20 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Bắt tạm giam nguyên giám đốc Quỹ Tín dụng thị trấn Yên Thành

Năm 2018, trong thời gian làm Giám đốc Quỹ Tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành, Phan Việt Anh đã để xảy ra hàng loạt sai phạm, gây thiệt hại nhiều tỷ đồng đối với quỹ tín dụng cũng như khách hàng.

Bắt giam cựu Chủ tịch xã chiếm đoạt hơn 100.000m2 đất

Với sai phạm trên, Công an tỉnh Nghệ An đã vào cuộc điều tra, bước đầu đã bắt giữ Phan Việt Anh về hành vi Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Theo đó, ngày 4-10, Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh Nghệ An đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Phan Việt Anh (SN 1971, trú tại khối 1, thị trấn Yên Thành, Nghệ An) – nguyên Giám đốc Quỹ Tín dụng nhân dân thị trấn Yên Thành.

Bắt tạm giam nguyên giám đốc Quỹ Tín dụng thị trấn Yên Thành
Bị can Phan Việt Anh.

Qua công tác nắm tình hình và căn cứ vào quá trình điều tra, Phòng cảnh sát kinh tế, Công an Nghệ An đã xác định, quá trình làm giám đốc, Phan Việt Anh đã lập khống 2 bộ hồ sơ vay vốn gây thiệt hại cho quỹ tín dụng số tiền 2,5 tỷ đồng. Các bộ hồ sơ lập khống đều không có tài sản thế chấp, tài sản không được thẩm định.

Cụ thể tháng 5-2018, Phan Việt Anh đã lập khống hồ sơ vay vốn mang tên Phạm Thị Phương Tứ (là mẹ ruột của Phan Việt Anh) để vay số tiền 2,5 tỷ đồng. Tài sản thế chấp gồm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xe ô tô, toàn bộ chữ ký đều do Phan Việt Anh ký khống tên người vay, thực tế hồ sơ vay vốn này không có tài sản thế chấp. Sau khi lập xong hồ sơ vay vốn, Phan Việt Anh chỉ đạo cấp dưới lập chứng từ chi trả gần 1,4 tỷ đồng cho khách hàng, số tiền còn lại Phan Việt Anh sử dụng mục đích cá nhân.

Tiếp đến ngày 28-6-2018, Phan Việt Anh tiếp tục chỉ đạo lập khống hồ sơ vay vốn mang tên vợ là chị Lê Thị Thu Hà để vay số tiền 2,5 tỷ đồng, mục đích để tất toán cho hồ sơ vay vốn mang tên mẹ Phạm Thị Phương Tứ. Toàn bộ tài sản thế chấp của bộ hồ sơ này gồm nhà, xe ô tô đều không được thẩm định, không đảm bảo theo quy định. Bộ hồ sơ này chưa được chi trả đồng tiền nào.

Quỹ Tín dụng nhân dân huyện Yên Thành được thành lập và hoạt động vào tháng 10 năm 1996. Từ năm 2017, kết quả hoạt động kinh doanh có nhiều dấu hiệu thua lỗ, dư nợ xấu tăng. Để tái cơ cấu tổ chức và tiếp tục hoạt động tránh sự kiểm tra giám sát đặc biệt là của Ngân hàng Nhà nước tỉnh Nghệ An, Giám đốc thời điểm đó là Phan Việt Anh đã lập khống một số hồ sơ vay vốn của chính các thành viên trong quỹ tín dụng.

Ngày 27-6-2018, Phan Việt Anh bị miễn nhiệm Giám đốc Quỹ Tín dụng thị trấn Yên Thành. Ngày 27-9-2019, Ngân hàng Nhà nước đã thanh tra phát hiện 10 sai phạm ở Quỹ Tín dụng nhân dân này.

Hiện tại Phòng cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục, điều tra mở rộng vụ việc.

Đức Vũ

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG