28 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023

Suýt chút nữa 8,5 triệu dân Hà Nội có thể đã thiệt mạng!

Suýt chút nữa, Hà Nội đã rơi vào một cuộc Soah – đại thảm họa. Nhân mạng có thể đã bị xóa sổ một phần, một nửa hoặc toàn bộ mà không cần đến tiếng nổ của một quả bom hạt nhân nào cả. Tôi không thổi phồng nỗi sợ hãi hay đưa thông tin đe dọa mà đang cảnh báo rất thật. Thảm họa sẽ xảy ra tức khắc, nếu số dầu thải đầu nguồn đã phát hiện bị thay thế bằng một loại chất kịch độc không màu, không mùi khác. Cùng với sự quan liêu, tắc trách, vô trách nhiệm như hiện tại, 8,5 triệu dân Hà Nội có thể đều đã thiệt mạng trước khi kịp hiểu chuyện gì đã xảy ra.

Suýt chút nữa 8,5 triệu dân Hà Nội có thể đã thiệt mạng!
Sông Đà nơi cung cấp nguồn nước sạch cho người dân Hà Nội

Tại buổi họp báo thông tin về vụ nước sạch có nhiễm chất khét mùi lạ đang diễn ra chiều nay, lãnh đạo Hà Nội đã tiết lộ một thông tin động trời rằng. “Một số cán bộ của Công ty cổ phần đầu tư nước sạch Sông Đà phát hiện việc dầu nhớt thải trộm lan vào hồ chứa nước của nhà máy từ sáng 8/10, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với cơ quan chức năng; cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu, ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu theo quy định. Họ “cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân“. Nghiêm trọng là vậy ấy thế mà mãi cho đến tận hôm nay ngày 15/11, Hà Nội mới khuyến cáo người dân không dùng nước sông Đà để nấu ăn? Sau 7 ngày mới khuyến cáo người dân không sử dụng nước sông Đà, vậy nếu như chất thải kia không phải cặn dầu nhớt mà là chất độc Cyanure thì hậu quả sẽ nghiêm trọng thế nào? Bài học về vụ cháy ở Rạng Đông vẫn chưa đủ?

Nên nhớ, dầu cặn hôi thối, có màu đen kịt, nổi váng khi hòa nước, dễ nhận biết. Cyanure thì không màu, không mùi, tự phân hủy và biến mất sau 24h. Khi đã nhiễm vào cơ thể ở bất kỳ đường nào (tiêu hóa, hô hấp, máu), “sát thủ” này cũng không để lại dấu vết, không thể tìm thấy khi khám nghiệm tử thi. Đại thảm họa Formosa năm 2014, nguyên nhân chính là do Cyanure dùng trong việc súc rửa đường ống cống của nhà máy xả thẳng ra biển. Khi mổ cá chết để khám nghiệm, phân tích, dấu vết của nó đã không còn tồn tại. “Phù thủy” Lê Thanh Vân, tội phạm tàn ác nhất trong lịch sử tư pháp Việt Nam trước khi đền tội đã liên tục đoạt mạng 13 người trong 3 năm (1998 -2001) mà không hề bị phát hiện, thậm chí bắt rồi cũng phải thả vì không có bằng chứng. Mụ phù thủy này đã sử dụng Cyanure dùng trong nha khoa để hạ độc các nạn nhân, không để lại dấu vết. Hydro Cyanure chính là loại khí được được Đức quốc xã bơm vào phòng hơi ngạt trong các trại tập trung, giết chết 6 triệu người Do Thái và hơn 5 triệu thường dân không phải Do Thái trong 4 năm 1941 -1945, tạo ra một kỷ Holocaust (kỷ tận thiêu) hay còn gọi là thời đại Shoah (đại thảm họa) trong lịch sử.

Suýt chút nữa 8,5 triệu dân Hà Nội có thể đã thiệt mạng!
Chất thải đen kịt được nhà máy Sông Đà thuê người dân vớt

Từ khoảng 30 năm nay, Cyanure cũng là thành phần không thể thiếu để phục vụ việc “đánh hóa” quặng, xái vàng ở các khu vực bãi vàng Phước Sơn, mỏ vàng Bông Miêu (Quảng Nam) và bất kỳ bãi vàng tự phát nào khác trên toàn quốc. Tất nhiên, nước thải sau khâu “đánh hóa” cứ vô tư tuôn xuống khe suối và đổ xuống các dòng sông, mang theo sát thủ không hình hài. Có cầu ắt có cung, Cyanure buôn lậu vẫn được tuồn hàng tấn cho dân đào vàng. Tháng 3-2002, Công an Quảng Nam đã khám phá một vụ động trời: 500 kg Cyanure buôn lậu bị lộ đã bị bọn tội phạm vứt xuống sông Trường Giang, khu vực thôn Tiên Xuân, xã Tam Anh, huyện Núi Thành. Còn may, Cyanure được đóng trong bao nylon, lồng trong bao xác rắn nên khi được phát hiện, thu hồi, chúng chỉ mới bị tan một phần. Dù vậy, dòng sông cũng bị nhiễm độc nặng nề. Nhiều tháng sau, dân địa phương ven sông vẫn không dám tiếp xúc với nước sông. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi đó đang là Phó Chủ Tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã phải ra quyết định cứu trợ khẩn cấp cho 370 hộ dân thôn Tiên Xuận, nơi dòng sông nhiễm độc nặng nề nhất.

Ông Hoàng Văn Thức – Tổng cục phó Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường đã giận dữ gọi hành vi đổ trộm dầu thải ở Hòa Bình là “vô trách nhiệm” và đề nghị truy tìm thủ phạm, xử lý nặng. Sẽ nghiêm trọng hơn nhiều, nói không ngoa, đó là tội ác, nếu hành vi vô ý thức bị thay bằng một âm mưu, thay dầu cặn bằng một loại hóa chất cực độc.

Đã là âm mưu thì điều gì chẳng có thể xảy ra. Và Cyanure cũng không phải là loại chất cực độc duy nhất. Và khi đó, vô trách nhiệm cũng chính là tội ác diệt chủng!

(Theo Facebook Nguyễn Hồng Lam)

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG