19.8 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Hai 2, 2023

Ông Trump châm ngòi cuộc chiến thương mại Mỹ – Âu

Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa Liên minh châu Âu (EU) vì tài trợ bất hợp pháp cho dây chuyền sản xuất máy bay ở châu lục này, tuyên bố áp thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa lên EU kể từ ngày 18-10 tới.

Ông Trump châm ngòi cuộc chiến thương mại Mỹ – Âu
Mỹ tuyên bố áp thuế lên máy bay Airbus và một số mặt hàng khác của Liên minh châu Âu – Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, tuyên bố đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bật đèn xanh cho phép Mỹ áp thuế lên hàng hóa EU, một động thái có thể châm ngòi cho cuộc chiến tranh thương mại xuyên Đại Tây Dương.

“Cuối cùng, sau 15 năm kiện cáo, WTO đã xác nhận rằng Mỹ có quyền áp dụng các biện pháp để đáp trả các khoản tài trợ bất hợp pháp của EU” – Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer tuyên bố.

Theo đó, Mỹ sẽ áp 10% thuế lên các máy bay Airbus sản xuất tại châu Âu và 25% thuế nhập khẩu lên rượu vang Pháp, rượu Scotch và whisky Ailen cùng phómát trên khắp châu lục này.

Danh sách mục tiêu đánh thuế ở châu Âu của Đại diện Thương mại Mỹ bao gồm phần lớn máy bay Airbus sản xuất tại Pháp, Anh, Đức và Tây Ban Nha.

Tuy nhiên Mỹ sẽ không đánh thuế lên các bộ phận máy bay sản xuất tại EU nhưng được lắp ráp tại xưởng của Airbus ở bang Alabama, Mỹ cũng như các bộ phận máy bay được Boeing sử dụng.

Danh sách đánh thuế này cũng tập trung vào các mặt hàng như rượu của Pháp, ôliu Tây Ban Nha, whisky Anh, áo len, len và cà phê cùng các công cụ của Đức.

Phómát của hầu hết các nước châu Âu sẽ bị đánh thuế 25% nhưng rượu và ôliu Ý cùng với sôcôla của châu Âu thì nằm ngoài danh sách trên.

Theo Reuters, phán quyết của WTO cho phép Washington áp thuế lên hàng hóa EU nhưng không được quyền có hành động trả đũa nhắm đến các dịch vụ tài chính của Liên minh châu Âu.

“Chúng tôi hi vọng có thể tiến hành đàm phán với Liên minh châu Âu để giải quyết vấn đề này theo cách có lợi cho người lao động Mỹ” – ông Lighthizer tuyên bố.

ANH THƯ

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG