25 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười 4, 2022

Hết kiên nhẫn, Triều Tiên dọa nối lại thử hạt nhân, tên lửa

Gần một tuần sau khi cuộc đàm phán với Mỹ đổ vỡ, Triều Tiên cảnh báo có thể sẽ nối lại các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa vốn đóng băng hơn 1 năm qua.

Hết kiên nhẫn, Triều Tiên dọa nối lại thử hạt nhân, tên lửa
Một vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên. (Ảnh: Reuters)

“Triều Tiên có thể trả đũa, nhưng vẫn lựa chọn kiềm chế vì cho rằng việc trả đũa là không cần thiết và còn quá sớm. Nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi cũng có giới hạn và không có gì đảm bảo rằng sự kiên nhẫn của chúng tôi sẽ kéo dài mãi. Thực tế hối thúc Triều Tiên phải xét lại các bước xây dựng lòng tin với Mỹ”, hãng thông tấn KCNA dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên.

Tuyên bố không nêu rõ các bước, nhưng giới chức Triều Tiên trước đó đề cập các bước xây dựng lòng tin với Mỹ gồm đóng bằng các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa và việc trao trả hài cốt binh sĩ Mỹ.

Trong tuyên bố hôm qua, Bình Nhưỡng cũng lên án vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa mới đây của Mỹ và cáo buộc Mỹ thao túng cuộc họp của Liên Hợp Quốc trong tuần này về vấn đề liên quan đến phòng vệ của Triều Tiên.

Tuyên bố được đưa ra chưa đầy một tuần sau khi vòng đàm phán hạt nhân mới giữa Mỹ và Triều Tiên tại Thụy Điển đổ vỡ. Bình Nhưỡng đổ lỗi đổ vỡ này do sự cứng nhắc của Washington. Trong khi đó, Washington đưa ra một thông điệp trái ngược, nói rằng cuộc đàm phán đã mang lại những “ý tưởng sáng tạo” và “những ý tưởng mới”.

Khi được đề nghị bình luận về tuyên bố mới nhất của Bình Nhưỡng, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Triều Tiên “kiềm chế các hành động khiêu khích, tuân thủ các nghĩa vụ theo nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc, tiếp tục các cuộc đối thoại bền vững, hiệu quả”.

Minh Phương/Dân Trí

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
436FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG