27 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023

HOT: Tin tức mới nhất về Bãi Tư Chính

Câu chuyện bãi Tư Chính nói riêng và biển Đông nói chung đã trở thành tâm điểm của dư luận trong nước và quốc tế trong vòng 3 tháng trở lại đây, kể từ khi nhóm tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc xâm phạm trái vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa nước ta. Mặc cho những nỗ lực đấu tranh trên thực địa của các chiến sỹ cảnh sát biển, con đường ngoại giao vừa mềm vừa rắn của đất nước thì một số kẻ cơ hội chính trị và trang mạng vẫn “khua chiêng gõ mõ” rằng “lãnh đạo hèn nhát trước Trung Quốc”. Và sau gần 4 tháng gây ra cuộc đối đầu căng thẳng với lực lượng tuần duyên Việt Nam ở khu vực Bãi Tư Chính. Sáng nay, tàu Hải Dương Địa Chất 8 cùng ít nhất 2 tàu hộ tống của Trung Quốc đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Theo dữ liệu từ Marine Traffic, một trang web theo dõi tàu bè quốc tế  thì hiện nay tàu thăm dò Địa chất Hải dương 8 của Trung Quốc đang di chuyển ở vùng biển phía đông đảo Hải Nam để trở về tỉnh Quảng Đông. Việc rời đi này cũng diễn ra ngay sau khi Việt Nam rút giàn khoan Hakuryu về Vũng Tàu.

HOT: Tin tức mới nhất về Bãi Tư Chính

Đây là kết quả của cả một quá trình đấu tranh kiên trì trên mọi lĩnh vực, cả đấu tranh ngoại giao, kiên trì vận động đến sự cương quyết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của các chiến sỹ hải quân Việt Nam trên tinh thần yêu chuộng hòa bình và tôn trọng luật pháp quốc tế. Cụ thể:

Chúng ta đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam. Tại thực địa, các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam liên tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp, nhiều tàu chấp pháp đã có mặt theo sát hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc. Hành động kiên quyết kiềm chế của Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá cao.

Hơn nữa, vấn đề bảo vệ chủ quyền của Việt Nam lần này đã cho thấy được sự khôn khéo nhưng rất cương quyết. Dù đứng trước cộng đồng quốc tế hay đối mặt trực tiếp với lãnh đạo Trung Quốc thì Việt Nam cũng không ngần ngại bóc trần bộ mặt thật vừa ăn cướp vừa la làng của đất nước láng giềng, chỉ thẳng hành vi xâm phạm chủ quyền biển đảo nước ta. Mặc cho giữa Việt Nam và Trung Quốc đã từng có 4 vàng và 16 chữ tốt nhưng người lãnh đạo bản lĩnh của nước ta vẫn không ngần ngại lột trần sự giả tạo đó. Hơn nữa, dù trong quá khứ hay hiện tại thì Việt Nam ta cũng chưa bao giờ tỏ ra run sợ, hèn nhát trước Trung Quốc, với lịch sử như vậy chính là niềm tin son sắt để ta chống lại mọi âm mưu, hoạt động xâm lăng của các nước khác. Bên cạnh đó, chúng ta còn nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ từ bạn bè quốc tế, trên tình thần tôn trọng sự thật khi mọi chứng lý đều chứng minh việc chúng ta làm là đúng và không một quốc gia nào có thể lên tiếng ủng hộ hành vi ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông thì chúng ta cũng chẳng có gì phải sợ cả.

HOT: Tin tức mới nhất về Bãi Tư Chính

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đưa vấn đề Bãi Tư Chính và biển Đông  ra trước Đại hội đồng Liên hợp quốc

Hơn nữa, chúng ta đã rất chủ động đánh giá khi phân tích đúng bản chất của hoạt động của TQ khi cố tình xâm phạm chủ quyền Việt Nam lần này có thế thấy rõ ràng rằng nhiệm vụ chính của tàu Địa chất Hải dương 8 không phải là khảo sát đáy biển, mà chính là gây hấn sau khi Việt Nam triển khai giàn khoan Hakuryu 5 để thăm dò ở lô 06.01 thuộc dự án Nam Côn Sơn. Giàn khoan ban đầu dự kiến trở về Vũng Tàu từ ngày 30/7, nhưng các hành động hung hăng của Trung Quốc khiến Việt Nam quyết định cắm giàn khoan tới ngày 15/9 và chỉ rời đi ngày 22/10 khi hoàn thành nhiệm vụ.

Như vậy, có thể thấy hành động xâm phạm vùng biển nước ta lần này của Trung Quốc còn nghiêm trọng hơn cả lần hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trước đây nhưng trong suốt chiều dài lịch sử, Việt Nam chưa bao giờ ngừng chiến đấu bảo vệ nền độc lập, toàn vẹn lãnh thổ và tính chính nghĩa vốn có. Trong lịch sử văn minh nhân loại, cũng chưa có dân tộc nào bị ngoại bang đô hộ cả 1000 năm mà vẫn tồn tại cả, chỉ có duy nhất Việt Nam làm được. Vậy thì chắc chắn trăm triệu người Việt hiện nay cũng nhất quyết không để Trung Quốc lấy đi một tấc đất hay một hải lý nào. Biển Đông, nơi đó có chủ quyền, có ngư trường đánh bắt, có ngư dân Việt Nam, có bát cơm, hạt muối và cả những giấc mơ làm giàu quê hương ở đó thì chúng ta sẽ bảo vệ đến cùng bằng những bước đi thận trọng, khôn ngoan chứ không phải mạnh miệng hô hào kích động biểu tình.

Nguồn: Bản tin Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG