20 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Chất lượng không khí tại Hà Nội được cải thiện

Những ngày qua, trên các trang mạng xã hội truyền đi các thông tin cho rằng Hà Nội là thành phố ô nhiễm không khí nhất thế giới khiến người dân hoang mang, lo lắng. Trong đó, có những trang mạng công bố chất lượng không khí trên toàn cầu như Airvisual, PAM air… Đây là trang mạng nước ngoài thu thập thông tin từ nhiều loại trạm quan trắc chất lượng không khí khác nhau, như các trạm của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, hay trạm của các đại sứ quán, các doanh nghiệp và một số đầu mối các trang mạng đặt hàng để truyền thông tin. Tuy nhiên, việc đưa ra được những đánh giá chính xác nhất thì cần phải thu thập thêm nhiều thông tin, xử lý nhiều số liệu mới có thể đưa ra kết luận chính xác.

Chất lượng không khí tại Hà Nội được cải thiện

Hiện tượng bầu trời Hà Nội có những màn sương tối, chỉ số bụi nhiều hơn những thời điểm khác là một hiện tượng lặp lại nhiều năm qua và cùng vào thời điểm này bởi hiện tượng đốt rơm dạ sau khi thu hoạch lúa vụ hè thu của bà con nông dân ở khu vực ngoại thành, Những năm qua, Chính quyền thủ đô Hà Nội đã có các biện pháp vận động, tuyên truyền thậm chí là xử lý về hành vi đốt rơm dạ những hành vi này vẫn xảy ra. Chính hành vi này đã gây nên tình trạng khói, bụi xâm lấn vào khu vực nội đô kết hợp với những ngày qua thời tiết hanh khô kéo dài đã khiến cho không khí trở nên cô đặc càng gây cảm giác khó chịu.

Sáng nay 03.10, khu vực Hà Nội xuất hiện mưa lớn vào thời điểm đêm và sáng, sau cơn mưa, chất lượng không khí tại Hà Nội đã được cải thiện đáng kể, với nhiều điểm ghi nhận ngưỡng chất lượng không khí tốt.

Trên trang mạng chuyên đo lường chất lượng không khí PAM Air, lúc 9h30, trên bản đồ đã xuất hiện những điểm màu xanh (chỉ số chất lượng không khí thấp hơn 50), phản ánh chất lượng không khí trong lành. Cùng thời điểm, các điểm màu vàng (chỉ số chất lượng không khí trong ngưỡng 50-100) chiếm xu hướng chủ đạo. Ở ngưỡng này, chất lượng không khí được xác định là ở mức trung bình.

Màu cam thể hiện chất lượng không khí ở mức kém, màu đỏ chỉ chất lượng không khí ở mức xấu hay màu tím thể hiện mức cảnh báo khẩn cấp ảnh hưởng đến sức khỏe từng xuất hiện phổ biến trong những ngày qua nay đã không còn hiển thị. Điều này cho thấy chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được cải thiện đáng kể.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay, rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực Bắc Bộ. Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió trên cao nên trong ngày 3-10, ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang và Tuyên Quang cục bộ có mưa to, với lượng mưa từ 30-50mm trong vòng 12 giờ. Những cơn mưa sẽ làm sạch không khí, kết hợp với việc các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội sử dụng nhiều biện pháp để tuyên truyền, xử lý các hành vi đốt rơm dạ khu vực ngoại thành sẽ là cho không khí ở khu vực nội đô trở nên tốt hơn./.

NGẠO

Nguồn: Nhân quyền Việt Nam

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG