28 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023

Tên trộm cao tay tráo thẻ ATM rút sạch tiền của nhiều người

Lợi dụng sơ hở của người dân khi rút tiền ATM tại bệnh viện, Chiến biết mật khẩu rồi tráo thẻ, trộm tiền. Khi đối tượng đang thực hiện vụ việc thứ 6 thì bị Công an bắt quả tang…

Ngày 14-10, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, đang tạm giữ hình sự đối tượng Nghiêm Quang Chiến (SN 1981, trú tại phường Bạch Mai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Trước đó, khoảng 10h ngày 8-10, Công an quận Đống Đa phối hợp với Tổ công tác 142 Công an TP Hà Nội tuần tra, kiểm soát tại khu vực cây ATM trước cửa Viện Nhiệt đới Trung ương, thuộc khuôn viên Bệnh viện Bạch Mai. Đến khoảng 11h55 cùng ngày thì phát hiện, bắt quả tang đối tượng Chiến đang trộm cắp tài sản bằng hình thức tráo thẻ ATM.

Tại cơ quan Công an, Chiến khai nhận 10h cùng ngày đã đi bộ vào Bệnh viện Bạch Mai để tiếp cận các cây ATM nhằm rình chờ người vào rút rồi lợi dụng sơ hở để tráo thẻ. Chiến thấy ông N.Q.T (SN 1960), trú Vĩnh Phúc đến cây ATM rút tiền nên đã đi theo, nhìn thấy mật khẩu thẻ ATM của ông T. Khi ông T. nhờ Chiến rút 2 triệu đồng thì đối tượng cố tình ấn nhầm, rút 200.000 đồng. 

Tên trộm cao tay tráo thẻ ATM rút sạch tiền của nhiều người
Đối tượng Nghiêm Quang Chiến

Một lúc sau thẻ ATM đẩy ra thì Chiến nhanh chóng lấy một thẻ ATM khác giống đặc điểm thẻ của ông T. (mang tên người khác) đưa cho ông T. Đối tượng sau đó lập tức bỏ đi tìm cây ATM khác rút 3 triệu đồng có trong thẻ. Khi Chiến vừa rút tiền xong thì Tổ công tác đã tiến hành bắt giữ.

Trước đó, sáng 3-10, cũng trong lúc lang thang ở Bệnh viện Bạch Mai, Chiến gặp ông Đ.H.H (SN 1963), trú tỉnh Kon Tum vào cây ATM để rút tiền và liếc nhanh thấy mật khẩu thẻ ATM của ông H. Sau khi người này rút tiền xong, Chiến liền chen ngay vào và bảo đang vội cần rút tiền, rồi lợi dụng sơ hở đã nhanh chóng đánh tráo thẻ của ông H. khi chiếc thẻ đang cắm ở cây ATM bằng thẻ khác được chuẩn bị từ trước đó. 

Xong xuôi, đối tượng liền ra cây ATM khác rút hết 11,6 triệu đồng có trong thẻ. Nghiêm Quang Chiến cũng khai nhận từng thực hiện trót lọt 4 vụ việc với thủ đoạn tương tự trên địa bàn TP Hà Nội.

Đây là thủ đoạn phạm tội mới và sở dĩ đối tượng dễ tráo thẻ ATM và thực hiện những hành vi trộm cắp như trên là do nhắm vào những nạn nhân cao tuổi, không thông thạo việc rút tiền tại cây ATM, sơ hở trong lúc rút tiền… Do đó cơ quan Công an khuyến cáo những người rút tiền mà không nắm vững quy trình thì nên nhờ người thân giúp đỡ, không cung cấp thẻ và mật khẩu tài khoản cho đối tượng lạ. Khi rút tiền nên có biện pháp bảo vệ mật khẩu, tránh trường hợp để các đối tượng xấu gắn camera theo dõi hay nhìn thấy mật khẩu thẻ ATM.

Quỳnh Vinh

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG