35 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Nâng thuế thép, dừng đàm phán 100 tỉ USD

Tổng thống Trump ngụ ý không muốn dính vào chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, ông thông báo đã hoàn toàn sẵn sàng phá hủy nền kinh tế Ankara, với việc nâng thuế thép và dừng đàm phán thỏa thuận thương mại tới 100 tỉ USD.

“Mọi người thật sự nghĩ chúng tôi nên đi tới con đường chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ – vốn là thành viên của NATO – hay sao?” – Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter ngày 14-10, đề cập tới Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ vốn đều là thành viên.

Câu hỏi này ngay lập tức gây nhiều sự chú ý và được nhiều trang như AFP, RT Al Jazeera… dẫn lại. Tuy nhiên, tiếp đó, ông Trump viết: “Những cuộc chiến chưa bao giờ kết thúc sẽ kết thúc! Những người khiến chúng tôi dính vào mớ hổ lốn Trung Đông cũng là những người rất muốn chúng tôi ở lại đó”.

Nâng thuế thép, dừng đàm phán 100 tỉ USD
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, với dòng trạng thái này trên Twitter, ông Trump dường như ngụ ý rằng Mỹ sẽ tránh để xảy ra một cuộc xung đột có vũ trang giữa Washington và Ankara. Điều này phù hợp với những tuyên bố trước đó của ông Trump về việc không muốn Mỹ dính vào chiến tranh ở Trung Đông.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố cứng rắn được đăng trên Twitter sau đó, Tổng thống Trump cho biết Mỹ đã “hoàn toàn sẵn sàng phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ”.

“Hành động của Thổ Nhĩ Kỳ đang gây ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo và tạo điều kiện cho các tội ác chiến tranh… Tôi hoàn toàn sẵn sàng phá hủy nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng nếu các lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục con đường nguy hiểm và hủy diệt này” – ông Trump nêu trong tuyên bố đề ngày 14-10.

Về các khoản trừng phạt, Tổng thống Trump cho hay sẽ sớm phát sắc lệnh hành pháp cho phép áp trừng phạt lên các cựu quan chức và các quan chức đương nhiệm của Thổ Nhĩ Kỳ có dính dáng tới “những hành động gây mất ổn định ở Syria”.

Ngoài ra, ông Trump cho biết sẽ tăng mức thuế quan lên tới 50% với sản phẩm thép của Thổ Nhĩ Kỳ và ngay lập tức dừng các cuộc đàm phán (đang được dẫn dắt bởi Bộ Thương mại Mỹ) liên quan tới một thỏa thuận thương mại với Ankara trị giá 100 tỉ USD. Tuy nhiên, ông Trump không công bố thời gian cụ thể.

Nâng thuế thép, dừng đàm phán 100 tỉ USD
Khói bốc lên tại các thị trấn biên giới của Syria sau những đòn tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ từ tuần trước – Ảnh: AFP

 

Trước đó, cùng ngày, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khẳng định Ankara sẽ không lùi bước trong cuộc tấn công nhằm vào các chiến binh người Kurd ở đông bắc Syria “dù bất kỳ ai nói gì”.

“Chúng tôi quyết tâm tiếp tục chiến dịch cho đến khi kết thúc mà không quan tâm tới những lời hăm dọa. Chúng tôi sẽ hoàn tất công việc mà mình đã phát động. Cuộc chiến sẽ tiếp tục đến khi nào giành được chiến thắng cuối cùng” – ông Erdogan khẳng định khi đang có chuyến thăm tại Azerbaijan.

Ngày 14-10, trong một tuyên bố chung, ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã cùng lên án việc Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự ở đông bắc Syria. Song họ chưa nhất trí về lệnh cấm vận vũ khí trên toàn khối với Ankara, dù Pháp và Đức đã có hành động như vậy.

BÌNH AN/Tuổi Trẻ

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG