28 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

Liên đoàn luật sư độc lập?

Liên đoàn luật sư độc lập?

Viễn

Nhân ngày luật sư Việt Nam, có một luật sư đã đề xuất Việt Nam phải thành lập Liên đoàn Luật sư độc lập. Đó là luật sư Phùng Thanh Sơn, Giám đốc công ty Luật Thế Giới Luật Pháp.

Ông này nói lên ý tưởng của mình với RFA:

“Chỉ khi Việt Nam có Liên đoàn Luật sư độc lập thì vai trò của luật sư mới có thể đáp ứng được kỳ vọng của xã hội. Hiện nay, người đứng đầu đoàn, liên đoàn luật sư phải là đảng viên nên có cảm giác Đoàn và Liên đoàn luật sư hiện nay chỉ là cơ quan hành chính nhà nước nối dài để quản lý luật sư mà thôi.”

Nghe đến chỗ này, nhiều người đã liên tưởng ngay đến một loạt những “hội đoàn” độc lập thời gian vừa qua tìm mọi cách thành lập và công khai hóa hoạt động như Văn đoàn độc lập Việt Nam của Nguyên Ngọc, Hội nhà báo độc lập của Phạm Chí Dũng…

Có lẽ sau âm mưu thành lập những tổ chức trên trong giới văn nghệ sĩ, giới “nhà báo tự do” không thành, họ muốn thành lập tiếp những tổ chức độc lập trong giới luật sư.

Nói về bản chất những tổ chức ‘độc lập” này, bản chất là muốn thúc đẩy xu hướng hoạt động thoát ly khỏi sự lãnh đạo của Đảng và sự quản lý của Nhà nước, hình thành các tổ chức “độc lập” theo kiểu “xã hội dân sự độc lập” để rồi tìm mọi cách công khai hóa, hợp pháp hóa thành tổ chức chính trị đối lập hòng cạnh tranh vai trò lãnh đạo với Đảng, tiến tới xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng, đa nguyên chính trị ở Việt Nam.

Tuy nhiên, nếu có thành lập chắc cũng sớm chết yểu giống như Văn đoàn độc lập và Hội nhà báo độc lập mà thôi.

Nguồn: Dân quyền

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
452FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG