28 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Năm 30, 2023

Chuyện Thủ Thiêm vẫn ‘nóng’ tại buổi tiếp xúc cử tri

Những vấn đề liên quan đến Thủ Thiêm vẫn “nóng” tại buổi tiếp xúc cử tri Q.2 (TP.HCM) sáng nay 7.10.

Sáng 7.10, tại Nhà thiếu nhi Q.2, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM (đơn vị số 7) tiếp xúc cử tri Q.2. Các đại biểu dự buổi tiếp xúc gồm bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy, Phó đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM; bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó chánh án TAND TP.HCM.

Cũng như những lần tiếp xúc trước, hầu hết ý kiến phát biểu của cử tri Q.2 (TP.HCM) đều tập trung về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, về những sai phạm đã làm khổ người dân trong nhiều năm qua.

Chuyện Thủ Thiêm vẫn ‘nóng’ tại buổi tiếp xúc cử tri
Cử tri Nguyễn Thị Tám, phường Bình Khánh, đề đạt ý kiến tại buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri Ngô Nhật Minh, phường An Khánh và cử tri Nguyễn Tấn Cứu, phường An Phú nêu vừa rồi lãnh đạo TP.HCM phát biểu trên báo chí về “5 khu phố thuộc 3 phường” nằm trong ranh Khu đô thị mới Thủ Thiêm dựa trên cơ sở nào?

Liên quan đến vấn đề này, cử tri Trương Văn Sinh, phường Bình Trưng Tây, đề nghị thành phố cần đối thoại công khai với người dân liên quan theo luật thanh tra. Được biết vấn đề “5 khu phố thuộc 3 phường” lâu nay được người dân Q.2 khiếu nại, tố cáo tới nhiều cơ quan cả Trung ương lẫn ở thành phố.

Trong hơn 20 năm qua, để đầu tư xây dựng Thủ Thiêm, TP.HCM đã giải tỏa trắng gần như toàn bộ bán đảo Thủ Thiêm. Đã có khoảng 14.600 hộ dân với hơn 60.000 nhân khẩu (ở các phường: Thủ Thiêm, An Lợi Đông, An Khánh, Bình Khánh và Bình An, Q.2) đã di dời để nhường chỗ cho “siêu dự án” này, với khoảng 99% diện tích đất đã được bồi thường, giải tỏa.

Cho đến nay, vẫn còn khắc khoải những khiếu nại của người dân có nhà đất bị giải tỏa ở Thủ Thiêm.

Hiện TP.HCM đang tập trung giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân có liên quan theo quy định pháp luật; tiếp tục triển khai xây dựng Thủ Thiêm góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội thành phố.

Chuyện Thủ Thiêm vẫn ‘nóng’ tại buổi tiếp xúc cử tri
Rất đông người dân đến dự buổi tiếp xúc cử tri.

 Tại hội nghị tiếp xúc, nhiều ý kiến cử tri cũng đặt vấn đề liên quan 160 ha đất tái định cư, vấn đề tạm cư, cần phải xử lý nghiêm người để xảy ra sai phạm…

Buổi tiếp xúc có một số thời điểm bị gián đoạn, vì một số người dân bức xúc khi không được phát biểu, hoặc phát biểu quá dài, và ban tổ chức đề nghị ngưng lại để dành thời gian cho cử tri khác phát biểu.

Đến hơn 10 giờ, dù số cử tri đăng ký phát biểu đã hết, nhưng khi nhiều cử tri vẫn đề nghị được phát biểu tiếp.

Trước tình hình này, ông Phan Nguyễn Như Khuê, cho biết tổ đại biểu sẽ dành hết thời gian buổi sáng nghe cử tri phát biểu, nhưng đề nghị không phát biểu trùng lắp với ý kiến trước, và phải giữ trật tự, không làm ồn, tôn trọng lẫn nhau.

Chuyện Thủ Thiêm vẫn ‘nóng’ tại buổi tiếp xúc cử tri
Các đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri Q.2 vào sáng nay 7.10

Sẽ công khai cơ sở về ‘5 khu phố thuộc 3 phường’

Ngày 6.10, kỳ họp thứ 16 (kỳ họp bất thường) của HĐND TP.HCM đã thông qua tờ trình của UBND TP.HCM về chính sách giải quyết bồi thường, hỗ trợ, tái định cư bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất 4,3 ha thuộc KP.1, P.Bình An (Q.2). Trước đó, Thông báo số 1483 ngày 4.9.2018 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) đã xác định diện tích đất này nằm ngoài ranh Khu đô thị mới (KĐTM) Thủ Thiêm.

Báo cáo tờ trình liên quan đến nội dung nói trên, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan cho biết việc xây dựng chính sách nêu trên là nội dung phát sinh hoàn toàn mới, mang tính chất bổ sung đối với các hộ dân trong khu đất 4,3 ha mà TP cần phải thực hiện theo đề nghị của TTCP. Vì vậy, TP cần khẩn trương xây dựng và thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đảm bảo an dân, hạn chế nguy cơ tạo ra những diễn biến phát sinh phức tạp về an ninh trật tự ở địa bàn TP.

Chuyện Thủ Thiêm vẫn ‘nóng’ tại buổi tiếp xúc cử tri
Ông Phan Nguyễn Như Khuê gặp cử tri Q.2 trước buổi tiếp xúc

Ông Võ Văn Hoan cho hay có 331 hộ dân nằm trong diện tích 4,3 ha, gồm 93 hộ có nhà đất thuộc quyền sở hữu tư nhân; 148 hộ có nhà đất thuê thuộc sở hữu nhà nước; 90 hộ nhà đất có nguồn gốc đất lấn chiếm đất công. Đến nay UBND Q.2 đã tiếp xúc với 308/331 hộ dân (23 hộ có mời nhưng không đến hoặc không liên lạc được). Do đó tổng diện tích đất bồi thường, hỗ trợ bổ sung hơn 3 ha.

Theo ông Võ Văn Hoan, trong số 308 hộ dân lên làm việc có 172 hộ dân (tỷ lệ gần 56%) với diện tích hơn 1,7 ha đồng ý với chính sách dự kiến. 108 hộ dân (35%) với diện tích 0,92 ha cơ bản đồng ý với chính sách nhưng có đề nghị xem xét, làm rõ một số nội dung trong chính sách như tỷ lệ hoán đổi, vị trí dự kiến bố trí nhà đất, pháp lý nhà đất… Có 27 hộ dân (gần 9%) với diện tích khoảng 0,19 ha không đồng ý với chính sách dự kiến. Chỉ có một hộ dân đến tiếp xúc nhưng không đồng ý ký biên bản.

Ông Võ Văn Hoan cho hay với khiếu nại “5 khu phố thuộc 3 phường” sẽ được thành phố công khai với người dân vào tháng 11.2019 sau khi có ý kiến của Thanh tra Chính phủ. Với những khiếu nại, tố cáo khác của người dân Thủ Thiêm, thành phố sẽ cố gắng giải quyết trong năm 2019 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ.

Chuyện Thủ Thiêm vẫn ‘nóng’ tại buổi tiếp xúc cử tri
Cử tri Nguyễn Tấn Cứu phát biểu
Chuyện Thủ Thiêm vẫn ‘nóng’ tại buổi tiếp xúc cử tri
Khu đô thị mới Thủ Thiêm đang trong giai đoạn xây dựng và phát triển

Trung Hiếu/ Thanh Niên

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG