20 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Một 29, 2023

Lính Trung Quốc mang mã QR trên áo chống đạn tại diễu binh quốc khánh

Hôm 1/10, nhân kỷ niệm đại lễ quốc khánh lần thứ 70, 15.000 binh sĩ Trung Quốc đã tham gia duyệt binh. Đáng chú ý, một số người dường như gắn QR code trên quân phục.

Hình ảnh ghi lại buổi duyệt binh cho thấy một số binh lính có đặc điểm khác thường: họ gắn một mã Quick Response (QR) trên lớp áo khoác chống đạn của mình.

Tên, cấp bậc quân đội và dấu hiệu khác xuất hiện bên cạnh mã QR.

Trong bài viết của mình, Business Insider cho biết chưa rõ mục đích của thiết kế đặc biệt này là gì và có thể chúng chỉ là thiết kế độc đáo nhân lễ kỷ niệm 70 năm quốc khánh.

Lính Trung Quốc mang mã QR trên áo chống đạn tại diễu binh quốc khánh
Một mã QR gắn trên quân phục của các binh sĩ Trung Quốc. Ảnh: CCTV.

Các binh sĩ Mỹ không gài QR code trên đồng phục của họ mà chỉ có hình ảnh quốc kỳ và đơn vị quân đội của mình trên phù hiệu.

Mã QR được sử dụng rộng rãi ở Trung Quốc với sự ra đời của các ứng dụng thanh toán như Alipay hay các mạng xã hội như WeChat.

Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng quen với việc quét mã QR từ smartphone trong các giao dịch thương mại từ lớn đến mua bán nhỏ lẻ, thay vì dùng thẻ hoặc tiền mặt.

“Hình thức thanh toán mới của Trung Quốc đã bùng nổ trong thập kỷ qua và đến nay đã thống lĩnh trên thị trường”, học giả từ trung tâm nghiên cứu thị trường Center on Regulations and Markets từ Viện Brookings cho biết. “Với hơn một tỷ người dùng trên mỗi nền tảng, thế mạnh của công nghệ số đã được cởi trói”.

“Hình thức thanh toán mới đã thay thế thẻ ngân hàng và tiền mặt trong cách chi tiêu của mỗi gia đình. Thậm chí, những người ăn xin cũng dùng QR code để xin tiền thay cho chiếc cốc”, học giả cho biết thêm.

Đây là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc giám sát 1,4 tỷ công dân trong những năm gần đây.

Lính Trung Quốc mang mã QR trên áo chống đạn tại diễu binh quốc khánh
Người tiêu dùng Trung Quốc đã quen với việc sử dụng mã QR code thay vì thẻ hoặc tiền mặt khi mua sắm. Ảnh: CCTV.

Theo Thời báo Hoàn cầu, các hệ thống nhận dạng khuôn mặt có tỷ lệ chính xác 99,8% và có thể xác nhận người trong vài giây. Hệ thống này cũng được sử dụng phổ biến trong một số hoạt động của nhà nước.

Trong cuộc diễu binh, các binh lính Trung Quốc đã “phô diễn” thiết bị mới – QR code – trước Chủ tịch Tập Cận Bình.

Khoảng 15.000 binh sĩ, hơn 160 máy bay và 580 thiết bị quân sự đã tham gia trong cuộc diễu binh kéo dài 80 phút trên quảng trường Thiên An Môn ở thủ đô Bắc Kinh.

Buổi lễ không chỉ nhằm thể hiện sức mạnh của quân đội Trung Quốc mà còn để quảng bá hình ảnh dân tộc đoàn kết cũng như những thành tựu của ông Tập trong việc cải cách Quân Giải phóng Nhân dân (PLA).

Ngọc Hoàng

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG