26 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 16, 2022

Phải chăng Ân xá Quốc tế lại ngứa mồm?

Lâu nay luôn tồn tại một câu chuyện “nhàm” là hễ cứ có một đối tượng vi phạm pháp luật nào ở Việt Nam bị bắt, khởi tố hay xét xử, hay thậm chí đang trong quá trình cải tạo thì y như rằng ngay lập tức hàng loạt cá nhân, tổ chức bên ngoài luôn nhân danh là những tổ chức quốc tế, tổ chức nhân quyền chẳng biết rõ đầu đuôi câu chuyện ra sao đã lên tiếng, mạnh miệng tuyên bố, phản ứng, can thiệp vào quá trình thực thi pháp luật tại Việt Nam. Quả thực là hết sức phi lý.

Phải chăng Ân xá Quốc tế lại ngứa mồm?

Nguyễn Ngọc Ánh tại phiên tòa ở tỉnh Bến Tre hôm 06/06/2019

Mới đây, tổ chức Ân xá Quốc tế kêu gọi cần có hành động khẩn cấp bằng cách viết thư gửi đến Giám đốc Công an tỉnh Bến Tre tố cáo tình trạng tù nhân chính trị-Kỹ sư thủy sản Nguyễn Ngọc Ánh bị đánh bất tỉnh trong trại giam.

Trong thông cáo báo chí phổ biến vào ngày 16/10, Tổ chức Ân xá Quốc tế đề cập về tình trạng sức khỏe của Nguyễn Ngọc Ánh bị thương nghiêm trọng ở đầu và chân sau khi bị tù hình sự đánh đến bất tỉnh hồi đầu tuần tháng 10 và không được trại giam cho chữa trị mà còn lại bị đưa vào phòng biệt giam.

Tổ chức này còn cho hay bà Nguyễn Thị Châu, vợ của ông Nguyễn Ngọc Ánh, vào ngày 11 tháng 10 cho Đài Á Châu Tự Do biết ông báo bị đánh đến bất tỉnh trong tù. Thông tin này được ông cho bà hay trong lần thăm gặp mới nhất trong cùng ngày.

Lật lại quá khứ, trong khoảng thời gian từ 2013 – 2014, Nguyễn Ngọc Ánh đã tạo một tài khoản mạng xã hội Facebook lấy tên là “Nguyễn Ngọc Ánh” với mục đích ban đầu là để trao đổi thông tin liên quan đến nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên từ tháng 4 – 2016 đến tháng 8 – 2018, Ánh đã tiếp tục tạo một số tài khoản Facebook khác nhau, thường xuyên tham gia cá buổi phát trực tiếp, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân về các chính sách, pháp luật và quan hệ ngoại giao của Nhà nước.

Chính vì thế mà tháng 6/2019, Nguyễn Ngọc Ánh đã bị Tòa án Nhân dân tỉnh Bến Tre tuyên án 6 năm tù và 5 năm quản chế với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”, theo Điều 117 Bộ Luật Hình sự 2015.

Mình thấy có mốt là các tổ chức phi chính phủ quốc tế được lập ra với chức năng theo dõi tiến trình dân chủ hóa toàn cầu, cũng như khảo sát và nghiên cứu về tình trạng thực thi tự do chính trị và các quyền tự do cơ bản của công dân tại các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, thực chất Amnesty International (AI) là một tổ chức chuyên hoạt động cổ súy cho dân chủ, nhân quyền, tự do báo chí theo các tiêu chí Mỹ, các quốc gia Phương Tây và hoạt động cáo buộc Việt Nam vi phạm nhân quyền các kiểu vớ vẩn.

Xin nhắc cho những cá nhân của Ân xá quốc tế nhớ rằng, quốc gia nào trên thế giới này cũng vậy thôi, sống và làm việc là phải theo pháp luật của quốc gia đó; Nhà nước quản lý đất nước bằng những quy định của pháp luật, vừa đảm bảo quyền lợi của nhân dân, vừa đảm bảo sự thượng tôn của luật pháp. Không một cá nhân, tổ chức, thế lực nào có quyền được can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia có chủ quyền đó.

Việc tổ chức Ân xá quốc tế tiếp tục có những hành động xuyên tạc, bịa đặt, vu cáo Việt Nam tiếp tục thể hiện cái nhìn thiếu thiện chí, định kiến của tổ chức này với Việt Nam. Nói trắng ra thì hầu hết các tổ chức nhân quyền, phi chính phủ toàn có các thế lực, chính phủ các nước tư bản đứng sau lưng chống lưng cho họ, họ hoạt động vì lợi ích của các nước tư bản thì đúng hơn chứ không phải là hoạt động vì nhân quyền trên thế giới, nó mang màu sắc của chính trị nhiều hơn.

Nếu đủ thông minh, các vị sẽ đủ tỉnh táo để nhìn nhận vấn đề xem cái gì được, cái gì chưa được. Bởi lẽ, uy tín, danh dự của các vị đang ngày càng bị phai nhạt bởi những hành động can thiệp thô thiển vào công việc nội bộ của Việt Nam. Thiết nghĩ, đã đến lúc những màn kịch giả nhân, giả nghĩa theo kiểu đạo đức giả nên dừng lại là được rồi đó.

Cỏ Úa

Nguồn: Bản tin Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
411FollowersFollow
0SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG