21 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Phát hiện hàng loạt nhà thuốc sai phạm

Thanh tra Sở Y tế TPHCM đã tiến hành kiểm tra và phát hiện hàng loạt cơ sở bán thuốc lẻ sai phạm.

Phát hiện hàng loạt nhà thuốc sai phạm
Ảnh minh họa

Trong quá trình thực hiện hậu kiểm đối với các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn, lực lượng thanh tra Sở Y tế vừa phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Nhà thuốc Đức Lợi 5 (A7/26T ấp 1B, xã Vĩnh Lộc A huyện Bình Chánh).

Tại thời điểm kiểm tra, người quản lý chuyên môn vắng mặt nhưng không thực hiện việc ủy quyền theo qui định của pháp luật; không thực hiện việc mở sổ, không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định của pháp luật. Nhà thuốc bán lẻ thuốc không đáp ứng yêu cầu bảo quản; bán thuốc đã hết hạn sử dụng; bán thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc không được phép lưu hành; kinh doanh thuốc không còn nguyên vẹn bao bì.

Trước những sai phạm nghiêm trọng trên, Sở Y tế đã quyết định xử phạt hành chính đối với Nhà thuốc Đức Lợi số tiền 82.750.000 đồng; tước quyền sử dụng chứng chỉ hành nghề của bà Nguyễn Phương Dung; tước giấy chứng nhận điều kiện kinh doanh thuốc của Nhà thuốc Đức Lợi 5 trong thời hạn 4,5 tháng; buộc tiêu hủy toàn bộ số thuốc vi phạm.

Kiểm tra quầy G10 tại địa chỉ số 134/1 Tô Hiến Thành phường 15 quận 10 thuộc Công ty TNHH TM & DP Mạnh Đạt, thanh tra Sở cũng đã xử phạt cơ sở 28 triệu đồng do không thực hiện việc mở sổ hoặc không sử dụng phương tiện để theo dõi hoạt động mua thuốc, bán thuốc theo quy định của pháp luật; Không thực hiện đúng quy định về điều kiện bảo quản thuốc trong quá trình bảo quản.

Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế cũng đã xử phạt nhà thuốc của bà Đặng Thị Ngọc Chi (350 tỉnh lộ 7 xã Thái Mỹ  Huyện Củ Chi) và nhà thuốc của bà Nguyễn Thị Hồng Hảo (G99 ấp Hưng Lân xã Bà Điểm Huyện Hóc Môn) mỗi cơ sở 3 triệu đồng vì bán lẻ thuốc có giấy chứng nhận thực hành tốt đã hết thời hạn có hiệu lực

Thanh tra Sở Y tế cho biết, thực tế kiểm tra cho thấy các cơ sở bán thuốc đang tồn tại nhiều sai phạm như: nhà thuốc chưa bố trí khu vực riêng cho thuốc phải kiểm soát đặc biệt, chưa sắp xếp đúng quy định và chưa có sổ sách theo dõi xuất nhập và chưa thực hiện báo cáo thuốc phải kiểm soát đặc biệt theo quy định; tủ, quầy, khu vực ra lẻ thuốc chưa đảm bảo vệ sinh; chưa thực hiện kiểm soát chất lượng thuốc khi nhập về và trong quá trình bảo quản tại nhà thuốc; chưa xuất trình hóa đơn mua thuốc; chưa lưu đầy đủ hóa đơn mua thuốc….

Nghiêm trọng hơn, một số cơ sở còn không có mặt dược sĩ phụ trách chuyên môn khi nhà thuốc hoạt động nhưng không thực hiện việc ủy quyền cho người có trình độ chuyên môn tương đương theo quy định của pháp luật. Nhà thuốc kinh doanh thuốc không đúng với hình thức kinh doanh, phạm vi kinh doanh đã ghi trên giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc…

(Theo Infonet)

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG