23 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023

Chuyện chưa biết về cái gọi là “sự phồn thịnh” của Trung Quốc

Chuyện nhiều người tìm cách đến Anh để tìm kiếm cuộc sống tốt đẹp hơn, chạy trốn tình trạng đen tối ở quê nhà, đã không gì lạ. Nhưng, với 39 nạn nhân quốc tịch Trung Quốc vừa mất trong cuộc liều mạng – chạy đua tị nạn, thì hàng loạt câu hỏi đặt ra với quốc gia Trung Quốc.

Chuyện chưa biết về cái gọi là “sự phồn thịnh” của Trung Quốc

Cảnh sát hạt Essex phát hiện xe container chứa thi thể của 38 người lớn và một thiếu niên có quốc tịch Trung Quốc, tại khu công nghiệp Waterglade, cách trung tâm thủ đô London 32 km. Theo các nhà điều tra, 39 nạn nhân này là những người di cư bị bọn buôn người đưa tới Anh bằng cách giấu họ bên trong thùng container đông lạnh rồi chuyển từ thị trấn Zeebrugge của Bỉ tới Anh bằng đường biển.

Nhà cầm quyền Trung Quốc luôn vỗ ngực tự xưng là quốc gia văn minh, tự hào rằng họ đã “đưa hàng trăm triệu người ra khỏi đói nghèo”. Cuối năm 2018, Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình mạnh miệng tuyên bố: “Trung Quốc đã chấm dứt được những vấn đề ám ảnh nhân loại hàng nghìn năm nay, đó là nạn nghèo đói”. Chủ tịch Tập Cận Bình còn nhấn mạnh: “Đất nước đã duy trì ổn định xã hội trong một giai đoạn dài, biến Trung Quốc thành một trong những nước an toàn nhất thế giới”. Nghe thì hay! Có vẻ sáng sủa và nhân văn về một đất nước Trung Quốc đầy hứa hẹn, hạnh phúc nữa! Nhưng việc 39 người Trung Quốc phải di cư, bỏ mạng ở Anh lại đối lập hoàn toàn với lời nói đầy phồn thịnh của ông Tập Cận Bình. Đồng thời nó cũng đã tố cáo sự “vĩ cuồng” của người đứng đầu đất nước Trung Quốc.

Sự ra đi của 39 người dân đất nước này dấy lên câu hỏi: Trung Quốc có thực sự phồn hoa, giàu có không? Nếu phồn thịnh thì tại sao lại có tình trạng đau lòng, 39 người dân đất nước này phải di dân, để rồi ra đi thê thảm nơi xứ người? Sự ra đi đó, được giới chức Bỉ mô tả: “39 người di cư này đã trải qua hành trình hơn 8.000 km. Họ bị nhốt trong thùng container kín mít, không có ánh sáng và đã chết cóng hoặc chết ngạt”.

Chuyện chưa biết về cái gọi là “sự phồn thịnh” của Trung Quốc
Hiện trường nơi chiếc xe tải chở 39 xác người được phát hiện ở Anh

Trung Quốc ra sức dạy dỗ các nước khác hãy học theo Trung Quốc. Những năm gần đây, các nhà lãnh đạo Trung Quốc ra rả làm công tác tuyên truyền trên báo Trung Quốc, khuyên “người Tây Tạng không nên để Đạt Lai Lạt Ma lừa dối” để có cuộc sống phồn thịnh. Con số 39 người Trung Quốc đi tị nạn và lìa đời oan nghiệt có lẽ đã là đáp án, chuẩn xác cho câu hỏi: Ai mới là người lừa dối?

Việc 39 người quốc tịch Trung Quốc mất ở Anh chỉ là bề nổi, nói lên cuộc sống của người dân ở đáy xã hội của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, ước tính có khoảng một triệu rưỡi người Hồi giáo ở khu vực phía tây Tân Cương của Trung Quốc – người Duy Ngô Nhĩ (Uighurs), người Kazakhstan và những người dân tộc khác – đã bị đưa vào các trại giam tập thể vì đức tin và sắc tộc của họ. Trung Quốc liên tục khẳng định đây là những trường dạy nghề, và là tiên phong trong cách ngăn chặn khủng bố trong nước.

Và còn hàng loạt những “điểm đen” liên quan đến an sinh xã hội, phản ánh về đời sống khắc khổ của người đất nước này đang tồn tại. Đơn cử như cuộc chiến thương mại đã khiến các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Trung Quốc đẩy nhanh tốc độ thoái vốn, từ đó dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ thất nghiệp tại Trung Quốc. Đến mức Chính phủ Trung Quốc triệu tập người đứng đầu các hãng công nghệ lớn của Mỹ cũng như các quốc gia khác đến tham dự cuộc họp, và uy hiếp các công ty nước ngoài không được rút vốn. Trung Quốc hiện có nhiều “quả bom” đã tẩm xăng, chỉ chờ ngày nổ!

Lấp lánh chưa hẳn là vàng, nhìn vào thực tại của đất nước Trung Quốc đã nói lên rõ điều đó!

Tường Vi

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG