22 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Chính quyền Việt Nam có ra sức triệt phá Nhà xuất bản Tự do?

Mới đây, RFA đã lên tiếng về việc Chính quyền Việt Nam ra sức triệt phá Nhà xuất bản Tự do. Theo đó, trang này dẫn lời của một vài người được cho là độc giả của Nhà xuất bản Tự do, cho biết những người đọc này sau khi mua sách của Nhà xuất bản Tự do thì bị chính quyền địa phương cũng như lực lượng An ninh “sách nhiểu và hăm dọa bằng nhiều cách”.

RFA cũng đã tiến hành phỏng vấn người đại diện của Nhà xuất bản và cho biết “họ rất đỗi ngạc nhiên khi Chính quyền Việt Nam gia tăng triệt phá Nhà xuất bản Tự Do bằng hình thức sách nhiễu và khủng bố tinh thần các độc giả như vậy. Hiện tại, Nhà xuất bản Tự Do đã lưu hành được khoảng 10 ngàn đầu sách nhưng chỉ trong tháng 10 này, Nhà xuất bản đã nhận được thông báo từ độc giả cho hay họ bị Chính quyền Việt Nam gây khó dễ”.

Vậy sự thật của vấn đề là gì?

Còn nhớ hồi tháng 8/2019, Nhà xuất bản Tự do đã có ba tài khoản ngân hành bị đóng băng vì lý do các ấn phẩm không chịu sự kiểm duyệt của chính quyền.

Nhà xuất bản Tự do lấy lý tưởng và tiêu chí “tự do xuất bản” để chống lại sự kiểm duyệt của chính quyền. Từ khi thành lập, qua các ấn phẩm của Nhà xuất bản này có thể thấy họ đang có quan hệ mật thiết với các đối tượng chống đối, đặc biệt là phát hành hàng loạt sách của Phạm Đoan Trang như “Chính Trị Bình Dân,” “Cẩm Nang Nuôi Tù,” “Phản Kháng Phi Bạo Lực” và nhiều cuốn sách chứa đựng nội dung cổ xúy cho hoạt động chống đối chính quyền tập trung vào vấn đề dân chủ nhân quyền, tự do ngôn luận, tự do báo chí.

Chính quyền Việt Nam có ra sức triệt phá Nhà xuất bản Tự do?

Một số ấn phẩm có nội dung xấu của NXB Tự do

Tất nhiên ở bất cứ Nhà nước nào, tự do báo chí nhưng phải trong khuôn khổ pháp luật. Điều 10 Luật Xuất bản 2012 quy định những nội dung và hành vi bị cấm trong hoạt động xuất bản:

“1. Nghiêm cấm việc xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm có nội dung sau đây: a) Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc; b) Tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động, lối sống dâm ô, đồi trụy, hành vi tội ác, tệ nạn xã hội, mê tín dị đoan, phá hoại thuần phong mỹ tục; c) Tiết lộ bí mật nhà nước, bí mật đời tư của cá nhân và bí mật khác do pháp luật quy định; đ) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc; không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia; vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

2. Nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây: a) Xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản; b) Thay đổi, làm sai lệch nội dung bản thảo đã được ký duyệt hoặc bản thảo tài liệu không kinh doanh có dấu của cơ quan cấp giấy phép xuất bản; c) In lậu, in giả, in nối bản trái phép xuất bản phẩm; d) Phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa nộp lưu chiểu; đ) Xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy hoặc nhập khẩu trái phép; e) Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật.”

Đối chiếu những ấn phẩm của Nhà xuất bản Tự do, có thể thấy họ đang vi phạm nghiêm trọng những nội dung và hành vi bị cấm trong Luật Xuất bản. Việc phong tỏa các tài khoản ngân hàng cho thấy chính quyền đã có động thái trước những vi phạm của Nhà xuất bản này.

Như vậy, không thể nói Chính quyền Việt Nam đang ra sức triệt phá Nhà xuất bản Tự do, mà bản chất ở đây là các lực lượng chức năng đang làm tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động báo chí xuất bản, sử dụng các quy định của pháp luật để tác động điều chỉnh hoạt động của Nhà xuất bản Tự do, để đảm bảo sự trong sáng, lành mạnh trong văn hóa đọc của người dân, đồng thời không để các đối tượng chống đối, phản động lợi dụng Nhà xuất bản này để tiến hành các hoạt động lưu trữ, tán phát tài liệu có nội dung xấu, chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Nguồn: Người con Đất Mẹ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG