23 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023

Chính truyền thông đã vạch trần hành vi sai trái của Trung Quốc trên biển Đông  

Trong tuần qua, ngay khi Bộ Thông tin Truyền thông đăng tải rộng rãi thông tin cấm chiếu bộ phim hoạt hình “Everest: Người tuyết bé nhỏ”, đồng thời gỡ bỏ toàn bộ trailer trên mọi phương tiện truyền thông, vì có đường lưỡi bò trong nội dung phim. Đồng loạt các phương tiện truyền thông thế giới đã có nhiều bình luận lên án Trung Quốc, thậm chí phản ứng quyết liệt khi nêu bật tính chất phi pháp của cái gọi là “đường lưỡi bò” và nhắc lại phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye.

Chính truyền thông đã vạch trần hành vi sai trái của Trung Quốc trên biển Đông  Thủ đoạn tinh vi của Trung Quốc cố gắng tuyên truyền về chủ quyền phi pháp trên biển Đông

Báo mạng Quartz đã không ngần ngại xác định rằng tấm bản đồ chứa “đường chín đoạn” mà Trung Quốc tự vẽ ra đó đã bị “bác bỏ trên bình diện quốc tế – rejected internationally”, và giải thích thêm rằng: “Đường chín đoạn đó là bất hợp pháp”. Đài CNN cũng không nói gì khác hơn khi nhắc lại : “Vào năm 2016, một tòa án quốc tế đã bác bỏ yêu sách chủ quyền rộng khắp của Trung Quốc ở Biển Đông và phán quyết rằng đường chín đoạn không có giá trị về mặt pháp lý”. Ngay cả những tờ báo chuyên về phim ảnh như Variety, The Hollywood Reporter, Movie Web cũng nói đến tính chất phi pháp của đường lưỡi bò, hay nhẹ hơn thì gọi đó là một hành động đơn phương của Trung Quốc, bất chấp tuyên bố chủ quyền của các láng giềng.

Việc các phương tiện truyền thông quốc tế đồng loạt thông tin về hành vi sai trái của Trung Quốc và nhấn mạnh đến yếu tố phản ứng quyết liệt của Việt Nam khi cấm chiếu bộ phim “Everest: Người tuyết bé nhỏ” đã lan truyền mạnh mẽ những hình ảnh xấu xí của Trung Quốc rộng khắp. Các kênh truyền thông quốc tế đưa tin, cũng đã vạch ra thủ đoạn của nhà cầm quyền Trung Quốc khi vẽ ra cái gọi là “đường lưỡi bò” chiếm gần trọn Biển Đông. Các nhà làm công tác truyền thông cũng vạch mặt Trung Quốc khi tìm mọi cách để tuyên truyền, nhằm buộc các nước khác phải chấp nhận chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông. Từ các kênh thông tin này, từ những tiếng nói này, bạn bè quốc tế sẽ càng hiểu hơn về bản chất tham lam, tham vọng muốn “nuốt trọn biển Đông” của nhà cầm quyền Trung Quốc. Với Việt Nam, càng nhiều hình ảnh sai trái của Trung Quốc lan tỏa, càng nhiều kênh truyền thông quốc tế lên tiếng thì Việt Nam càng có lợi. Bạn bè quốc tế càng phản đối Trung Quốc bao nhiêu, sẽ càng ủng hộ sự chính nghĩa của Việt Nam bấy nhiêu.

Không chỉ riêng gì bộ phim hoạt hình “Everest: Người tuyết bé nhỏ” có đường lưỡi bò phi pháp bị cấm chiếu được Bộ Thông tin truyền thông Việt Nam thông tin mạnh mẽ, mà trong tuần qua, một tựa game khá đình đám “Âm dương Sư” vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ Việt Nam đóng cửa cũng được thông tin rộng khắp trên các kênh truyền thông Việt Nam. Việc công ty cổ phần thương mại Kylin gỡ bỏ ứng dụng dẫn đường Navigator với bản đồ vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên các mẫu xe nhập từ Trung Quốc cũng được truyền thông mạnh mẽ. Bất cứ bạn bè quốc tế nào cũng tiếp cận được nguồn tin – để biết các thủ đoạn, hành vi sai trái mà Trung Quốc đang giở trò.

Chính truyền thông đã vạch trần hành vi sai trái của Trung Quốc trên biển Đông  Bộ Thông tin truyền thông liên tục tổ chức các hội thi, ở các tỉnh thành, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân trong việc bảo vệ chủ quyền và phát triển bền vững biển, đảo Việt Nam.

Sự chủ động công khai thông tin của Bộ Thông tin Truyền thông cho công luận thế giới đồng loạt thấy giả tâm của Trung Quốc, có thể nói đó là hành động khôn khéo. Cùng với việc dứt khoát chấm dứt phát hành, dừng phân phối các sản phẩm khi phát hiện có sự “cài hàng” nhám nhúa của Trung Quốc, đây là động thái cứng rắn, kiên quyết, bản lĩnh của các đơn vị phát hành sản phẩm và các cơ quan chức năng Việt Nam trong việc xử lý các văn hóa phẩm phi pháp đến từ Trung Hoa.

Đấu tranh chống sự xâm phạm, xâm lược của Trung Quốc rất khó nhọc trên nhiều mặt trận, trong đó khó nhất là trên bình diện truyền thông. Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói vũ khí “tuyên truyền” rất độc hại, nó có thể gieo rắc – biến sai thành đúng vào tư tưởng đối tượng chúng nhắm tới. Như lời Giáo sư Zheng Wang, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Hòa bình và Xung đột thuộc Đại học Seton Hall (Mỹ) nhận định: “Chính nhận thức, chứ không phải bất cứ điều gì khác, là thứ nguy hiểm nhất trên Biển Đông”.

Khi mà nhà cầm quyền Trung Quốc không từ bỏ tham vọng nuốt trọn biển Đông, sẽ tìm mọi cách, giở mọi thủ đoạn tinh vi để tuyên truyền chủ quyền sai trái thì nhiệm vụ của những người làm công tác kiểm duyệt thông tin, thu thập thông tin của Việt Nam sẽ nặng nề hơn. Những điều này không phải ai cũng nhận ra, và khó khăn này không phải người dân nào cũng hiểu…

Tường Vi

Nguồn: Ngọn cờ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG