả tính mạng.

*** 

Dành cho những ai đang quan tâm vụ này. 

Đây không phải vụ là vượt biên bất hợp pháp sang Anh mọi người nhé. Quy trình đi là thế này ạ.

Xuất phát tại Việt Nam đi sang Trung Quốc rửa visa nên sẽ mang quốc tịch Trung Quốc (nên khả năng cao 39 người thiệt mạng toàn là người Việt và TQ). Sau đó bay sang Pháp hoặc Bỉ. Từ 2 nước này sẽ vượt biên sang Anh bằng đường bộ ( ngồi trong thùng container). 

Tới cửa khẩu của Anh sẽ bị kiểm tra sát sao bằng máy đo thân nhiệt để phát hiện có người vượt biên k, nên tài xế bắt buộc phải dùng công lạnh tại thời điểm bị kiểm tra( mà nhiệt độ là -25℃ để tránh bị phát hiện). Do quá trình kiểm tra gắt gao nên thời gian dừng chờ tại thời điểm này khá lâu nên việc 39 người thiệt mạng dưới nhiệt độ -25℃ là điều dĩ nhiên. 

Về vụ 39 người chết trong container ở anh: Một nạn nhân người Hà Tĩnh để lại lời nhắn
Về vụ 39 người chết trong container ở anh: Một nạn nhân người Hà Tĩnh để lại lời nhắn

Hiện tại đã xác định đc 1 nạn nhân quê Hà Tĩnh do e có để lại lời nhắn trước khi chết. Mong cho các nạn nhân được yên nghỉ. Bài viết của em không nhằm mục đích câu like mà vì quá xót thương cho số phận các nạn nhân.

***

Edit thêm ạ. Vì tus này đang rất nhiều người quan tâm nên e chia sẻ thêm 1 ảnh của 1 người bên Anh có thể giúp nhận dạng các nạn nhân hi vọng các gia đình nạn nhân có thể liên hệ được ạ.
***
Cú sốc thế giới tuần qua, rạng sáng 23.10 Cảnh sát Anh phát hiện chiếc romooc chở container đông lạnh chứa 39 người đã chết, tại khu công nghiệp Waterglade, thị trấn Grays (Essex, Anh Quốc); sau khi từ Zeebrugge, Bỉ tới cảng Purfleet, Anh. Nạn nhân gồm 31 nam và 08 nữ đều đến từ Trung Quốc!
39 người vượt biên tuyệt vọng đã bị nhốt ở container được cho ít nhất là 15 tiếng đồng hồ, trong điều kiện nhiệt độ thấp!
Tuy nhiên, vào chiều tối 25.10, theo tin từ BBC London và tờ Dailymail của Anh, trong số các nạn nhân khả năng có ít nhất là 06 người Việt Nam. Trong đó em Phạm Thị Trà My (26 tuổi) ngụ tại Thị trấn Nghèn, Can Lộc tỉnh Hà Tĩnh và Nguyễn Đình Lượng (1999) cũng ở Can Lộc, Hà Tĩnh; đã được gia đình xác nhận mất tích!
Không loại trừ các nạn nhân chả có passport gì, do đốt hết truớc khi đi hoặc xài giấy tờ giả; chuyện xác nhận hiện cũng phải chờ!
***
Theo lời kể của gia đình, thì Trà My xuất phát từ Việt Nam ngày 3.10 đi Trung Quốc và dự tính sang Pháp, Anh. Lần đầu cô tìm cách vượt biên giới vào Anh là hôm 19.10, nhưng bị bắt và phải quay lại.
Trà My đã trả 30 ngàn bảng – khoảng 892 triệu đồng, cho đường dây đưa người đi lậu. Tại mỗi điểm đến mới, Trà My có gọi về và địa điểm cuối cùng là 7:20 giờ địa phương hôm thứ Ba, từ Bỉ tức 6:20 sáng giờ Anh. Trà My nói rằng, cô đang chuẩn bị vào một container và phải tắt điện thoại để tránh bị phát hiện.
Trước khi mất tích, Trà My nhắn tin về cho mẹ qua mạng xã hội và ghi lại địa chỉ: “Con xin lỗi bố mẹ nhiều. Con đường đi nước ngoài không thành. Con chết vì không thở được”.
Trà My là con út trong gia đình có 03 con, cô từng xuất khẩu lao động ở Nhật Bản ba năm; một tháng trước đã làm hồ sơ sang Trung Quốc và sau đó tìm đường sang Anh để tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn!
Đại sứ quán Việt Nam tại London xác nhận, đã liên lạc với cảnh sát liên quan đến Trà My!
***
Còn gia đình nạn nhân Nguyễn Đình Lượng cho biết, ngày 21.10.2017 Lượng 18 tuổi đã đi từ quê Hà Tĩnh sang Trung Quốc; rồi 6 tháng sau nhập cư lậu đến Pháp và phụ giúp việc trong một nhà hàng. Mới đây, gia đình Lượng đã chuyển cho tổ chức đưa người đi lậu 18.000 USD để giúp Lượng qua Anh Quốc!
***
Nhân đây nói chuyện về người nhập cư lậu vào Anh!
Nghe mấy bạn nhà báo Anh kể, có nhiều người Việt Nam khi sang Anh đã nói với cảnh sát là tôi đi biểu tình chống nhà nước, hoặc tôi bị đàn áp tôn giáo…vvv. rồi đưa mấy vết thương trên người ra, hay clip biểu tình… thế là xong, được ở lại. Có một bạn Hà Tĩnh còn khai với Anh mình là tín đồ Hòa Hảo bị đàn áp; mà Phật giáo Hòa Hảo thì dính gì đến ngoài nớ (!), vậy mà cũng trót lọt!
Dạo sau này còn có hiện tượng mới, một số người đã khai tôi từng hoạt động cho…công an VN nhưng nay phản tỉnh, muốn xin tị nạn. Mấy ca này thì Anh khỏi xác minh luôn ^-^
Một báo cáo của chính phủ Anh cho biết, người Việt Nam thường đi qua Trung Quốc, Nga, Bắc Âu và Tây Âu trước khi vào Anh. Nên trong nhóm 39 người chết trên, có thể có nhiều nguời Việt đi lẫn với người Trung Quốc là bình thường!
Các tổ chức đưa người đi lậu cũng phân loại khách thành hạng cao cấp, thứ cấp. Giá cao hơn thì cho đi ít nước, càng nhanh càng tốt. Hạng economy rẻ hơn thì đi qua nhiều nước hơn và lâu hơn, ví dụ có khi vài tháng mới tới Anh.
***
Ngoài ra, theo báo cáo hồi tháng 3.2019 của tổ chức Chống Nô Lệ Quốc Tế, ECPAT UK và Quỹ Liên Kết Thái Bình Dương: Đã có hàng ngàn trẻ em Việt Nam bị buôn tới Anh và bị cưỡng bức lao động từ việc ép trồng cần sa, làm nail hoặc phải bán dâm để trả nợ cho những tay buôn người.
Dữ liệu chính thức của các tổ chức này cho hay, Việt Nam luôn là nước dẫn đầu nạn buôn bán nô lệ sang Anh. Đã có ít nhất gần 3.200 nạn nhân người Việt Nam được xác định kể từ năm 2009.

Nguồn: Tre làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG