34 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

UNESCO từng khuyến nghị xây điểm dừng chân tại nơi “mọc” Mã Pì Lèng Panorama

UBND tỉnh Hà Giang vừa báo cáo Chính phủ về công trình “đồ sộ” Mã Pì Lèng Panorama được xây dựng trên đèo Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc), đang thu hút sự quan tâm của dư luận.

Báo cáo cho biết, danh thắng đèo Mã Pì Lèng (hay còn gọi là Mã Pí Lèng) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng danh thắng cấp quốc gia năm 2009.

Nơi này đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nằm trong các quy hoạch, gồm: Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Công viên Địa chất toàn cầu cao nguyên đá Đồng Văn giai đoạn 2012 – 2020 và tầm nhìn 2030; quy hoạch xây dựng Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn đến năm 2030; quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

UNESCO từng khuyến nghị xây điểm dừng chân tại nơi “mọc” Mã Pì Lèng Panorama
Vị trí tòa nhà 7 tầng đồ sộ từng được UNESCO khuyến nghị chỉ nên xây dựng điểm dừng chân phục vụ du khách. 

Năm 2017, UBND tỉnh Hà Giang ban hành quyết định về quy định quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh đã được nhà nước xếp hạng trên địa bàn tỉnh Hà Giang.

Theo đó, UBND tỉnh đã giao cho các huyện, thành phố chịu trách nhiệm bảo đảm nguồn lực để quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích đã được xếp hạng trên địa bàn. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch có trách nhiệm tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với các hoạt động quản lý, bảo tồn, tu bổ và phát huy giá trị di tích trên địa bàn.

Đối với danh thắng đèo Mã Pí Lèng, trong những năm qua đã được khách du lịch đánh giá là điểm đến hấp dẫn của tỉnh Hà Giang. Nơi đây có phong cảnh đẹp. Tuy nhiên, cung đường đèo này chưa có điểm dừng chân ngắm toàn cảnh hẻm vực Tu Sản, Mã Pí Lèng.

Đáng chú ý, theo báo cáo được địa phương này, trước đó, hồi tháng 2/2018, GS. Guy Martini – Tổng thư ký Ban điều phối Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu (GGN) – UNESCO từng khuyến nghị tỉnh Hà Giang xây dựng điểm dừng chân phục vụ du khách tại khu vực Mã Pí Lèng (huyện Mèo Vạc).

UNESCO từng khuyến nghị xây điểm dừng chân tại nơi “mọc” Mã Pì Lèng Panorama
Công trình Mã Pí Lèng Panorama nhìn từ trên cao.

Căn cứ báo cáo khuyến nghị của chuyên gia GGN, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức 2 đoàn đi kiểm tra và có văn bản chỉ đạo, giao cho huyện Mèo Vạc triển khai thực hiện.

“Yêu cầu hoàn thành trước tháng 7/2018 để phục vụ cho kỳ tái đánh giá Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ 2 năm 2018 (tháng 9/2018)” – báo cáo thông tin.

Trước thông tin phản ánh về công trình nhà nghỉ xây dựng tại khu vực Mã Pí Lèng của các cơ quan truyền thông, UBND tỉnh Hà Giang cho biết, vị trí xây dựng tòa nhà này nằm ngoài khu vực bảo vệ I và II của Danh lam thắng cảnh Mã Pí Lèng.

Tuy nhiên, theo điều 37 Luật Di sản văn hóa thì công trình này có khả năng ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của danh thắng Mã Pí Lèng. Do đó, cần có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về hồ sơ công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama chưa có cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư và cấp phép xây dựng, UBND tỉnh Hà Giang xác định trách nhiệm ban đầu thuộc về UBND huyện Mèo Vạc trong công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng.

Ngày 2/10 vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã ban hành văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng của tỉnh tổ chức kiểm tra công trình xây dựng tại khu vực Mã Pí Lèng, yêu cầu báo cáo UBND tỉnh trước ngày 9/10.

Về quan điểm và phương hướng giải quyết của tỉnh, địa phương này cho biết không bao che sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan, đồng thời khắc phục những sai phạm trong xây dựng công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama theo đúng quy định của pháp luật.

Đối với các vấn đề về xác định ảnh hưởng cảnh quan, môi trường, tỉnh Hà Giang sẽ báo cáo xin ý kiến của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và mời các chuyên gia giúp đánh giá làm cơ sở để xử lý các vi phạm theo quy định.

(Theo Dân Trí)

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG