28 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023

Thiếu tướng quân đội và những thông tin quý như vàng về vụ bãi Tư Chính

Tin từ báo chí chính thống cho biết: “Chiều ngày 7-10, đáp lại sự quan tâm của cử tri quận 7 (TPHCM) về tình hình biển Đông và bãi Tư Chính, Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng, Đại biểu Quốc hội, Phó Chính ủy Quân khu 7 đã dành khoảng 15 phút để thẳng thắn chia sẻ nhiều thông tin.

Tổ Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, ngoài Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng còn có đại biểu Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM”.

Điều đáng nói là dù chỉ thông tin về sự việc trong vòng 15 phút nhưng ông Phó chính uỷ Quân khu 7 đã đề cập tới một lượng thông tin khá lớn.

Đó không chỉ là căn cứ về lịch sử và pháp lý của Nhà nước chúng ta trong việc tuyên bố bãi Tư Chính là của Việt Nam: “Theo Công ước quốc tế về Luật biển năm 1982, các quốc gia ven biển có vùng đặc quyền kinh tế từ đường cơ sở ra là 200 hải lý. Trung Quốc không phải là quốc gia ven biển nên không có chủ quyền tới tận bãi Tư Chính…”. Tướng Nguyễn Minh Hoàng cho biết.

Đến tình hình thực tế hiện nay tại Bãi Tư chính nhất là hoạt động khai thác dầu khí của ta tại khu vực và trên Biển Đông nói chung. Theo đó, hiện nay các lô dầu mỏ ở Tư Chính vẫn đang khai thác bình thường. Hiện Trung Quốc có hơn các tàu cùng tàu hải dương địa chất, nhưng phía Việt Nam cũng đưa rất nhiều tàu ra bảo vệ chủ quyền. Nghĩa là tương quan lực lượng tại khu vực này chúng ta không hề thua kém nếu không nói là có nhiều sự nổi trội hơn về mặt số lượng tàu…

Và đúng như những người theo dõi sự việc này và hiểu chuyện đã dự báo, vị tướng quân đội này đã đề cập tới nguyên nhân tại sao TQ liên tục có những hành vi bành trướng, xâm phạm trắng trợn chủ quyền VN trên Biển Đông, cụ thể là tại Bãi Tư Chính nhưng VN vẫn không “nổ súng”:

Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng cho biết: “ … lực lượng của ta nếu nổ súng trước sẽ rơi vào âm mưu thâm độc của Trung Quốc là phát động công cuộc xâm lấn biển”.

Cũng như lí do tại sao chúng ta nên đấu tranh bằng biện pháp ngoại giao vào thời điểm hiện nay: “Thiếu tướng chia sẻ thêm, Việt Nam và Trung Quốc có truyền thống quan hệ ngoại giao tốt, nhưng vì tham vọng độc chiếm biển Đông của Trung Quốc mà sứt mẻ tình cảm giữa hai nước. Việt Nam đang đấu tranh bằng con đường chính trị, ngoại giao”.

Vấn đề khởi kiện và thậm chí là đánh nhau với TQ để bảo vệ chủ quyền biển Đông cũng được đề cập đến, tuy nhiên theo vị tướng này đó chỉ là vấn đề được đặt ra sau và khi mà công cuộc đấu tranh ngoại giao không hiệu quả; khi mà sử dụng mọi biện pháp khác ngoài ra mà vẫn không thể bảo toàn được chủ quyền thì mới thực hiện đến việc kiện: “Có người hỏi rằng chúng ta có sẵn sàng kiện Trung Quốc hay không, có sẵn sàng đánh nhau với Trung Quốc hay không? Những điều này là đều có thể hết, nhưng không phải là điều chúng ta mong muốn.

Nghĩa là phải dùng hết biện pháp chính trị, ngoại giao thì quốc tế cũng sẽ nhận thấy rằng Việt Nam tôn trọng hòa bình, Việt Nam đã xử lý tranh chấp quốc tế bằng chính trị ngoại giao, rồi mới thưa ra quốc tế, chứ Việt Nam không vội vàng việc này”.

Một chi tiết khác được vị tướng này khẳng định đó là “hiện nay, biện pháp ngoại giao vẫn còn xử lý được, Việt Nam đã sử dụng đến cấp độ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao phản đối lên Liên Hợp quốc và vẫn còn biện pháp ở cấp độ cao hơn là Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước”.

Dó đó, với những ai đang lên tiếng yêu cầu chúng ta có những biện pháp mạnh tay với TQ là sẽ khó lòng thuyết phục; việc bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông đang được thực hiện một cách có lộ trình với những bước đi, tính toán kỹ lưỡng, chứ không phải là vấn đề thích là làm và làm thiếu tính toán, bất chấp mối tương quan và những hệ luỵ có thể xảy đến.

Như vậy, mặc dù không quá nhiều thời gian nhưng vị tướng Quân đội đã cung cấp khá nhiều tình hình liên quan Biển Đông. Đó thực sự là những thông tin mà cử tri, người dân cần biết vào bối cảnh hiện nay, nhất là khi những thông tin xấu độc, những thông tin bịa đặt, những nội dung có tính quy kết, bôi nhọ chủ trương của nhà nước trong ứng xử về vấn đề Biển Đông đang lan tràn trên không gian mạng…

Có thể việc thiếu thông tin hoặc không được thông tin kịp thời khiến cho nhiều người dân khi tiếp cận những thông tin xấu độc không phân biệt được đúng – sai.

Hi vọng sau khi những nội dung thông tin được cung cấp thì những chủ thể quan tâm tới vấn đề Biển Đông sẽ không có những câu hỏi có tính vô bổ; những kẻ thích chọc ngoáy, lợi dụng vấn đề này thực hiện những mưu đồ “lợi dụng chính trị để kiếm kinh tế” cũng nên biết đó để có được điểm dừng khi mà sự việc chưa đi quá xa và giới chức nhà nước chưa có những động thái mạnh tay và quyết liệt hơn.
An Chiến

Thiếu tướng quân đội và những thông tin quý như vàng về vụ bãi Tư Chính

Nguồn: Fanpage Cờ Đỏ Tp. Hồ Chí Minh

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG