22 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Hai 8, 2023

Chỉ bằng một câu nói, TT Putin vừa khiến TQ “nở mày nở mặt”, vừa dọa cho Mỹ “toát mồ hôi”?

Tại cuộc họp thường niên của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã dành cho Trung Quốc và ông Tập Cận Bình nhiều lời khen ngợi.

Chỉ bằng một câu nói, TT Putin vừa khiến TQ “nở mày nở mặt”, vừa dọa cho Mỹ “toát mồ hôi”?
Chỉ bằng một câu nói, TT Putin vừa khiến TQ “nở mày nở mặt”, vừa dọa cho Mỹ “toát mồ hôi”

Mọi nỗ lực nhằm kiềm tỏa Trung Quốc đều sẽ thất bại và thậm chí là phản tác dụng, Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu hôm 3/10 vừa qua tại cuộc họp thường niên của Câu lạc bộ thảo luận quốc tế Valdai, hãng thông tấn nhà nước Nga TASS đưa tin.

“Bất cứ ai có ý định và thực hiện hành động kiềm tỏa Trung Quốc sớm muộn gì cũng sẽ hiểu ra rằng điều đó là bất khả thi, và cuối cùng thì họ sẽ chỉ tự làm đau chính mình mà thôi”, ông Putin nói.

Thay vào đó, nhà lãnh đạo Nga cho rằng các quốc gia cần chung tay hành động và nỗ lực tạo ra một mỗi trường hợp tác chung thân thiện, thiết lập hệ thống an ninh tập thể, bởi đó mới là những hành động thiết thực và đem lại lợi ích cho mọi người.

Liên quan đến tuyên bố trên, một phóng viên đã đề nghị ông Putin bình luận về vấn đề “xây dựng quan hệ với Mỹ” trong bối cảnh Bắc Kinh – Washington đang có không ít xung đột với nhau.

Trả lời câu hỏi trên, nhà lãnh đạo Nga cho biết Trung Quốc có các chính sách đẳng cấp, và có thể ứng phó với mọi tình huống xảy ra. Ông Putin cũng tin rằng chính quyền Bắc Kinh “biết cách cư xử” với Mỹ thế nào cho phù hợp.

Chỉ bằng một câu nói, TT Putin vừa khiến TQ “nở mày nở mặt”, vừa dọa cho Mỹ “toát mồ hôi”?
Tổng thống Nga Putin. Ảnh: EPA-EFE

“Tôi có mối quan hệ rất thân thiết, hữu nghị với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, tôi không nói quá đâu. Chúng tôi luôn công khai nói về điều này, đồng thời phát triển mối quan hệ thân thiện với ông Tập, một chính trị gia đẳng cấp thế giới. Họ [Trung Quốc] hiểu biết tất cả mọi thứ, và họ luôn sẵn sàng ứng phó với bất kỳ tình huống nào”, ông Putin tuyên bố.

Theo vị Tổng thống Nga, với sự hiểu biết trên, Trung Quốc không cần đến lời khuyên của người khác: “Khi [Trung Quốc] nói họ không hiểu, nghĩa là họ không muốn mọi người biết họ hiểu, và điều đó hẳn phải có ích đối với họ”.

Nói về mối quan hệ với Trung Quốc, ông Putin khẳng định Moskva và Bắc Kinh đang hợp tác vì lợi ích của nhau, chứ không phải để chống lại bất cứ bên thứ 3 nào khác.

“Tôi xin nhấn mạnh rằng chúng tôi chưa từng và sẽ không hợp tác để chống lại bất kỳ ai. Chúng tôi luôn nỗ lực vì lợi ích của nhau”, ông Putin kết luận.

Ngọc Hoàng

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG