23 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023

Liên đoàn nhân quyền quốc tế – Hãy chấm dứt các hành động phi lý

Liên đoàn nhân quyền quốc tế - Hãy chấm dứt các hành động phi lý

Tin cho biết, tổ chức Liên đoàn nhân quyền quốc tế (FIDH), trụ sở tại Paris, vào ngày 25 tháng 10 ra thông cáo báo chí lên án Việt Nam “gia tăng đàn áp xã hội dân sự và thiếu vắng công lý về môi trường” nhân Hội nghị lần thứ 40 tại Đài Bắc.

Đài RFA đưa tin về vấn đề này như sau:

Tại hội nghị, ông Võ Trần Nhật, người đại diện cho Ủy Ban Quyền Làm Người Việt Nam, một thành viên của FIDH, lên tiếng cảnh báo về tình trạng gia tăng đàn áp các bloggers, các nhà bảo vệ nhân quyền, các nhà hoạt động xã hội dân sự tại Việt Nam.

Một nghị quyết về tình hình nhân quyền tại Việt Nam được nhất trí thông qua tại hội nghị. Nghị quyết lên án biện pháp đàn áp có hệ thống của chính phủ Việt Nam đối với tất cả những chỉ trích và phản đối ôn hòa về sự đàn áp cũng như những vấn đề nhân quyền khác. Cụ thể đó là thực trạng gia tăng bắt bớ, tuyên những bản án tù dài đối với giới hoạt động xã hội dân sự, hình sự hóa quyền tự do biểu đạt bằng những điều luật mang tính giới hạn và một chính sách chung nhằm tạo nên một bầu khí lo sợ trong những người muốn tham gia vào công việc chung.

Tại hội nghị, một nghị quyết về công lý môi trường tại Việt Nam cũng được thông qua. Nghị quyết nhắc lại thảm họa môi trường do Nhà máy Thép Formosa gây nên vào năm 2016. Trong thảm họa đó, chính phủ Việt Nam thiếu hành động hỗ trợ cho nạn nhân và giải quyết những vấn đề nhân quyền nghiêm trọng. Trong đó có những quyền được sống trong môi trường sạch, quyền có đủ lương thực và được chăm sóc sức khỏe, quyền làm việc, quyền tự do bày tỏ ý kiến, tự do hội họp, quyền được thông tin và quyền được bồi thường đầy đủ.

Có thể nói vấn đề này không làm nhiều người bất ngờ bởi những chiêu trò chống phá Việt Nam núp dưới chiêu bài “nhân quyền” lâu nay vẫn được các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí, núp bóng “tổ chức nhân quyền” diễn đi diễn lại nhằm chống phá Việt Nam.

Mọi người chỉ cảm thấy bất bình khi những tổ chức như Liên đoàn Nhân quyền quốc tế bất chấp những nguyên tắc cơ bản của quan hệ quốc tế để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam, dưới chiêu bài bảo vệ nhân quyền.

Bản chất câu chuyện ở đây không hề có tình trạng Việt Nam gia tăng đàn áp xã hội dân sự, đàn áp nhân quyền. Nhà cầm quyền Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện đảm bảo tốt nhất nhân quyền tại Việt Nam. Tuy nhiên, với những đối tượng chống phá chính quyền, vi phạm pháp luật thì đương nhiên phải chịu sự trừng phạt của pháp luật.

Việc bắt giữ, xử lý những đối tượng trên không đồng nghĩa với việc Việt Nam đàn áp xã hội dân sự.

Suy cho cùng những cái gọi là báo cáo, phúc trình, Nghị quyết này cũng chỉ là một chiêu trò chống phá Nhà nước Việt Nam một cách thô bạo núp dưới chiêu bài nhân quyền mà thôi.

Viễn

Nguồn: Dân quyền

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG