22 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

TPHCM thi hành kỷ luật 4 tổ chức Đảng và 102 Đảng viên

Trong 9 tháng qua, TPHCM đã thi hành kỷ luật 4 tổ chức Đảng và 102 Đảng viên thông qua thông tin công khai của nhân dân và báo chí.

Theo báo cáo của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP HCM, thực hiện Quyết định 1374 của Ban thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, 9 tháng qua, đã có 19 cấp ủy chỉ đạo xem xét, xử lý kỷ luật 4 tập thể và 102 Đảng viên.

TPHCM thi hành kỷ luật 4 tổ chức Đảng và 102 Đảng viên

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân.

Qua phản ánh từ 4 nguồn tin là báo chí, ý kiến người dân, giám sát mặt trận và gặp gỡ cử tri, các cấp ủy đã tiếp nhận, chủ động chỉ đạo xử lý việc này. 9 tháng qua, các cấp ủy trên địa bàn TPHCM đã tiếp nhận 1.222 tin báo và đã xử lý gần 74%, những tin còn lại hiện đang tiếp tục xử lý. 

Trong 9 tháng, có 19/65 cấp ủy đã chỉ đạo xem xét, xử lý các tập thể và cá nhân sai phạm, còn 46 cấp ủy khác có rà soát nhưng chưa đến mức kỷ luật. Qua đó, về mặt Đảng, đã thi hành kỷ luật 4 tổ chức Đảng và 102 Đảng viên thông qua thông tin công khai của nhân dân và báo chí (cùng kỳ năm ngoái 59 Đảng viên).

Về mặt chính quyền, thi hành kỷ luật đối với 75 trường hợp từ khiển trách đến cảnh cáo, giáng cấp, chuyển công tác, cách chức, buộc thôi việc…Trong đó, chuyển cơ quan pháp luật xử lý, truy cứu trách nhiệm hình sự 3 trường hợp.

Nội dung vi phạm chủ yếu là về chức trách công vụ, trong các lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất đai, xây dựng; tài chính, tài sản công; việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, vi phạm pháp luật trong lĩnh vực được phân công phụ trách.

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân, qua gần 2 năm thực hiện Quyết định 1374 của Ban thường vụ Thành ủy về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan đến tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đã có những kết quả đáng trân trọng. Việc này đã được làm thực chất, đã thực sự có tác dụng răn đe.

“102 đảng viên phải xử lý, đây là thông qua thông tin công khai của nhân dân và báo chí. So với cùng kỳ năm ngoái xử lý 59 đảng viên, tức là gần gấp đôi. Điều này thể hiện vai trò người dân, phát hiện yếu tố tiêu cực thì phải xử lý. Đây là công cụ để chúng ta hoàn thiện mình liên tục, không để xảy ra vi phạm lớn mà phải xử lý ngay” – ông Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh./.

Nguồn: VOV.vn

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG