23 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023

Bộ trưởng Hải quân Mỹ nêu cách đối phó Trung Quốc

Bộ trưởng Hải quân Mỹ cho biết Washington cần có cách tiếp cận của toàn bộ chính phủ để có thể đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ nêu cách đối phó Trung Quốc
Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer (Ảnh: SCMP)

“Chúng ta đang có một đối thủ mà ở đó không có sự phân biệt giữa quân sự và dân sự. Đó là cách tiếp cận toàn chính phủ”, Bộ trưởng Hải quân Mỹ Richard Spencer ngày 23/10 phát biểu tại Viện nghiên cứu Brookings ở Washington, đề cập tới cách tiếp cận thống nhất của Trung Quốc trong cả khu vực nhà nước và tư nhân khi cạnh tranh với Mỹ.

“Tôi một lần nữa nhấn mạnh rằng chúng ta phải có cách tiếp cận toàn chính phủ”, ông Spencer, người từng giữ chức quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, nhận định.

Bộ trưởng Spencer cho rằng cách tiếp cận “toàn chính phủ” đòi hỏi Mỹ phải có sự trông cậy lớn hơn vào các đồng minh của Washington tại khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Theo đó, Bộ trưởng Hải quân Mỹ cho rằng Lầu Năm Góc cần nỗ lực phối hợp với các cơ quan khác của chính phủ Mỹ như Bộ Thương mại, Bộ Tài chính và Bộ Nông nghiệp để có cách tiếp cận toàn diện trong việc đối phó với Trung Quốc.

Ông Spencer cũng khẳng định sự cần thiết của việc quân đội Mỹ cần hợp tác với các đồng minh tại châu Á. Tuyên bố của Bộ trưởng Hải quân được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Trung Quốc đang cạnh tranh căng thẳng trong các lĩnh vực thương mại, công nghệ và ngoại giao.

“Chúng ta sẽ mạnh hơn nếu chúng ta hợp tác chặt chẽ hơn với Thủy quân lục chiến, các lực lượng phối hợp, các đồng minh và đối tác của chúng ta”, Bộ trưởng Spencer nhận định.

“Chúng ta đang bao trùm toàn bộ Thái Bình Dương. Tôi nhìn thấy New Zealand, nhìn thấy Australia… Tôi cũng thấy những gì chúng ta đang làm với Hàn Quốc và những hoạt động truyền thống của chúng ta với Nhật Bản. Đây đều là những quốc gia đi dầu, và đóng góp một phần quan trọng của họ. Chúng ta phải làm điều đó cùng nhau. Mỹ sẽ không mang đến đây những con tàu lớn, những khẩu súng to và nói “đi theo chúng tôi””, Bộ trưởng Hải quân Mỹ cho biết thêm.

Thành Đạt/Dân Trí

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG