20 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Trung Quốc tiếp tục đưa giàn khoan tới biển Đông xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

Theo như ghi nhận nguồn tin của Ủy ban Chính pháp Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 25/9 thông báo về việc triển khai giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 982 tới Biển Đông, nhưng không cho biết vị trí cụ thể. Giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 982 được bàn giao cho công ty Dịch vụ Mỏ dầu Trung Quốc (COSL) từ tháng 3 năm ngoái, bắt đầu hoạt động hôm 21/9 ở vùng biển có độ sâu 3.000 m. Đây là giàn khoan nước sâu lớn và hiện đại, tiến tiến nhất của Trung Quốc, có thể chịu được sức gió 200 km/h và khoan ở độ sâu tối đa 9.000 m.

Trung Quốc tiếp tục đưa giàn khoan tới biển Đông xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

Giàn khoan Hải dương Thạch du 982

Và tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ngày 3-10, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết các cơ quan chức năng đã theo dõi và xác minh thông tin trên. Việt Nam cho rằng mọi hoạt động ở Biển Đông cần tuân thủ các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS), trong đó có việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực.

Trong buổi họp báo trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết “Nhóm tàu thăm dò Địa chất Hải dương 8 của Trung Quốc tiếp tục mở rộng hoạt động ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên”.

Việt Nam kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với Trung Quốc. Việt Nam một lần nữa yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, rút toàn bộ nhóm tàu trên ra khỏi vùng biển Việt Nam và không để tái diễn các vi phạm tương tự.

“Việt Nam kiên quyết bảo vệ chủ quyền, các quyền lợi hợp pháp ở Biển Đông theo các biện pháp mà luật pháp quốc tế cho phép”, bà Hằng nhấn mạnh.

Trước tình hình phức tạp trên Biển Đông, những năm qua, Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có chủ trương, đường lối và nhiều biện pháp tích cực nhằm tăng cường đối thoại, hợp tác để giải quyết các tranh chấp chủ quyền biển, đảo, giữ vững an ninh chủ quyền quốc gia, ngăn ngừa xung đột, tạo môi trường hòa bình, hữu nghị hợp tác cùng phát triển. Trong việc giải quyết các vi phạm chủ quyền tại biển Đông, Đảng, Nhà nước ta đã có các biện pháp thích hợp, vừa mềm dẻo, linh hoạt, vừa kiên quyết, nhất quán.

Tính chất nhất quán của quốc phòng Việt Nam là: Tự vệ, chính nghĩa, quốc phòng hòa bình, dựa vào sức mạnh của cả hệ thống chính trị và của toàn dân, lực lượng vũ trang nhân dân làm nòng cốt, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Nguyện vọng và cũng là lợi ích cao nhất của dân tộc Việt Nam là giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hợp tác cùng phát triển…

Sự việc Trung Quốc đưa giàn khoan 982 tới Biển Đông lần này làm chúng ta nhớ lại sự kiện giàn khoan HD981 xâm phạm vào vùng biển đặc quyền kinh tế của Việt Nam năm 2014. Rõ ràng, với đường lối ngoại giao mềm dẻo, bình tĩnh, khôn khéo nhưng kiên quyết đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, Đảng và Nhà nước ta đã có những quyết sách đúng đắn để giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, đồng thời không để xảy ra xung đột.

Tuy nhiên, nhìn lại sự kiện HD981, chúng ta cũng cần phải thấy được các thủ đoạn mà các thế lực thù địch, đối tượng chống đối lợi dụng vấn đề Biển Đông để chống phá Đảng, Nhà nước, chống phá chế độ. Có thể kể đến như:

Thứ nhất, kích động người dân tuần hành, biểu tình dưới danh nghĩa yêu nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thực tế, đây là cái cớ đánh vào lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc để gây rối. Dưới vỏ bọc tuần hành thể hiện tình yêu nước và bảo vệ Tổ quốc, các đối tượng rêu rao việc xuống đường đấu tranh là ôn hòa, phi bạo lực. Tuy nhiên, mưu đồ là tiến hành ném bom xăng, tấn công trụ sở cơ quan công quyền, tấn công cảnh sát, cán bộ cơ quan Đảng, Nhà nước.

Năm 2014, khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vào vùng biển của Việt Nam, lợi dụng lòng yêu nước của quần chúng nhân dân, các đối tượng đã dựng lên cái gọi là “tuần hành ôn hòa” tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước. Vậy nhưng sự “ôn hòa” lại được thể hiện bằng cách đập phá tài sản của doanh nghiệp, ném bom xăng vào trụ sở cơ quan chức năng, chống người thi hành công vụ, gây nhiều hậu quả về an ninh và phát triển kinh tế, xã hội.

Thứ hai, các đối tượng lợi dụng vấn đề chủ quyền để xuyên tạc trách nhiệm bảo vệ Tổ quốc của người dân, cho rằng để bảo vệ chủ quyền biển đảo thì người dân phải xuống đường, phải gây áp lực để Nhà nước “vào cuộc”, kêu gọi phải huy động quân đội “thể hiện bản lĩnh”.

Cùng với đó, các đối tượng còn cổ súy, đưa luận điệu “tự người dân có thể bảo vệ Tổ quốc”, không cần sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, âm mưu nhằm kích động, chia rẽ nhân dân với Đảng và Nhà nước.

Thứ ba, chúng tìm cách xuyên tạc chủ trương, hoạt động bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia của Đảng, Nhà nước ta.

Từ những phân tích đánh tráo bản chất, các đối tượng này miệt thị, phê phán đường lối, quan điểm giải quyết của Đảng, Nhà nước, từ đó đánh vào tâm lý người dân, cho rằng lãnh đạo Đảng, Nhà nước “vì phe này, phe kia” không giải quyết tình hình, để chủ quyền bị xâm lấn.

Đây là kiểu quy chụp nhằm chĩa mũi nhọn bức xúc của người dân vào lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính là chiêu bài chống phá nguy hiểm. Chúng xuyên tạc Đảng ta bằng luận điệu “Khi đất nước chỉ có một đảng lãnh đạo thì không có đủ sức mạnh để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ”, từ đó hướng lái tư tưởng đòi đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập, hướng lái thể chế chính trị tại Việt Nam đi theo hướng tư bản.

Rất có thể các kịch bản trên sẽ được lặp lại đối với sự kiện giàn khoan 982 lần này. Do đó, điều quan trọng nhất bây giờ là người dân cần tuyệt đối tin tưởng vào đường lối ngoại giao của Đảng và Nhà nước; đồng thời cảnh giác, nhận diện và đấu tranh phản bác với các “thầy phán”, các luận điệu, hành động lợi dụng vấn đề Biển Đông để kích động gây phân tâm trong xã hội. Đừng để lòng yêu nước của chúng ta lại bị lợi dụng vào những hoạt động phá hoại đất nước!./.

Nguồn: Người con Đất Mẹ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG