9 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Một 30, 2023

Đoàn Bộ Công an Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh không gian mạng

Từ ngày 30-9 đến 4-10-2019, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về An ninh không gian mạng lần thứ tư và Tuần lễ không gian mạng quốc tế Singapore 2019 đã được tổ chức tại Singapore. Đoàn Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng làm Trưởng Đoàn đã tham dự các phiên họp của Hội nghị và các hoạt động trong khuôn khổ của sự kiện.

Hội nghị đã tập trung thảo luận các sáng kiến hợp tác giữa các nước ASEAN, trong đó đáng chú ý là việc trao đổi các cách thức tiếp cận khác nhau nhằm tiến tới thiết lập cơ chế chính thức giữa các nước ASEAN về hợp tác trong việc bảo đảm an ninh không gian mạng như: Mở rộng quyền hạn của cơ quan chuyên ngành hiện có của ASEAN liên quan đến an ninh không gian mạng; nghiên cứu thành lập cơ quan chuyên ngành về an ninh không gian mạng của ASEAN và nghiên cứu thành lập Ủy ban điều phối liên ngành với sự tham gia của các cơ quan liên quan các nước thành viên ASEAN.

Đoàn Bộ Công an Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh không gian mạng
Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia Singapore (bìa phải) gặp trưởng đoàn các nước.

Các đại biểu tham dự Hội nghị đều có chung nhận xét, trong bốn năm qua, Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh không gian mạng do Singapore tổ chức đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Những kết quả thảo luận tại Hội nghị đã được chuyển cho các cuộc thảo luận ở cấp độ cao hơn trong ASEAN, chẳng hạn như nội dung của Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị lần thứ 2 đã được phản ánh trong Tuyên bố Chủ tịch của Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 31.

Đoàn Bộ Công an Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh không gian mạng
Đại biểu tham quan Tuần lễ an ninh mạng quốc tế Singapore.

Các nội dung thảo luận cụ thể đã được thể hiện trong Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị, trong đó nhấn mạnh một số nội dung quan trọng như: Các nước thành viên ASEAN đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc xây dựng an ninh không gian mạng dựa trên các nguyên tắc và 11 chuẩn mực tự nguyện và không ràng buộc của Liên Hợp quốc đưa ra vào năm 2015; các đại biểu đã thảo luận cách thức thực hiện các chuẩn mực đó; nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường năng lực cho ASEAN thông qua Trung tâm an ninh không gian mạng ASEAN-Singapore có trụ sở ở Singapore và Trung tâm tăng cường năng lực an ninh không gian mạng ASEAN-Nhật Bản có trụ sở tại Thái Lan. Các đại biểu cũng hoan nghênh việc hợp tác của Liên Hợp Quốc và các nước đối tác đối thoại trong lĩnh vực an ninh không gian mạng.

Đoàn Bộ Công an Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh không gian mạng
Các bộ trưởng, trưởng đoàn tham dự Hội nghị tiến hành họp riêng
Đoàn Bộ Công an Việt Nam tham dự Hội nghị Bộ trưởng ASEAN về an ninh không gian mạng
Hội nghị họp phiên toàn thể

Sự kiện Tuần lễ An ninh không gian mạng quốc tế Singapore 2019 có sự tham dự của Bộ trưởng cao cấp kiêm Bộ trưởng Điều phối an ninh quốc gia Tiêu Chí Hiền. Ông Tiêu Chí Hiền nhấn mạnh công nghệ số đang tạo ra sự gắn kết chặt chẽ và mang lại lợi ích to lớn cho tất cả các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm với các thách thức, rủi ro. Trong bối cảnh đó, các nước cần chung tay củng cố lòng tin, tăng cường hợp tác ứng phó với các thách thức để xây dựng không gian mạng an toàn đáp ứng nhu cầu phát triển và mang lại lợi ích cho tất các bên.

Tại Lễ khai mạc, ông Fabrizio Hochschild, Trợ lý Tổng thư ký Liên Hợp quốc về điều phối chiến lược kiêm Cố vấn đặc biệt cho kỷ niệm 75 năm thành lập Liên Hợp quốc cũng nhấn mạnh, việc xây dựng và củng cố vững chắc lòng tin giữa các quốc gia trên thế giới có ý nghĩa vô cũng quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp và các cuộc tấn công mạng liên tục xảy ra như hiện nay.

Trong thời gian tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Văn Thành đã có các cuộc  tiếp xúc và làm việc song phương với các đoàn Nga, Hoa Kỳ, Anh, Úc, Hà Lan, Singapore và các nước ASEAN, nhằm trao đổi và thảo luận thúc đẩy hợp tác trong đấu tranh, phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia, trong đó có tội phạm mạng và các biện pháp bảo đảm an ninh không gian mạng…

Nguyễn Kiên

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
447FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG