26 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng bất ngờ được ‘phủ xanh’ sau đề xuất tháo dỡ

Mặc dù Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh Hà Giang đã đề xuất đập bỏ các tầng giật cấp bám sườn đèo đối với công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama ở danh thắng Mã Pí Lèng, nhưng chủ công trình đã cho sơn màu xanh lá lên các bức tường phía bên ngoài.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng bất ngờ được ‘phủ xanh’ sau đề xuất tháo dỡ
Nhiều người bất ngờ với động thái từ chủ đầu tư công trình sai phạm trên đỉnh Mã Pí Lèng

Ngày 12-10, liên quan đến công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama ở danh thắng quốc gia Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã đưa vào sử dụng, một lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc cho biết địa phương vẫn đang chờ chỉ đạo xử lý của UBND tỉnh, nên công trình vẫn được phép hoạt động bình thường.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, từ ngày 11-10, phía mặt bên ngoài của công trình Panorama đã được chủ đầu tư cho công nhân sơn sang màu xanh lá. Điều này đã gây bất ngờ với nhiều người vì công trình này mới đây đã bị Đoàn kiểm tra Liên ngành của tỉnh Hà Giang kiến nghị phá bỏ toàn bộ phần vi phạm.

Trước quyết định sơn màu xanh cho tòa nhà của bà Vũ Thị Ánh (SN 1962, là chủ đầu tư), vị lãnh đạo UBND huyện Mèo Vạc cho hay sẽ nói chuyện với bà Ánh để biết nguyên nhân.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng bất ngờ được ‘phủ xanh’ sau đề xuất tháo dỡ
Công trình Panorama bắt đầu được sơn màu xanh bên ngoài

Ghi nhận của PV trong sáng 12/10, công trình 7 tầng trên đèo Mã Pì Lèng đã được phủ sơn xanh 5 tầng nhà , còn lại tầng nằm sát mặt đường (quán cà phê) và tầng nhà vệ sinh bên dưới vẫn để màu sơn cũ.

Tại đây vẫn có rất đông du khách đến uống cà phê, chụp ảnh. Một cặp cô dâu chú rể cũng chọn địa điểm này để chụp ảnh cưới.

Việc “phủ xanh” công trình này đã được bà Vũ Ngọc Ánh (chủ công trình) nhắc đến ngay sau khi các sở ngành của tỉnh Hà Giang đề xuất đập bỏ một phần công trình.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng bất ngờ được ‘phủ xanh’ sau đề xuất tháo dỡ
Hầu hết tầng nhà của công trình Panorama đã được sơn xanh.

Theo phương án được các sở ngành gửi UBND tỉnh Hà Giang, chủ nhân Mã Pì Lèng Panorama sẽ phải cải tạo phần nhà nằm sát đường quốc lộ đảm bảo thân thiện với môi trường, đồng thời đập bỏ toàn bộ phần công trình phía sau, trồng cây xanh thay thế.

Dù đề xuất của các sở ngành vẫn cho phép bà Ánh giữ lại một phần công trình (vị trí hiện tại là quán cà phê) nhưng nữ chủ nhân cho biết phương án này không hợp lý.

Bà Ánh đưa ra nhiều lý do để xin được giữ công trình nguyên vẹn. Bà cho rằng đây là điểm dừng chân an toàn của du khách, nếu tháo dỡ thì sẽ phát sinh rất nhiều tai nạn như từng xảy ra khi chưa có tòa nhà.

“Thay vì phải tháo dỡ, tôi sẽ phủ xanh toàn bộ, biến nó thành công trình hoang sơ”, bà Ánh chia sẻ với PV.

Nhà nghỉ Mã Pì Lèng bất ngờ được ‘phủ xanh’ sau đề xuất tháo dỡ
Hiện UBND tỉnh Hà Giang vẫn đang xem xét và chưa đưa ra hướng xử lý với công trình này.
Nhà nghỉ Mã Pì Lèng bất ngờ được ‘phủ xanh’ sau đề xuất tháo dỡ
Trước thời điểm được sơn màu mới, công trình Panorama có gam màu nóng

Đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) cho biết khi có kết quả từ đoàn kiểm tra của Cục Di sản và văn bản của tỉnh Hà Giang thì bộ sẽ xem xét, sau đó cho ý kiến về việc xử lý công trình vi phạm.

Trước đó, sau cuộc họp của đoàn kiểm tra liên ngành ngày 8-10, giữa các sở của tỉnh Hà Giang: Xây dựng; VH-TT-DL; Giao thông Vận tải; Kế hoạch và Đầu tư; Tài nguyên và Môi trường và huyện Mèo Vạc; đoàn kiểm tra xác định công trình được xây dựng ngoài mốc giới danh thắng Mã Pí Lèng, có kết cấu bê-tông cốt thép kết hợp các sàn kết cấu thép dùng để ngắm cảnh, gồm 7 cấp xây bám theo địa hình.

Mặt trước công trình gồm 2 phần là tầng âm, tầng nổi sát mặt đất và 6 cấp xây thấp dần theo sườn núi, mỗi cấp một tầng; trong đó, cấp cuối cùng chủ đầu tư tận dụng làm gian kho, không dùng để kinh doanh. Công trình đã hoàn thiện được 5 cấp. Phần sàn thép phục vụ ngắm cảnh của cấp thứ 6 và đơn nguyên cấp thứ 7 đang được hoàn thiện. Qua đo đạc thực tế, công trình có diện tích xây dựng 226 m2, diện tích sàn gần 500 m2 và gần 80 m2 sàn khung thép để ngắm cảnh.

Qua kiểm tra, đoàn đã thống nhất kiến nghị UBND tỉnh Hà Giang yêu cầu huyện Mèo Vạc cải tạo, chỉnh trang một phần công trình (gồm tầng âm và một tầng nổi sát mặt đất) để du khách dừng chân, ngắm cảnh. Toàn bộ tầng giật cấp phía trên của công trình Panorama xây nhô ra phía sông Nho Quế sẽ bị phá dỡ để cải tạo thành đất trồng cây xanh; thời hạn phá dỡ hoàn thành trước ngày 15-11. Chủ đầu tư được yêu cầu hoàn thiện các thủ tục pháp lý phần công trình còn lại trong thời hạn 60 ngày; các vi phạm khác sẽ xử lý theo quy định.

Theo ông Nguyễn Quang Hưng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Hà Giang, việc xây dựng công trình Panorama là không đúng vì đất đai chưa chuyển đổi mục đích, các thủ tục còn thiếu. Đoàn liên ngành đề xuất UBND tỉnh giữ lại phần nhà nằm sát mặt đường, cải tạo để bảo đảm thân thiện với môi trường, còn toàn bộ phần công trình phía sau sẽ bỏ hết. Phần giữ lại sẽ đúng tính chất là điểm dừng chân như khuyến nghị của chuyên gia UNESCO.

Khu vực đèo Mã Pí Lèng (còn có các tên gọi khác là Mã Pì Lèng hay Mã Pỉ lèng) là di tích danh lam thắng cảnh quốc gia được Bộ VH-TT-DL xếp hạng hồi tháng 11-2009. Danh lam thắng cảnh Mã Pí Lèng bao gồm đèo Mã Pí Lèng được coi là khu vực di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan; hẻm vực sông Nho Quế là một trong những thung lũng kiến tạo độc nhất vô nhị ở Việt Nam.

Ngoài ra, khu vực đỉnh đèo được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất ở nước ta..

Mã Pí Lèng còn được du khách gọi một cách không chính thống là một trong “tứ đại đỉnh đèo” tại vùng núi phía Bắc Việt Nam, bên cạnh Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo Pha Đin.

Hồng Anh (tổng hợp)

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
451FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG