17 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023

Không có chuyện người Trung Quốc sản xuất ma túy ở Việt Nam “chỉ bị phạt hành chính”

Trong thời gian gần đây, Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc đã phối hợp để triệt phá một số đường dây tội phạm người Trung Quốc tại Việt Nam. Cụ thể, hôm 27/07, công an Việt Nam đã bắt giữ 395 nghi phạm người Trung Quốc liên quan đến đường dây đánh bạc online tại khu đô thị Our City, Hải Phòng, trước khi bàn giao họ cho công an Trung Quốc. Hôm 06/08, hai bên đã phối hợp triệt phá một công xưởng sản xuất ma túy của 7 người Trung Quốc tại Kon Tum, và một kho chứa nguyên liệu sản xuất ma túy của 4 người Trung Quốc tại Bình Định. Ngày 11/09, UBND tỉnh Bình Định xử phạt hành chính 95 triệu VNĐ đối với 4 người Trung Quốc trong vụ việc trên, với lý do họ cư trú bất hợp pháp.

Nhân đó, từ ngày 11/09 đến nay, giới “dân chửi” đồng loạt tuyên truyền rằng người Trung Quốc sản xuất ma túy ở Việt Nam “chỉ bị phạt hành chính”, trong khi người Việt Nam phạm tội tương tự bị tù chung thân hoặc tử hình.

Tuy nhiên, cáo buộc này của họ có dấu hiệu võ đoán, quy chụp, vì 3 lý do.

Thứ nhất, theo phát biểu của cơ quan công an vào ngày 11/09, thì vụ việc vẫn đang trong quá trình điều tra chứ chưa khép lại.

Thứ hai, việc 4 người Trung Quốc vừa nêu bị UBND tỉnh Bình Định xử phạt hành chính không đồng nghĩa với việc họ không bị xử lý hình sự tại Việt Nam hoặc Trung Quốc.

Thứ ba, vì đây là chuyên án phối hợp giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Công an Trung Quốc, các cá nhân liên quan không tránh khỏi bị xử lý hình sự ở một trong 2 quốc gia.

Trong thực tế, đến ngày 14/09, công an Việt Nam đã khởi tố, bắt tạm giam nhóm người Trung Quốc phạm tội tại Kon Tum và Bình Định, trong khi công an Trung Quốc khởi tố, bắt tạm giam 18 đối tượng liên quan khác.

Qua vụ việc này cho thấy rõ ý đồ của giới zân chủ khi muốn lợi dụng hợp tác điều tra tội phạm ma túy giữa VN và TQ cùng với thời điểm hai bên đang thông qua Hiệp định dẫn độ tội phạm, đặt trong bối cảnh giới trẻ Hồng kong phản đối dự luật dẫn độ tội phạm tới Trung Quốc để xuyên tạc quan hệ song phương, vu cáo chính quyền Việt Nam “hèn nhát”, “nhu nhược” trước Trung Quốc. Thực tế, Hiệp định dẫn độ tội phạm Việt Nam đã ký kết rất nhiều nước trên thế giới, VN và TQ lại là hai nước sát đường biên, là điểm trung chuyển ma túy sang TQ, là địa bàn dễ bị tội phạm nước này chạy sang nước khác trốn tránh pháp luật, việc hợp tác điều tra là tất yếu. Những kẻ đầu óc thiển cận, thay vì làm việc có ích, tử tế, chỉ biết soi mói, viện dẫn hình thức bề ngoài nhằm kichs động chống phá kiểu này xem ra lỗi thời và ảo tưởng

Nguồn: Loa phường

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG