26 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023

Ai “chống lưng” để doanh nghiệp ngang nhiên lấp gần 7ha hồ thủy lợi xây sân golf?

Công ty Cổ phần đầu tư PV-INCONESS ngang nhiên san lấp gần 7ha lòng hồ thủy lợi Yên Thắng trong thời gian dài để xây sân golf. Chính quyền địa phương biết nhưng “bó tay”, không thể xử lý vụ việc khiến dư luật đặt câu hỏi: Có hay không việc “chống lưng” để doanh nghiệp “làm càn”?

Chính quyền “bó tay”? 

Như báo Dân trí đã phản ánh, từ tháng 6/2019, Công ty Cổ phần đầu tư PV-INCONESS (Công ty PV-INCONESS) trong quá trình thực hiện dự án xây dựng “Trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng” đã ngang nhiên san lấp ra mặt hồ thủy lợi Yên Thắng (xã Yên Thắng, huyện Yên Mô, Ninh Bình) với diện tích 68.643,9m2 (gần 7ha).

Ai “chống lưng” để doanh nghiệp ngang nhiên lấp gần 7ha hồ thủy lợi xây sân golf?
Hiện trường nơi Công ty PV-INCONESS san lấp lấn chiếm lòng hồ Yên Thắng để làm sân golf.

Khi phát hiện sự việc (tháng 6/2019), UBND xã Yên Thắng cùng với Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Ninh Bình đã vào kiểm tra hiện trường san lấp, đề nghị doanh nghiệp cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan đến việc thi công san lấp lòng hồ. Tuy nhiên, công ty này chưa cung cấp được hồ sơ pháp lý. Đoàn làm việc đã lập biên bản việc san lấp mặt bằng lấn ra lòng hồ, mặt nước hồ Yên Thắng và đề nghị công ty này tạm dừng việc thi công công trình đến khi có đầy đủ hồ sơ được các cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Sau đó Công ty PV-INCONESS vẫn tiếp tục thi công. UBND huyện Yên Mô đã giao cơ quan chuyên môn phối hợp với Công ty TNHH MTV Khai thác Công trình thủy lợi Ninh Bình và UBND xã Yên Thắng tiếp tục đến làm việc với doanh nghiệp này, để nghị cung cấp hồ sơ pháp lý liên quan. Công ty PV-INCONESS đã cung cấp cho đoàn hồ sơ gồm Quyết định 1040/QĐ-UBND ngày 24/12/2012 của UBND tỉnh Ninh Bình về việc điều chỉnh hình thức sử dụng đất thực hiện dự án xây dựng khu liên hợp thể thao và sân gofl hồ Yên Thắng…

Đoàn kiểm tra chưa xác minh được phạm vi mốc giới dự án ngoài thực địa so với quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt, nên đã đề nghị công ty này tạm dừng việc thi công công trình cho đến khi được cấp có thẩm quyền xác định rõ mốc giới được giao đất và cho thuê đất.

Ai “chống lưng” để doanh nghiệp ngang nhiên lấp gần 7ha hồ thủy lợi xây sân golf?
Hiện trường nơi Công ty PV-INCONESS san lấp lấn chiếm lòng hồ Yên Thắng để làm sân golf.

Ngày 27/6/2019, UBND xã Yên Thắng phối hợp với công ty KTCTTL làm việc với Công ty PV-INCONESS, lập biên bản lần 2, tiếp tục yêu cầu doanh nghiệp tạm dừng thi công san lấp ra lòng hồ để làm rõ mốc giới thực hiện dự án. Tuy nhiên, công ty này khẳng định đã thi công đúng theo quy hoạch chi tiết dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đại diện công ty đã không đồng ý với ý kiến của đoàn làm việc, tiếp tục chỉ đạo đổ đất san lấp mặt bằng ra lòng hồ, mặt hồ Yên Thắng.

Việc san lấp mặt bằng ra lòng hồ, mặt hồ Yên Thắng của Công ty PV-INCONESS vẫn diễn ra cho đến ngày 2/7/2019, UBND huyện Yên Mô phối hợp với Sở TNMT, Phòng Cảnh sát môi trường (Công an Ninh Bình) đến kiểm tra hiện trường, làm việc với công ty này. Sau khi có ý kiến của các đơn vị liên quan, UBND huyện Yên Mô đã giao UBND xã Yên Thắng lập biên bản (lần 3), đề nghị công ty tạm dừng vệc đổ đất đá, san lấp mặt bằng, lòng hồ thi công công trình.

Ông Bùi Minh Đức – Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô khẳng định, sai phạm của Công ty PV-INCONESS là đã san lấp ra ngoài phạm vi mốc giới được giao đất, cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Quyết định số 81/QĐ-UBND tỉnh Ninh Bình.

Ai “chống lưng” để doanh nghiệp ngang nhiên lấp gần 7ha hồ thủy lợi xây sân golf?
Báo cáo của UBND huyện Yên Mô gửi UBND tỉnh Ninh Bình cho thấy nhiều lần lập biên bản việc Công ty PV-INCONESS san lấp lấn hồ Yên Thắng nhưng đơn vị này vẫn ngang nhiên thực hiện việc làm trái quy định, còn chính quyền thì “bó tay” không thể xử lý.

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Mô, sai phạm của Công ty PV-INCONESS khi san lấp lần lòng hồ Yên Thắng với diện tích hơn 6,8ha đã rõ ràng; tuy nhiên, việc xử phạt hành chính đối với vi phạm này lại gặp khó khăn.

“Trong tất cả các buổi làm việc với chính quyền xã, huyện hay các cơ quan chức năng của tỉnh, người đại diện pháp lý của công ty này đều không có mặt mà chỉ cử người quản lý công trình đứng ra làm việc. Vì vậy, đến nay, UBND xã Yên Thắng cũng như UBND huyện Yên Mô chưa có căn cứ ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính” – ông Đức nói.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Theo báo cáo 2196/STNMT-QLĐĐ của Sở TNMT Ninh Bình gửi UBND tỉnh Ninh Bình, dự án xây dựng Trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng của Công ty PV-INCONESS được UBND tỉnh Ninh Bình chấp thuận đầu tư tại Quyết định số 236/QĐ–UBND ngày 24/01/2007 và phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 2077/QĐ–UBND với tổng diện tích của dự án là 670 ha.

Đến nay, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành các quyết định thu hồi đất, giao đất cho chủ đầu tư thực hiện dự án (13 quyết định) với tổng diện tích 502,93ha, trong đó: tại khu vực Bến Thói, xã Yên Thắng (huyện Yên Mô) Công ty PV-INCONESS được UBND tỉnh Ninh Bình thu hồi đất, giao đất để thực hiện dự án tại Quyết định 81/QĐ-UBND ngày 11/1/2008 với 168,95ha (trong đó thuê đất 4,46ha, giao đất có thu tiền sử dụng đất 10,73ha và giao quản lý mặt nước, núi đá là 153,76ha), đã được Sở TNMT Ninh Bình giao đất tại thực địa và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ đối với phần diện tích đất đã cho thuê và giao đất có thu tiền sử dụng đất.
Ai “chống lưng” để doanh nghiệp ngang nhiên lấp gần 7ha hồ thủy lợi xây sân golf?

Ai “chống lưng” để doanh nghiệp ngang nhiên lấp gần 7ha hồ thủy lợi xây sân golf?
Báo cáo của Sở TNMT Ninh Bình gửi UBND tỉnh nêu rõ việc Công ty PV-INCONESS san lấp lấn ra hồ Yên Thắng với diện tích 68.643,9m2.

Sở TNMT Ninh Bình nêu rõ: Tại khu vực nêu trên (Bến Thói, xã Yên Thắng) Công ty PV-INCONESS đã san lấp ra ngoài phần diện tích được thuê đất và cấp Giấy chứng nhận QSDĐ theo Quyết định số 81/QĐ–UBND ngày 11/01/2008 với diện tích lấn ra hồ Yên Thắng là 68.643,9m2. Sở TNMT Ninh Bình đã đề nghị UBND tỉnh Ninh Bình yêu cầu Công ty PV-INCONESS hoàn trả lại mặt bằng theo nguyên trạng đối với diện tích đã lấn ra hồ gần 7ha.

Ngày 17/9/2019 UBND tỉnh Ninh Bình có văn bản 680/VP-UBND, giao các đơn vị có liên quan xác định rõ vị trí, ranh giới quy hoạch chi tiết và vị trí ranh giới của dự án khu liên hợp thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng được cơ quan nhà nước chấp thuận; xác định phần diện tích đất mà Công ty PV-INCONESS đã san lấp nằm trong phần diện tích được chấp thuận đầu tư hay không, đề xuất biện pháp xử lý, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/10/2019.

Ông Trịnh Xuân Ba, Giám đốc Sở TNMT Ninh Bình cho biết, quá trình thực hiện dự án đã thay đổi nhiều chủ đầu tư. Trong các lần thay đổi đó, việc bàn giao hồ sơ, sổ sách của dự án không đầy đủ, trong đó không có bản xác định ranh giới, mốc giới của dự án trước đây đã được Sở chỉ rõ. Đây có thể là nguyên nhân chính dẫn đến việc chủ đầu tư cho san lấp mặt hồ khi không xác định rõ mốc giới như vậy.

Ai “chống lưng” để doanh nghiệp ngang nhiên lấp gần 7ha hồ thủy lợi xây sân golf?
Hồ thủy lợi Yên Thắng bị san lấp gần 7ha, trách nhiệm vẫn chưa thuộc về ai.

Sự việc Công ty PV-INCONESS san lấp lấn lòng hồ Yên Tháng diễn ra trong thời gian dài, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Công ty PV-INCONESS vẫn chưa bị xử lý theo quy định của pháp luật khi đã ngang nhiên san lấp lấn lòng hồ thủy lợi với diện tích lên đến gần 7ha, gây ảnh hưởng đến việc sử dụng đất mặt nước phục vụ  việc tưới tiêu cho sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện Yên Mô.

Bên cạnh đó, trách nhiệm của chính quyền địa phương các cấp cùng các đơn vị có liên quan đến sai phạm này vẫn chưa được làm rõ. Điều này khiến dư luận hoài nghi về sự “buông lỏng quản lý” của chính quyền địa phương khi để xảy ra sai phạm “khủng”. Đồng thời, dư luận cũng đặt câu hỏi: Phải chăng có sự “chống lưng” thì doanh nghiệp mới ngang nhiên “hô biến” gần 7ha đất hồ thủy lợi thành đất để xây sân golf? Ai đã “tiếp tay” để doanh nghiệp “làm càn”, coi thường các quy định của pháp luật?.

Ai “chống lưng” để doanh nghiệp ngang nhiên lấp gần 7ha hồ thủy lợi xây sân golf?
Dự án xây dựng “Trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng” khiến dự luận đặt ra nhiều câu hỏi.

Thanh Bình/Dân Trí

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
451FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG