22 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Một 29, 2023

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc ngang ngược nhận “các đảo ở Biển Đông là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc”

Phát biểu tại Diễn đàn quân sự Hương Sơn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa còn lớn tiếng tuyên bố Bắc Kinh sẽ không để mất cái gọi là “tấc đất tổ tiên để lại”.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc ngang ngược nhận “các đảo ở Biển Đông là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc”
Bộ trưởng TQ Ngụy Phượng Hòa. Ảnh: Reuters

Vào sáng ngày 21/10, Ủy viên Quốc vụ viện kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn lần thứ 9.

Trong bài phát biểu, ông Ngụy Phượng Hòa cho rằng, Trung Quốc là quốc gia lớn duy nhất trên thế giới chưa giành được sự thống nhất hoàn toàn.

“Giải quyết vấn đề Đài Loan và thực hiện thống nhất hoàn toàn tổ quốc là xu hướng thời đại, là đại nghĩa hiện hữu, là ý chí của người dân”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc khẳng định. Ông này còn nói Bắc Kinh cam kết thúc đẩy sự phát triển hòa bình của mối quan hệ xuyên eo biển và thúc đẩy quá trình thống nhất Đài Loan một cách hòa bình.

Đáng chú ý trong bài phát biểu, ông Ngụy đã ngang nhiên cho rằng các đảo ở biển Đông là “lãnh thổ vốn có của Trung Quốc”.

“Các đảo ở biển Đông, đảo Điếu Ngư và các đảo phụ thuộc là lãnh thổ vốn có của Trung Quốc, là lãnh thổ tổ tiên đã để lại, dù một tấc chúng tôi cũng không thể để mất”, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc lặp lại tuyên bố phi lý đã từng bị dư luận thế giới nhiều lần phản đối.

Bên cạnh đó, khi nói về vấn đề can thiệp nội bộ vào nội bộ nước khác, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố, Bắc Kinh sẽ không khuất phục trước áp lực từ các thế lực bên ngoài.

“Phía Trung Quốc chủ trương rằng tất cả các quốc gia trên thế giới tôn trọng lẫn nhau, đối xử bình đẳng lẫn nhau. Không nên lấy lớn bắt nạt nhỏ, lấy mạnh ức hiếp yếu, không nên xúc phạm nước khác”, ông Ngụy cho biết. “Trao đổi giữa Bắc Kinh và các nước không đi kèm bất kỳ điều kiện chính trị nào, không yêu cầu các quốc gia khác chọn bên, không can thiệp vào nội bộ các quốc gia khác, không áp đặt ý chí của mình lên người khác”.

Phát biểu tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 3/10, người phát ngôn Bộ Ngoại Việt Nam đã tái khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa ở Biển Đông.

“Như đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, phù hợp với luật pháp quốc tế”, bà Lê Thị Thu Hằng nói.

(Theo Soha News)

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG