28 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023

Tám án tử hình trong đường dây mua bán gần 400 bánh heroin

Chiều 7/10, TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt 8 án tử hình và 1 án chung thân đối với các bị cáo trong đường dây mua bán ma túy do Phan Hữu Hiệu (SN 1970, quê Nghệ An, biệt danh Hiệu “chuột”) cầm đầu. 

Đề nghị 6 án tử hình đối với Hiệu “chuột” và các đồng phạm
Tiết lộ sốc về “ông trùm” Hiệu “chuột” cầm đầu đường dây mua bán 179 bánh heroin
Bóc gỡ đường dây mua bán ma túy lớn nhất Tây Nam Bộ
Xóa sổ đường dây mua bán ma túy lớn nhất từ trước đến nay tại TP Huế

HĐXX cho rằng, đây là vụ án mua bán trái phép chất ma túy đặc biệt nghiêm trọng. Các bị cáo ý thức được hành vi của mình nhưng vẫn cố tình vi phạm. Cần phải có những hình phạt thích đáng đối với từng bị cáo vừa mang tính răn đe vừa là bài học cho những ai có ý định reo rắc cái chết trắng cho cộng đồng… 

Tám án tử hình trong đường dây mua bán gần 400 bánh heroin
Bị cáo Phan Hữu Hiệu

Trước khi tòa tuyên án, các bị cáo được phép nói lời cuối cùng, hầu hết các bị cáo đều nhận tội và xin giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Phan Hữu Hiệu, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ mức án cho hai bị cáo Trung và Nam vì cho rằng hai bị cáo này không biết Hiệu mua bán, vận chuyển ma túy.

Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận vì trong quá trình điều tra, Nam đã khai biết Hiệu bán ma túy. Trung cũng khai nhận lúc Trung cất giữ ma túy vào xe ôtô thì Nam có chứng kiến. Các bị cáo khác cũng xin giảm nhẹ hình phạt cho đồng phạm.

Tám án tử hình trong đường dây mua bán gần 400 bánh heroin
các bị cáo tại tòa

Bị cáo Dũng và Nguyệt khai báo không thành khẩn tại tòa. Khối lượng ma túy của các bị cáo mua bán là đặc biệt lớn, gấp nhiều lần khối lượng quy định trong các khung hình phạt. Những tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo không đủ để cân nhắc, xem xét nên cần phải áp dụng mức hình phạt cao nhất  đối với các bị cáo. 

Do đó TAND TP Hồ Chí Minh đã tuyên phạt Phan Hữu Hiệu, kẻ cầm đầu đường dây mức án tử hình. Cùng mức cao nhất với Phan Hữu Hiệu còn có Nguyễn Thanh Nam, Lý Thơ Phước, Phan Thạch Dinh, Trần Đức Trầm, Ngô Hoàng Anh Dũng, Trần Ánh Nguyệt tử hình, Bùi Đình Trung tử hình. Trung còn phải chấp hành thêm hình phạt 3 năm tù do TAND Dĩ An Bình Dương. Ngoài ra một số bị cáo còn bị phạt bổ sung 50 triệu đồng. Nguyễn Nhật Trường chung thân.

Trước đó, Viện Kiểm sát đề nghị 6 án tử hình, 2 án chung thân, một án 20 năm tù. Như vậy, HĐXX đã tăng hình phạt đối với các bị cáo trong đường dây mua bán ma túy của Hiệu “chuột”.

Tám án tử hình trong đường dây mua bán gần 400 bánh heroin
các bị cáo đồng phạm cũa Hiệu chuột

Theo hồ sơ vụ án, Phan  Hữu Hiệu là một kẻ mê đỏ đen và từng bị TAND huyện Nam Đàn (tỉnh Nghệ An) xử phạt về tội đánh bạc. Hiệu  thường qua casino Bản Cơn (Vientiane, Lào) để đánh bạc và đã nhiều lần bị cháy túi. 

Tại đây, Hiệu có quen một người Lào tên là Siva Tony. Trong một lần thua bạc, Hiệu phải vay của Siva Tony 250 ngàn USD. Để có tiền trả nợ, Hiệu đồng ý tham gia đường dây vận chuyển ma túy từ Lào về Việt Nam cho Tony.

Tám án tử hình trong đường dây mua bán gần 400 bánh heroin
Phan Hữu Hiệu và tang vật.

Với mỗi bánh heroin hoặc 1kg ma túy tổng hợp được giao thành công, Hiệu được trả công 10 triệu đồng. Mỗi chuyến vận chuyển ma túy từ hàng chục đến hàng trăm bánh, Hiệu được trả công từ 500 triệu đồng đến 1 tỉ đồng. 

Chỉ trong một tháng từ tháng 6-2018 đến tháng 7-2018, các đối tượng trong đường dây của Hiệu “chuột” đã mua bán trót lọt gần 400 bánh heroin và 55kg ma túy tổng hợp.

Bùi Phan

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG