21 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Hai 3, 2023

Báo động số lượng ma túy tổng hợp thu giữ liên tục tăng

Chiều 3-10, Công an TP Hồ Chí Minh tổ chức họp báo thông tin về tình hình, kết quả công tác đấu tranh phòng chống ma túy 9 tháng năm 2019.

Liên tiếp phá hai tụ điểm bán ma túy vùng biên
Tuyên truyền phòng, chống ma túy trong sinh viên
Xách thuê 4kg ma tuý đá để lấy 1.000 USD
Chuyện hậu trường chuyên án triệt phá đường dây sản xuất ma túy “khủng”
Tổ 363 CA quận 12 phát hiện đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy

Tại buổi họp báo, đại diện các phòng ban nghiệp vụ của Công an thành phố đã thông tin nhiều nội dung liên quan. Thượng tá Phùng Văn Đẳng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an TP Hồ Chí Minh, cho biết tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố 9 tháng năm 2019 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, chưa có chiều hướng giảm.

Nếu trong năm 2018, trên địa bàn thành phố chỉ phát hiện một vụ tàng trữ thu 445kg ma túy thì trong 9 tháng năm 2019, trên địa bàn thành phố đã xảy ra 4 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển với số lượng tương đương, thậm chí có vụ thu giữ đến 1,1 tấn ma túy.

Báo động số lượng ma túy tổng hợp thu giữ liên tục tăng
Thượng tá Phùng Văn Đẳng thông tin tại buổi họp báo.

Qua quá trình điều tra các vụ án, cơ quan điều tra đã ghi nhận số lượng ma túy này chủ yếu được phục vụ cho trung chuyển sang các nước khác, một phần còn lại trong số đó được dùng để đáp ứng nhu cầu sử dụng tại thành phố. Và mặc dù thu giữ với số lượng lớn như vậy, nhưng giá các loại ma túy cung cấp cho người sử dụng trên địa bàn thành phố vẫn không tăng, giá cả các loại ma túy nhất là ma túy tổng hợp không có biến động, thậm chí nếu so với cách đây 5 năm thì giá ma túy ICE đã giảm 50%.

Tỷ lệ ma túy thu giữ tăng bình quân hàng năm trong 5 năm gần đây là 88,5%. Đặc biệt, số ma túy do Công an thành phố thu giữ trong 9 tháng năm 2019 tăng đến 1.102,5% so với cả năm 2018, trong đó ma túy tổng hợp tăng 1.116,4% (dù năm 2018 đã tăng 93,37% so với năm 2017). Đây cũng là vấn đề đáng báo động bởi vì sau khi Công an thành phố khám phá thành công nhiều vụ án lớn trong các năm qua thì nguồn ma túy vào thành phố vẫn còn dồi dào.

Cùng với đó, trong 9 tháng qua, toàn lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP Hồ Chí Minh đã khám phá 1.278 vụ (so với cùng kỳ, tăng 147 vụ), bắt 2.988 đối tượng (tăng 528 đối tượng). Thu giữ 331 kg heroin (khoảng 965 bánh), 1,291 tấn ma túy tổng hợp các loại, 16,6kg cần sa, 1,4kg cocain, 16 khẩu súng, 207 viên đạn, 2 quả lựu đạn, 30 xe ô tô, 97 cân điện tử, hơn 4,7 tỷ đồng, 43.000 USD; 7.000 AUD…

Đặc biệt, tội phạm ma túy liên quan đến yếu tố nước ngoài vẫn tiềm ẩn và phức tạp. Các đường dây vận chuyển ma túy từ các nước về Việt Nam được phát hiện, bắt giữ gần đây tiếp tục cho thấy TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung không chỉ là nơi tiêu thụ mà còn là địa bàn trung chuyển khá thuận lợi mà tội phạm có yếu tố nước ngoài hướng tới hoạt động. 

Nổi lên là những nhóm đối tượng người Đài Loan – Trung Quốc cấu kết với các đối tượng trong nước tổ chức vận chuyển ma túy với khối lượng rất lớn từ khu vực Tam giác vàng qua Lào, Campuchia vào Việt Nam qua các tỉnh miền Trung, miền Tây Nam bộ rồi tập kết tại các kho ở các tỉnh giáp ranh TP Hồ Chí Minh như: Bình Dương, Đồng Nai, Long An…, sau đó trung chuyển về các kho ở các quận, huyện như huyện Hóc Môn, quận 12, Bình Tân, để chen lẫn vào các container hàng hóa rồi dùng các công ty bình phong ở TP Hồ Chí Minh xuất đi nước thứ ba như Philippines, Đài Loan, Trung Quốc thông qua các cảng biển tại TP Hồ Chí Minh.

Ngoài ra, trong thời gian qua, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố liên tiếp phát hiện các đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về thành phố tiêu thụ với trung bình mỗi lượt “chuyển hàng” khoảng 10kg ma túy các loại, giao dịch qua các cấp thu lợi bình quân khoảng 15% đến 20% tùy số lượng ma túy giao dịch.

Trong khi đó, tình hình người nghiện, người sử dụng ma túy tại thành phố cũng đang là vấn đề nổi cộm. Hiện nay, thành phố có hơn 24 ngàn người nghiện, trong đó, có hơn 10 ngàn người nghiện, người sử dụng ma túy (có hồ sơ quản lý) đang ở tại cộng đồng được quản lý, giáo dục theo các Nghị định của Chính phủ. Tuy nhiên, con số 24 ngàn này vẫn chưa thật sự chính xác. Số người nghiện chưa được thống kê còn tiềm ẩn rất lớn…

Báo động số lượng ma túy tổng hợp thu giữ liên tục tăng
Số ma túy tại hiện trường đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về TP Hồ Chí Minh tiêu thụ.

Trước thực trạng này, Công an TP Hồ Chí Minh đã có một số kiến nghị đề xuất; trong đó, để đấu tranh triệt phá trọn vẹn đường dây, bắt được các đối tượng, nhất là đối tượng cầm đầu, cần phải tăng cường sự phối hợp hiệu quả giữa các ban, ngành, địa phương trong đấu tranh, khám phá.

Với các cơ sở kinh doanh dịch vụ như quán bar, vũ trường…, Trung ương, địa phương phải có quy định về việc xử lý các chủ doanh nghiệp trong việc để cơ sở kinh doanh xảy ra các vi phạm liên quan đến ma túy, kể cả trách nhiệm của cá nhân, tổ chức cho thuê địa điểm kinh doanh. Cấp cơ sở phải huy động hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác xóa điểm, tụ điểm.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh phát hiện, xử lý hành vi tổ chức sử dụng, hành vi dụ dỗ, lôi kéo người khác sử dụng ma túy, nhất là đối với trẻ em, người chưa thành niên, từ đó răn đe, giáo dục, kéo giảm phát sinh người nghiện mới.

Đặc biệt, Công an TP Hồ Chí Minh đã đề xuất chủ trương cho thành phố áp dụng cơ chế đặc thù: thực hiện mô hình cai nghiện tự nguyện tập trung đối với tất cả người nghiện trên địa bàn thành phố, để cho Nhà nước, gia đình và xã hội cùng chung tay tham gia.

Báo động số lượng ma túy tổng hợp thu giữ liên tục tăng

Ma túy và tang vật thu giữ trong đường dây do Nguyễn Thành Phát cầm đầu.

Đồng thời, cơ quan Công an cần phối hợp với các phương tiện truyền thông tăng cường công tác tuyên truyền đến cho người dân nhận biết các dấu hiệu nghi vấn đến các hoạt động sản xuất, trung chuyển ma túy để báo cho cơ quan Công an như: chất thải độc hại đựng trong các bình, thùng chứa thải ra môi trường hoặc chở đi nơi khác, rác số lượng lớn như các chai, lọ, vỉ, hộp thuốc, các mùi đặc trưng như trứng thối, mùi khét, cháy, nổ; nhà có nhiều người ra vô nhưng kín cổng cao tường, nhiều loại ô tô, xe tải ra vô…; hoạt động kinh doanh nhưng kín tiếng, có kho bãi nhưng hoạt động kinh doanh cầm chừng, có người nước ngoài tham gia (nhất là người quốc tịch Trung Quốc, châu Phi…); có hoạt động dụ dỗ, lôi kéo người khác đi du lịch, cầm đồ giùm, nhận và gửi quà biếu giùm…

Phú Lữ

Nguồn: Công an nhân dân

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG