20 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 3, 2022

Xung quanh chuyện Toà thánh bổ nhiệm nhân sự Tổng giám mục TGP Sài Gòn – TP HCM

Như nguồn tin được dẫn nguồn từ Văn phòng HĐGM VN: “Ngày 19/10, Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski, Sứ thần Tòa Thánh tại Singapore kiêm Đại diện Tòa Thánh không thường trú tại Việt Nam, công bố Đức giáo hoàng Phanxico đã bổ nhiệm Đức cha Giuse Nguyễn Năng – Giám mục Giáo phận Phát Diệm – đảm nhiệm sứ vụ Tổng giám mục Tổng giáo phận TP.HCM.

Đồng thời, Đức tân Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng cũng được bổ nhiệm làm Giám quản Tông toà Giáo phận Phát Diệm“.

Xung quanh chuyện Toà thánh bổ nhiệm nhân sự Tổng giám mục TGP Sài Gòn – TP HCM

Tân Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, TGM TGP Sài Gòn – Tp Hồ Chí Minh (Nguồn: FB)

Sự việc sẽ không có nhiều điều để nói đến nếu như trước đó vị Giám mục chính toà Giáo phận Phát Diệm (tỉnh Ninh Bình) này không nằm trong danh sách được loan báo bởi nhiều trang truyền thông Công giáo về nhân sự được Toà thánh bổ nhiệm. Và việc một vị Linh mục Công giáo cộng tác với trang Vietcatholic có tên Trần Công Nghị không nhân chuyện này để đặt điều và nói những điều không mấy hay ho xung quanh cái gọi là “tung tin để thử phản ứng của giáo hội của nhà nước Việt Nam”.

Theo đó, trước những thông tin loan báo cho biết: “1. Giám mục Giuse Nguyễn Năng về làm TGM Sài Gòn; 2. Giám mục Giuse Đỗ Mạnh Hùng Giám mục giáo phận Phan Thiết; 3, Giám mục Louis Nguyễn Anh Tuấn Gm quyền kế vị Gp Nha Trang; 4. Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên Gm quyền kế vị Gp Hà Tĩnh”. Linh mục Công giáo Trần Công Nghị đã cho đó là thông tin chưa chuẩn xác và ông này còn đưa ra những ví dụ có tính chứng minh cho những cáo buộc của mình: “Hẳn còn nhớ năm ngoái trước khi tân TGM Hà Nội được bổ nhiệm thì đã có tin đồn là Đức Cha Phát Diệm sẽ về làm TGM Hà Nội không? Và rất nhiều lần sau khi có những cuộc họp của Nhóm làm việc ngoại giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam đều có những tin bổ nhiệm giám mục được tung ra và ít khi nào đúng”.

Đưa ra cái gọi là nguyên tắc trong việc bổ nhiệm hàng Giáo phầm cấp cao Công giáo tại VN: “Chúng ta đều biết trên nguyên tắc mỗi vị Giám mục chính tòa có quyền đề nghị lên Tòa Thánh 3 ứng viên cho là xứng đáng để được bổ nhiệm làm Giám mục. Nhưng có một điều hết sức “bất thường” được áp dụng tại Việt Nam là Tòa Thánh đưa tên những vị Giám mục mới được bổ nhiệm, nhưng chính quyền Việt Nam có quyền phản đối không chấp thuận!. Như vậy Tòa Thánh đã phần nào mất đi cái quyền từ ngàn xưa là tự mình độc lập bổ nhiệm các Giám mục trên toàn thế giới” và đi đến có những cáo buộc cho rằng: “Danh sách các ứng viên Giám mục Việt Nam có đến cả trăm vị, và Nhà nước Cộng Sản Việt Nam biết tên những vị ứng viên Giám mục này, nên họ cũng có thễ dùng cách này cách khác để tung tin làm hỏa mù dư luận xã hội và Giáo hội chăng?” và “Việc tung tin như vậy biết đâu là để thử thách và đánh lừa dư luận, nhất là sau cuộc họp của Nhóm làm việc ngoại giao giữa Tòa Thánh và Việt Nam tại Vatican trong tuần qua, thì càng làm cho dư luận cả tin hơn! Vậy nên, việc loan tin rùm beng cũng có thể là một chiến thuật của những kẻ chống phá Giáo hội và chống phá các vị Giám mục Tân cử với mục đích là phá phách các việc bổ nhiệm mới?”.

Và có lời khuyên rằng: “Đối với người Công Giáo chúng ta hãy chờ đợi sự loan tin chính thức từ Tòa Thánh chứ đừng ngây thơ bị mắc mưu mà đi đồng lõa loan những tin đồn thất thiệt như vậy, làm hại cho các vị được tiến cử! Cũng có thể vài vị được nêu tên là được tiến cử đúng, nhưng việc bổ nhiệm chính thức thì phải đợi Tòa Thánh loan tin thì mới là chắc chắn và chính thức”.

Tuy nhiên như đã đặt vấn đề ngay từ đầu chính việc Giám mục Nguyễn Năng được bổ nhiệm chính thức từ Toà thánh đã xác nhận những thông được nói đến trước đó là có căn cứ và ít nhiều cho thấy những trang tin này thạo tin, tiếp cận các nguồn tin nhanh nhạy đến thế nào! Và đó cũng thực sự là điều đáng buồn đối với cái cách nhận định, đánh giá vấn đề của một chức sắc gốc Việt sinh sống lâu năm tại nước ngoài và không có nhiều thông tin trong nước.

Họ không hiểu rằng với những bước tiến vừa qua trong các vòng đàm phán hỗn hợp giữa Toà thánh – Nhà nước VN, nhất là việc đi đến thoả thuận sẽ thiết lập Văn phòng Toà thánh tại VN, ngược lại thực sự là bước tiến rất lớn từ hai bên. Thiện chí hai bên cũng đã ít nhiều được thể hiện và đó thực sự là những dấu hiệu không đáng mừng hơn cho hai bên vào bối cảnh hiện nay. Và xem chừng những điều sau đó mới thực sự đáng kỳ vọng. Thế nhưng với một người không có nhiều thông tin về trong nước, không thấy được những bước tiến, triển vọng trong quan hệ nhà nước – Toà thánh nhưng rồi bằng ánh mắt, sự mặc cảm, Lm Trần Công Nghị đã cố tình thiết lập, thậm chí chia rẽ, hiểu sai chính sách tôn giáo tại VN và gây nên những điều thị phi không đáng có từ những chuyện thế này!

Hi vọng sẽ có một sự chấn chỉnh nào đó từ Toà thánh, từ Giáo hội Công giáo Vn sau chuyện này!

Có thể đây là lí do khiến nhà nước VN tù năm 2005 đã không chào đón vị Linh mục này khi ông nhập cảnh vào VN từ sân bay Nội Bài, Hà Nội (https://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/InterviewCatholicPriestTranCongNghi_DHieu-20051130.html).

PHƯƠNG NAM

Nguồn: Non sông Việt Nam

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
446FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG