24 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024

Đối phó Trung Quốc, thủy quân lục chiến Mỹ xoay trục ra biển

Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ, Tướng David Berger, khẳng định binh chủng này cần phải nhanh nhẹn hơn và tập trung hơn vào hoạt động trên biển để đối phó với mối đe dọa hiện hữu lâu dài từ Trung Quốc.

Đối phó Trung Quốc, thủy quân lục chiến Mỹ xoay trục ra biển
Đối phó Trung Quốc, thủy quân lục chiến Mỹ xoay trục ra biển

Cũng theo ông Berger, lực lượng này đang nỗ lực tập luyện, bao gồm tác chiến đổ bộ, để đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu trong trường hợp nổ ra xung đột với Trung Quốc hay Nga.

“Chúng tôi quá nặng nề, quá cồng kềnh. Chúng tôi phải ăn kiêng” – trang tin USNI News, trực thuộc Viện Hải quân Mỹ, dẫn lời Tướng Berger cho biết hôm 2-10.

Ông Berger, người nhậm chức Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ hồi tháng 7, cho rằng Trung Quốc đang lên kế hoạch qua mặt Mỹ nên Washington cần phải nỗ lực để đối phó với mối đe dọa đến từ Bắc Kinh.

Quan hệ Mỹ – Trung leo thang căng thẳng trong những tháng gần đây vì nhiều vấn đề, trong đó có chiến tranh thương mại và tranh giành ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương.

Ngoài ra, 2 nước cũng mâu thuẫn về vấn đề tranh chấp biển Đông. Trong khi Bắc Kinh ngang ngược tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn diện tích biển Đông bất chấp bị cộng đồng quốc tế chỉ trích, Washinton dẫn đầu chiến dịch đảm bảo tự do hàng hải để thách thức tuyên bố chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.

Đối phó Trung Quốc, thủy quân lục chiến Mỹ xoay trục ra biển
Trung Quốc duyệt binh nhân dịp 70 năm Quốc khánh. Ảnh: AP

Mới đây, vào tháng 8, Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ tiến hành đợt tập trận hàng hải 11 ngày ở biển Đông và biển Hoa Đông, trong đó có nội dung tái chiếm đảo.

Cách đây 1 tháng, Tướng Berger đã từng ám chỉ về việc cải tổ Thủy quân lục chiến Mỹ khi khẳng định lực lượng này sẽ có những thay đổi “mạnh mẽ” trong 4 năm tới. Cùng lúc, họ vẫn tiếp tục ủng hộ hoạt động triển khai quân trên khắp thế giới để đối phó với mối đe dọa đến từ Nga, Iran và Trung Quốc.

Tướng Berger nhấn mạnh lực lượng của ông sẽ tập trung đối phó với các hoạt động ngang ngược của Trung Quốc ở biển Hoa Đông và biển Đông.

Cao Lực/Soha News

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG