27 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Chín 26, 2023

Rận chủ Việt “truyền cảm hứng” cho biểu tình Hồng Kông như thế nào?

Có thể thấy sự kiện biểu tình tại Hồng Kông trong thời gian gần đây chính là chủ đề tốn khá nhiều giấy mực của cánh báo giới, đương nhiên truyền thông của những rận chủ Việt đương nhiên cũng không đứng ngoài sự kiện này. Ngay khi những cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ tại Hồng Kông được diễn ra (tháng 3/2019), những rận chủ Việt đã có sự liên hệ giữa những cuộc biểu tình tại Hồng Kông với việc biểu tình phản đối các dự luật (Luật đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt và Luật An ninh mạng) của rận chủ Việt Nam năm 2018. Bên cạnh sự so sánh, truyền thông rận chủ Việt tỏ ra vô cùng sung sướng trước những “thắng lợi” của phe biểu tình tại Hồng Kông, đồng thời cũng không khỏi chạy lòng khi liên hệ với phong trào biểu tình tại Việt Nam hiện tại, chỉ biết đặt câu hỏi “bao giờ cho tới Việt Nam?” trước sự bất lực trông thấy.

Khi mà phong trào biểu tình trong nước của rận chủ đang ngày càng rệu rã, một số rận chủ có máu lắm những cũng đành bất lực, ngay cả khi được cho là có lý do để kêu gọi biểu tình trước hoạt động xâm phạm chủ quyền biển của TQ trong thời gian qua. Không thể kêu gọi tổ chức biểu tình trong nước, những rận chủ Việt đành chuyển sang nghề đi “khóc thuê”, với lý do để “cổ vũ, truyền cảm hứng” cho phong trào biểu tình đang diễn ra tại Hồng Kông.

Thứ nhất, trước sự kiện ngày 11/8/2019, một cô gái tham gia biểu tình tại Hồng Kông được cho là bị tấn công một bên mắt. Trên mạng xã hội xuất hiện chiến dịch “#Eye4HK” (trả lại mắt cho Hồng Kông), qua đó kêu gọi mọi người trên khắp thế giới chụp ảnh mình che mắt phải và chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội để ủng hộ phong trào biểu tình. Hưởng ứng phong trào trên, những rận chủ trong nước, như Lê Kiên Cường, Hoàng Thành Nhân, Nguyễn Lan Anh, Lan Kỳ Phương… đã chụp những bức ảnh che mắt phải, đăng tải trên mạng intenet để “đồng hành”, “truyền cảm hứng”, cùng những người biểu tình tại Hồng Kông.

RẬN CHỦ VIỆT “TRUYỀN CẢM HỨNG” CHO BIỂU TÌNH HỒNG KÔNG NHƯ THẾ NÀO?

Thứ hai, có thể thấy trong những cuộc biểu tình tại Hồng Kông lần này, việc người tham gia biểu tình mặc đồ đen, bịt khẩu trang (hoặc mặt lạ phòng độc), đeo kính bảo hộ… với mục đích để phòng ngừa hơi cay, tránh lộ mặt đã trở thành phổ biến. Tại Việt Nam, mới đây rận chủ Lê Hoàng cùng Đào Thu Huệ cũng đã mặc những bộ đồ tương tự trên, cầm khẩu hiệu “Tự do cho Hồng Kông” bằng tiếng TQ, chụp ảnh trước khu vực Nhà Hát Lớn nhằm gây sự chú ý…

RẬN CHỦ VIỆT “TRUYỀN CẢM HỨNG” CHO BIỂU TÌNH HỒNG KÔNG NHƯ THẾ NÀO?

Chẳng biết những hành động “truyền cảm hứng” của rận chủ Việt có cho phong trào biểu tình tại Hồng kong hiệu quả tới đâu, tuy nhiên nhìn cách mà những rận chủ này tổ chức thì chỉ thấy bóng dáng của việc “đú Trend”, bắt chước lố lăng cho có phong trào mà thôi. Trước đó cũng vậy, học tập cách biểu tình bằng ô (dù), biểu tình ngồi đưa 2 tay đan chéo của phong trào biểu tình tại Hồng Kông năm 2014, các rận chủ Việt cũng ngay lập tức ứng dụng trong những những cuộc “biểu tình cây xanh năm 2015”, tuy nhiên cũng chẳng mấy chốc rồi rã đám cả.

Khi mà biểu tình trong nước còn lo chưa xong, ấy vậy mà còn bày đặt đi “truyền cảm hứng” cho phong trào biểu tình nước khác, thật đúng là nực cười với những rận chủ này.

Biển Xanh

Nguồn: Loa phường

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG