19.8 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Quyết tâm của BCA VN trong đấu tranh với tội phạm người TQ

Đã có hẳn cả một thuyết âm mưu dài tập sau khi có thông tin, số đối tượng tội phạm, nhất là ma tuý người TQ bị giới chức Vn bắt giữ sẽ chỉ bị xử phạt mấy chục triệu rồi thả về TQ. Nguyên do tất thảy đều được đổ vấy lên hiệp định dẫn độ tội phạm mà VN đã ký kết với TQ; cho rằng đấy là kẻ hở mà đám quan chức xứ ta cố tình tạo ra để phía TQ dễ bề phá hoại và thâu tóm nước ta từ tứ phía…

Quyết tâm của BCA VN trong đấu tranh với tội phạm người TQ

Đám người này cũng đề nghị phía giới chức nhà nước phải xem lại tính hiệu quả cũng như những vấn đề liên quan của việc ký kết các hiệp định dẫn độ trong tương quan với công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm….

Vân vân và vân vân…

Cũng vì chuyện này mà những người hiểu chuyện đã “sùi bọt mép” để thuyết phục với đám người thiếu thiện chí và đục nước béo cò này rằng, Hiệp định dẫn độ thực sự là một bước tiến lớn của nhân loại trong hợp tác đấu tranh với tội phạm toàn cầu, xuyên quốc gia. Nó cũng có những mặt trái nhưng tựu chung lại hiệp định đó là cần thiết, đảm bảo những hệ giá trị có tính quy chiếu đối với từng quốc gia, khu vực và đảm bảo công tác này được thực hiện một cách nhịp nhàng và mạch lạc nhất.

Rằng nếu vì hiệp định dẫn độ mà chúng ta phải bàn giao đám tội phạm bị phát hiện và bắt giữ đó cho phía TQ thì đấy cũng là yêu cầu có tính bắt buộc. Phía TQ sẽ không có nguyên do gì tha bổng cho đám này và tung đám này về nước. Đó là chưa nói, tại TQ đám này và đồng đảng đã bị khởi tố và đang tiến hành điều tra để trừng trị… Ngoài ra, nếu thả đám này thì không khác gì thả hồ về vườn, mưu đồ sẽ chưa thấy đâu nhưng hậu quả sẽ nhỡn tiền…

Và trong một diễn biến mới đây nhất, liên quan nhóm 8 người bị bắt quả tang sản xuất trái phép chất ma tuý ở Kon Tum và Bình Định được đại diện chức năng của Bộ Công an Việt Nam, Cục C04 – Bộ Công an cho biết đang bị điều tra, xét xử theo quy định của pháp luật Việt Nam, không dẫn độ qua Trung Quốc.

Quyết tâm của BCA VN trong đấu tranh với tội phạm người TQ

Theo suy luận thông thường và dễ thấy nhất thì giữa VN và TQ dù đã có hiệp định dẫn độ nhưng để đảm bảo minh bạch trong quá trình xử lý và không gây dư luận xấu hai bên đã đi đến thoả thuận và thống nhất sẽ giao cho giới chức Vn thực thi (thông tin được xác nhận trên báo Zing: https://news.zing.vn/khong-dan-do-nhom-thue-xuong-san-xuat-…).

Nhân danh chuyện chống, nói đúng hơn là bài xích TQ, dư luận đã gào thét và lên án việc VN cho phép phía TQ dẫn độ tội phạm về nước để xét xử. Cũng vì chuyện này mà vô tình, tính ưu việt của cơ chế dẫn độ đã bị đặt dấu hỏi và kiến nghị không ít điều… Và có lẽ cũng vì những điều đó, nên để chứng minh quyết tâm của cả hai nước trong đó có VN chúng ta trong đấu tranh với đám tội phạm ngoại quốc, phía chúng ta đã có những bước đi mạnh bạo và đề xuất phía TQ để Vn xử lý số tội phạm người TQ này…

Việc TQ đồng ý vì thế cho thấy ít nhiều thiện chí của họ và cũng chứng minh rằng thuyết âm mưu TQ sẽ tha bổng bọn này và thay tên đổi họ cho họ, cũng như chờ thời cơ để tiếp tục tung sang VN hoạt động… chỉ là những trò suy diễn vô căn cứ….

Những diễn biến mới nhất này vì thế thực sự là cú tát cho những kẻ thích bịa chuyện, đặt điều, dựng chuyện để tấn công chế độ.

Từ sự việc chúng ta cũng sẽ thấy rõ hơn một điều: Dù trong quan hệ song hoặc đa phương, mưu đồ của quốc gia này với quốc gia kia là điều tất yếu. Đó cũng là lẽ dễ hiểu khi vấn đề lợi ích quốc gia được đặt cao nhất, trung tâm nhất tròng quan hệ quốc tế đương đại. Song, sẽ có những sự ngoại trừ mà ở địa hạt đó thì thuyết âm mưu, ý đồ hay chiến lược của nước này với nước kia sẽ không còn đất để tồn tại… Trong đó có vấn đề phòng chống tội phạm được nói đến ở trên, bởi nó thực sự là con dao hai lưỡi….

Nguồn: Mõ làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG