23 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023

Loan tải bài viết sai sự thật trên facebook phải bồi thường 13,9 triệu đồng và công khai xin lỗi trên 3 tờ báo

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn buộc bị đơn là bà C. xoá bỏ toàn bộ bài viết trên Facebook, xin lỗi công khai bằng cách gửi thư xin lỗi trên 3 tờ báo do bệnh viện FV chỉ định và bồi thường về tổn thất tinh thần số tiền 13,9 triệu đồng cho bệnh viện FV.
Loan tải bài viết sai sự thật trên facebook phải bồi thường 13,9 triệu đồng và công khai xin lỗi trên 3 tờ báo

Bà C. tại phiên toà ngày 16-10 – Ảnh: tư liệu

Về bài viết của bà C. trên Facebook “Khi bạn có thai, bệnh viện nói không và cho thuốc phá thai”. Bà C. cho rằng đó là lời bộc bạch tâm sự, chứ không nhằm mục đích xúc phạm, bôi nhọ bệnh viện. Tuy nhiên, tại thời điểm này không có cơ quan chức năng nào xác định bệnh viện FV có lỗi trong việc bà C. bị hư thai.

Bà C. cho rằng: các bác sĩ bệnh viện FV đã chủ quan, thiếu sót và có phần cẩu thả trong việc đánh giá tiền sử bệnh của bà, dẫn đến kết luận tình trạng của bệnh nhân không chính xác gây hậu quả nghiêm trọng.

Trong khi đó, chính bà C. yêu cầu bệnh viện phải xóa bỏ nhưng bác sĩ đã không làm theo yêu cầu vì tiền sử bệnh là yếu tố quan trọng trong hồ sơ bệnh án. Do đó, việc bà C. nói rằng bệnh viện không đánh giá tiền sử bệnh là không có cơ sở.

Theo kết luận của hội đồng chuyên môn, các bước xử lý của bệnh viện là hoàn toàn phù hợp với các dữ kiện lâm sàng, bệnh viện không mắc sai lầm trong quá trình điều trị. HĐXX nhận thấy bệnh viện FV đã tuân thủ đúng quy định, thực hiện chẩn đoán và điều trị phù hợp.

Mặt khác, bà C. đăng thông tin cho rằng bệnh viện đã làm sảy thai không có căn cứ, gây thiệt hại nghiêm trọng, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của nguyên đơn.

Tuy nhiên việc nguyên đơn lấy hợp đồng với công ty truyền thông nhằm giải quyết khủng hoảng truyền thông và lập vi bằng bài viết của bà C. làm căn cứ đánh giá mức độ thiệt hại và đòi bồi thường là không có cơ sở. Bởi đây không phải là căn cứ làm phát sinh bồi thường thiệt hại nên không có căn cứ để chấp nhận.

HĐXX chấp nhận yêu cầu bồi thường tổn thất tinh thần 13,9 triệu đồng của nguyên đơn do đây là chi phí hợp lý.

Bà C. cho biết bà sẽ kháng cáo bản án – VIDEO: TUYẾT MAI

Ngày 19-6-2018, bà C. đến bệnh viện FV khám do trước đó 4-5 tuần bà sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sau đó bị chảy máu âm đạo.

Kết quả kiểm tra bằng que thử thai cho kết quả âm tính, siêu âm không có túi thai, có túi dịch hỗn hợp, nhiều khả năng là máu đông.

Bác sĩ đã tư vấn tháo lưu máu trong lòng tử cung bằng phương pháp hút hoặc dùng thuốc. Bà C. chọn dùng thuốc vì bà lo ngại hút sẽ đau.

Bác sĩ điều trị đã kê toa 10 viên Misoprotol 200 mcg với liều lượng dùng hai viên/lần trong hai ngày và giải thích là nhằm đẩy “dịch ứ” ra ngoài.

Sau khi dùng thuốc, bà C. bị chảy máu nhiều nên bà trở lại Bệnh viện FV vào 23h30 cùng ngày. Kết quả thử thai bằng nước tiểu có kết quả dương tính. Lần này, bệnh viện FV kết luận bà C. đã bị hư thai gây ra chảy máu.

Sau đó, bà C. được điều trị và ngừng băng huyết.

Theo bệnh viện FV, bà C. đã bị hư thai, kết quả siêu âm không thấy thai, điều trị ngưng chảy máu bằng cách tháo lưu máu trong tử cung.

Thực tế, kết quả xét nghiệm thử thai bằng nước tiểu ban đầu dương tính cũng sẽ không thay đổi cách điều trị. Việc hư thai có thể là do đã dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp trước đó.

Từ đó, bà C. đã viết bài có tiêu đề “Khi bạn có thai nhưng bệnh viện nói không và cho thuốc phá thai để đẩy dịch ứ” trên facebook cá nhân. Bài viết nhận được nhiều phản hồi và được chia sẻ nhanh chóng.

Sau đó, bệnh viện FV khởi kiện yêu cầu bà C. phải xóa bỏ toàn bộ các bài viết trên Facebook cá nhân của bà gây ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện, công khai xin lỗi trên 3 tờ báo. Đồng thời, buộc bà C. phải bồi thường các chi phí lập vi bằng, gây tổn thất tinh thần với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng.

Bà C. có yêu cầu phản tố, yêu cầu bệnh viện phải công khai cải chính xin lỗi trên 3 tờ báo và bồi thường thiệt hại số tiền hơn 143 triệu đồng bao gồm tổn thất điều trị, chăm sóc, mất thu nhập và thiệt hại về danh dự, uy tín, bị xâm phạm.

Tuyết Mai (Tuổi trẻ)

Nguồn: Đấu trường dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG