34 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

“Lão phật gia” Hà Giang trong vụ gian lận điểm thi là ai?

Chiều 14-10, phiên toà sơ thẩm xét xử vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang tiếp tục với phần thẩm vấn. Trả lời thẩm vấn đầu tiên, bị cáo Vũ Trọng Lương thừa nhận đã phối hợp với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm cho các thí sinh. 

Xét xử lần 2 vụ gian lận điểm thi tại Hà Giang: Vợ và em gái nguyên Bí thư tỉnh ủy xin xét xử vắng mặt

Bị cáo Lương khai, đầu tháng 6, Hoài đưa cho Lương danh sách các thí sinh cần sửa điểm ghi trên tờ giấy A4. Hai lần sau đó, Hoài gửi tiếp cho Lương qua tin nhắn và email danh sách các thí sinh cần nâng điểm với tổng số 93 thí sinh. Lương khai “Trong mỗi danh sách, Hoài đã ghi sẵn họ tên, số CMND, hộ khẩu, bản đăng ký dự thi và điểm thi của các thí sinh”. 

Ngoài ra, Lương tự nâng điểm cho 14 thí sinh khác vì có quan hệ cá nhân. Về động cơ, mục đích của việc nâng điểm, Lương cho rằng, bị cáo là cấp dưới của Hoài nên khi Hoài bảo thì bị cáo thực hiện. Theo lời khai của lương, sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án, Lương tải về file excel đã chuẩn bị sẵn và dán vào file bài làm của thí sinh.

“Lão phật gia” Hà Giang trong vụ gian lận điểm thi là ai?
Bị cáo Vũ Trọng Lương.

“Sau khi nhận chìa khoá phòng và chìa khóa hòm đựng bài thi do anh Hoài đưa, tôi thuê xe tải đến nơi cất giữ bài thi là Trường THPT chuyên Hà Giang. Tại đây, tôi nhờ người bảo vệ bên ngoài và nhờ người chuyển bài thi về Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang, từ đó thực hiện việc sửa chữa điểm các bài thi. Việc sửa chữa điểm cho thí sinh, bị cáo chỉ mất 2 giây cho 1 bài thi”, Lương khai. 

Cũng theo lời khai của Lương “Sau khi sự việc bị lộ, tôi đến nhà anh Hoài và anh Hoài nói, cứ lôi chị Triệu Thị Chính vào vì khi con tôi thi trường chuyên chị Chính không giúp. Còn các trường hợp khác, anh Hoài yêu cầu tôi không khai”. Kết thúc phần trả lời thẩm vấn, bị cáo Lương thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình và cảm thấy rất ân hận.

“Lão phật gia” Hà Giang trong vụ gian lận điểm thi là ai?
Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài

Trả lời thẩm vấn tiếp theo, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai, mình không nhận tiền, không được hứa hẹn giúp đỡ trong tác và cũng không bị ép buộc khi thực hiện việc nâng điểm thi cho các thí sinh. “Bị cáo làm điều này chỉ vì quan hệ tình cảm với những người nhờ mình”, Hoài khai. Tuy nhiên, lời khai này của bị cáo Hoài được HĐXX cho rằng, thiếu thuyết phục người nghe. 

Khi HĐXX truy hỏi về một mẩu giấy ghi chữ “Lão phật gia” kèm số báo danh của một thí sinh mà Cơ quan An ninh điều tra đã thu giữ trong quá trình điều tra vụ án, bị cáo Hoài cho biết, mẩu giấy đó không liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Theo lời khai bị cáo Hoài, “Lão Phật gia” là chị Tống Thị Bê, nguyên Chủ tịch Công đoàn giáo dục Hà Giang đã nghỉ hưu từ năm 2012.

Và mẩu giấy này có từ kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 do chị Bê nhờ xem điểm. “Cơ sở để tôi khẳng định số báo danh trên mẩu giấy này không phải là thí sinh của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 vì mã số báo danh khác với số báo danh được dùng trong kỳ thi này”, Hoài khai.

Ngày mai (15-10), phiên toà tiếp tục.

Nguyễn Hưng

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG