30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

Nếu có ý định, hãy nhìn cái kết đối với Văn đoàn độc lập

Chuyện Văn đoàn độc lập, một tổ chức ra đời được cho là để đối trọng lại Hội Nhà văn Việt Nam đến hồi cáo chung không ai là không biết. Chính chuyện phe nhóm trong “văn đoàn độc lập” khiến cho tổ chức này đến thời điểm không khác gì cái xác không hồn. 

Trong khi sự tranh giành quyền lực vẫn diễn ra giữa hai phe vốn đã được phân định rạch ròi từ lâu: 

Phe thứ nhất gồm toàn gương mặt của đứng đầu Văn đoàn Độc lập – bao gồm Hoàng Hưng, Nguyên Ngọc, Hoàng Dũng – tuyên bố rằng văn nghệ sĩ không phải là công cụ phục vụ số đông, phục vụ chính trị; mà phải được tự do sáng tạo, đi tìm cái mới, kể cả cái mới khó hiểu và xa lạ với số đông.

Phe còn lại, được xem như là nhóm ly khai – bao gồm Trần Mạnh Hảo, Hà Sĩ Phu, Lê Phú Khải, Paul Nguyễn Hoàng Đức – tuyên bố rằng văn nghệ “phải gắn với hiện tình phải là công cụ để phụng sự đất nước, chống giặc nội xâm và ngoại xâm”; và phải dễ hiểu với tầng lớp bình dân. 

Chuyện nghệ thuật vị nghệ thuật hay nghệ thuật vị nhân sinh lại tiếp tục bàn cãi sôi động không kém giai đoạn Văn học VN trước cách mạng tháng 8/1945. Chỉ có điều đó đơn thuần là cuộc cãi vã giữa những phe nhóm hơn là để cho nghệ thuật, văn học được chiến thắng và phát triển… 

Và cho đến nay, dù đã xuất hiện những nhân vật cỡ bự đứng ra dàn xếp nhằm trong ấm để ngoài êm nhưng xem chừng mâu thuẫn đã không còn đơn thuần; nó đã chuyển sang đối kháng. Hai phe nhóm đã tuyên chiến không đội trời chung và hoà giải đã là chuyện không thể… 

Nếu có ý định, hãy nhìn cái kết đối với Văn đoàn độc lập

Luật sư Phùng Thanh Sơn, người nêu ý tưởng thành lập “Liên đoàn LS độc lập” (Nguồn: FB).

Trong bối cảnh cái kết bi thương đang đến với Văn đoàn độc lập thì tin từ nhiều nguồn cho biết, nhân ngày luật sư Việt Nam, luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp đã đề xuất Việt Nam phải thành lập Liên đoàn Luật sư độc lập.

Trình bày về điều này với nhà đài RFA, vị Ls này cho biết: “Chỉ khi Việt Nam có Liên đoàn Luật sư độc lập thì vai trò của luật sư mới có thể đáp ứng được kỳ vọng của xã hội. Hiện nay, người đứng đầu đoàn, liên đoàn luật sư phải là đảng viên nên có cảm giác Đoàn và Liên đoàn luật sư hiện nay chỉ là cơ quan hành chính nhà nước nối dài để quản lý luật sư mà thôi.”

Mới nghe qua thì đó cũng là cái cách mà Văn đoàn độc lập ra đời. Họ nhân danh việc cởi trói cho nền văn học, cho những cảm hứng sáng tác mới và lên án sự bao cấp, dung dưỡng và “chỉ đạo” từ nhà nước để tiến tới li khai và thành lập cho riêng mình một tổ chức mới… 

Và dù mọi chuyện đối với “Liên đoàn Ls độc lập” chỉ mới là ý tưởng nhưng nó không ngoài việc nhân danh những đòi hỏi dành cho nghề nghiệp và để nghề Ls phục vụ tốt hơn cho quảng đại người dân. 

Nhưng rồi cũng như “Văn đoàn độc lập”, “Liên đoàn Ls độc lập” cũng sẽ vẽ vòng rồi lại dẫm lên vòng mà thôi. Bởi nếu như việc kêu đòi cởi trói cho Văn học khiến họ ra đời một tổ chức mới, song bẵng đi năm năm có thừa mà những thành quả nghệ thuật của những người li khai vẫn là con số không. Họ thậm chí còn thua, kém xa những nhà văn, nhà thơ mà vì lí do này, lí do kia còn bám trụ và với tư cách là thành viên Hội nhà văn VN.. “Liên đoàn Ls độc lập” chắc nếu có ra đời cũng sẽ rơi vào tình trạng tương tự nếu như phát biểu trên của luật sư Phùng Thanh Sơn là mục tiêu, đường hướng hoạt động khi tổ chức đối trọng, cạnh tranh trực tiếp với Liên đoàn LS VN ra đời. 

LS Nguyễn Thanh Sơn đã không sai khi nói rằng: “Liên đoàn luật sư hiện nay chỉ là cơ quan hành chính nhà nước nối dài để quản lý luật sư” nhưng đừng quên đã là tổ chức xã hội nghề nghiệp thì cần phải có cơ quan quản lý, giám sát và điều chỉnh chính những hành vi của những người trong đó. 

Chúng ta không hề mong muốn Ls này, kia bị lực lượng công an hay cơ quan tố tụng nào đó bắt, xử lý…Bởi Ls là người hiểu biết pháp luật thì họ phải là người không và gương mẫu trong thực thi pháp luật. Liên đoàn Ls Vn vì thế có trách nhiệm phát hiện, xử lý những sai phạm khi nó mới xảy ra đối với những thành viên của mình; để những sai phạm đó không đến lúc bị truy tố, khởi tố hình sự… Đó là chưa nói tới vô vàn những nhiệm vụ khác mà Liên đoàn Ls/đoàn Ls thay mặt những thành viên của mình thực hiện trước pháp luật cũng như các chủ thể khác… 

Hãy chờ xem ý tưởng viển vông, với tương lai đầy tăm tối ấy sẽ thực hiện được đến đâu? Ai sẽ hưởng ứng những trò hề được đám Ls dân chủ lĩnh xướng này????

An Chiến

Nguồn: Việt Nam mới

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
452FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG