18 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười Hai 4, 2023

Trung Quốc đã lộ rõ dã tâm đen tối trên biển Đông

Đúng như dự đoán, ngay sau khi TQ kỷ niệm xong quốc khánh ngày 1/10 vừa qua, họ sẽ tiếp tục theo đuổi các hành động ngang ngược trên biển Đông, trong đó như ngày hôm nay đã ghi nhận thông tin Trung Quốc đã đưa giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 982 tới Biển Đông nhằm tiếp tục mở rộng hoạt động ở vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam theo Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên. Giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 982 được bàn giao cho công ty Dịch vụ Mỏ dầu Trung Quốc (COSL) từ tháng 3 năm ngoái, bắt đầu hoạt động hôm 21/9 ở vùng biển có độ sâu 3.000 m. Đây là giàn khoan nước sâu lớn và hiện đại nhất của Trung Quốc, có thể chịu được sức gió 200 km/h và khoan ở độ sâu tối đa 9.000 m. Đây tiếp tục là một trò hề mà phía TQ cố tình phơi bày cho bạn bè quốc tế thấy được sự ngông cuồng, ngồi xổm trên luật pháp quốc tế khi tái diễn việc đưa tàu thăm dò và giàn khoan vào các vùng biển thuộc chủ quyền của các nước láng giềng, trong đó có Việt Nam.

Trung Quốc đã lộ rõ dã tâm đen tối trên biển Đông

Giàn khoan nước sâu Hải Dương Thạch Du 982

Trước đó, Bộ Ngoại giao của Việt Nam đã có nhiều động thái về phái TQ và yêu cầu TQ tuân thủ Luật pháp quốc tế, theo đó mọi hoạt động ở Biển Đông cần tuân thủ các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS), trong đó có việc tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển, đóng góp thiết thực vào việc duy trì hoà bình, ổn định ở khu vực. Đồng thời, bày tỏ rõ lập trường rõ ràng, kiên quyết phản đối hành động này và đã có giao thiệp với Trung Quốc. Việt Nam một lần nữa yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, rút toàn bộ nhóm tàu trên ra khỏi vùng biển Việt Nam và không để tái diễn các vi phạm tương tự.

Bên cạnh đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao hôm nay bác bỏ phát ngôn của Trung Quốc, khẳng định bãi Tư Chính là của Việt Nam, không có tranh chấp. Cụ thể: Việt Nam khẳng định khu vực Trung Quốc gọi là bãi Vạn An thực chất là bãi ngầm, là một phần của đáy biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam được xác định phù hợp với Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

Trung Quốc đã lộ rõ dã tâm đen tối trên biển Đông

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng

Như vậy, một lần nữa chúng ta khẳng định với cộng đồng quốc tế rằng Bãi Tư Chính hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp hay có chồng lấn vì Trung Quốc không có bất kỳ cơ sở pháp lý quốc tế nào để đưa ra yêu sách đối với khu vực này. UNCLOS và thực tiễn xét xử thời gian qua đã khẳng định rõ điều đó. Điều đáng nói sự trơ trẽn của TQ còn được chính người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng thể hiện trong phát ngôn cho rằng “bãi Tư Chính là của Trung Quốc và yêu cầu Việt Nam dừng khai thác dầu khí”. Đây đích thực là hành động vừa ăn cắp, vừa la làng của TQ. Bởi lẽ, Bãi Tư Chính là cụm rạn san hô ở nam Biển Đông, cách bờ biển Vũng Tàu 160 hải lý và cách bờ biển đảo Hải Nam của Trung Quốc hơn 600 hải lý. Bãi dài 63 km, rộng 11 km, phần mặt bằng rạn quan sát được có diện tích 33,88 km vuông. Nơi nông nhất nằm đầu mút phía bắc bãi Tư Chính, có độ sâu 16 m. Về mặt hành chính, bãi Tư Chính thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, không liên quan tới quần đảo Trường Sa. Việt Nam lắp đặt một số cụm dịch vụ kinh tế – khoa học – kỹ thuật (nhà giàn DK) tại khu vực này kể từ năm 1989. Về sau, mẫu nhà giàn mới có thiết kế rộng rãi và vững chắc hơn, ứng dụng kết cấu liên hoàn theo mẫu giàn khoan nước sâu. Hiện có ba nhà giàn của Việt Nam đang hoạt động tại bãi Tư Chính gồm DK1/11, DK1/12 và DK1/14 được hoàn thành trong giai đoạn 1994-1995.

Như vậy, TQ tiếp tục cho dư luận quốc tế thấy rõ diện mạo “ngụy quân tử” của mình. Nếu vẫn tiếp tục chạy theo lối cũ, chắc chắn TQ sẽ ngày càng trở nên mất uy tín trầm trọng với bạn bè quốc tế và đặc biệt với Việt Nam. Những hành động xâm phạm chủ quyền lãnh thổ như vậy sẽ gây sút mẻ nghiêm trọng trong quan hệ ngoại giao giữa hai quốc gia. Đây vốn dĩ chẳng phải họ đang đi vào vết xe đổ của thế hệ cha ông, luôn nhăm nhe xâm lấn, gây hiềm khích với các nước láng giềng xung quanh hay sao và kết cục bi thảm của các hành động ngang ngược đó lẽ ra phải dạy cho họ một bài học xương máu nhưng họ vẫn mù quáng bước theo.

Mã Phi Long

Nguồn: Bản tin Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG