21 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023

Biểu tình ở Hong Kong: Bạo loạn leo thang và nguy cơ!

Cuộc biểu tình ở Hong Kong vẫn diễn ra cực kỳ căng thẳng và chưa có dấu hiệu kết thúc. Từ việc chống thông qua luật dẫn độ, đến nay, cuộc biểu tình đã nâng lên thành lật đổ chính quyền, đồng thời kêu gọi thông qua Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hong Kong năm 2019.

Biểu tình ở Hong Kong: Bạo loạn leo thang và nguy cơ!

Hôm 1 tháng 10 năm 2019, trang thông tin Passion Times của Hong Kong đăng tải một video: https://www.facebook.com/watch/?v=733748637097488 cho thấy cảnh tượng bạo loạn ở Hong Kong khi đám đông biểu tình xúm lại tấn công một nhúm nhỏ cảnh sát, tấn công xe cảnh sát và xông vào đánh đập một cảnh sát đơn lẻ. Tình trạng bạo loạn vẫn liên tục diễn ra và ngày nào cũng xảy ra các hoạt động đánh đập, phá hoại, khiến phía cảnh sát Hong Kong buộc phải hành động.

Cũng trong ngày quốc khánh Trung Quốc (1 tháng 10), bạo lực bùng phát khắp thành phố sau khi hàng chục ngàn người biểu tình xuống đường bất chấp lệnh cấm, đi kèm theo đó là đốt phá, đánh đập cảnh sát.

Như vậy, càng lúc người biểu tình ở Hong Kong càng trở nên cực đoan hơn, đồng thời những sự kiện này cũng khẳng định thêm một thực tế: Hong Kong có bạo loạn. Đến nay, các phương tiện truyền thông quốc tế cũng không thể bưng bít bạo loạn ở Hong Kong bằng bốn chữ “biểu tình ôn hòa” nữa. Dân chúng kích động, cực đoan, bạo lực, cảnh sát tự vệ và thực thi trật tự bất thành.

Theo dõi diễn biến ở Hong Kong, ai cũng phải đồng ý rằng: tự do, dân chủ ở đâu chưa thấy, chỉ thấy người với người đánh đập, tàn sát lẫn nhau, bất ổn xã hội ngày càng lan rộng, kinh tế đi xuống, và đám đông chực chờ lật đổ chính quyền.

Trong tình hình đó, ở Việt Nam, vào hôm 2 tháng 10 năm 2019, cũng có hai “nhà hoạt động” cầm biểu ngữ đi biểu tình ủng hộ người dân Hong Kong tại Hà Nội. Hai người cầm biểu ngữ tiếng Trung mang dòng chữ: “Trung Quốc tan rã, Hong Kong độc lập” và mặc áo dòng chữ tiếng anh “Glory to Hong Kong” lược dịch là “Vinh quang cho Hong Kong”.

Hình ảnh này nhanh chóng được giới zân chủ chia sẻ trên mạng xã hội, đồng thời bày tỏ quan điểm về việc Việt Nam cũng khát khao dân chủ. Đây là một dấu hiệu đáng lo ngại, khi ở Việt Nam, zân chủ manh nha kêu gọi dân chúng đứng lên đấu tranh, thậm chí là kêu gọi bạo loạn. Hãy nhớ rằng, đằng sau những lời kêu gọi hoa mỹ về dân chủ, nhân quyền là những lợi ích cá nhân, lợi ích nhóm mà một vài nhóm kích động đấu tranh nhận được. Thật ra, zân chủ thậm chí còn chẳng quan tâm đến việc đưa tin về biểu tình ở Hong Kong sao cho chính xác. Tất cả những gì giới zân chủ làm chỉ là vài ba lời kêu gọi “ủng hộ Hong Kong”, dân biểu tình Hong Kong đang bị đánh đập, mà bẵng đi việc dân biểu tình cũng bị kích động cực đoan và tàn phá các cơ sở hạ tầng – vật chất tại Hong Kong. Cái zân chủ cần chỉ đơn giản là khiến dân chúng nghĩ rằng người dân đang bị cảnh sát đàn áp, chứ không phải là cảnh sát bị người dân Hong Kong bao vây và đánh đập.

Khi mà tình hình ngày càng mất kiểm soát, có lẽ giới zân chủ Việt thay vì ủng hộ Hong Kong thì nên cầu nguyện cho những người biểu tình Hong Kong được an lành cũng như người dân Hong Kong sẽ không phải gánh hậu quả như mấy nước Syria, Iran …thì tốt hơn

Nguồn: Loa phường

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG