20 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023

Cảnh giác trước “chiêu trò” kích động phản đối Dự án phân lô, đấu giá quyền sử dụng đất tại thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình

Thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình là thôn ven biển, có 861 hộ/ 3940 nhân khẩu, tất cả đều là giáo dân Công giáo. Do trình độ dân trí còn thấp, tư tưởng sinh con trai để đi biển rất phổ biến, nên việc sinh con thứ 3 ở Xuân Hòa được xem là chuyện bình thường. Có thời điểm, tỷ lệ sinh con thứ 3 lên đến 40%. Tình trạng “đất chật, người đông” đồng nghĩa với nhu cầu đất ở cao cùng với đời sống kinh tế của người trong thôn tương đối khấm khá hơn so với các thôn trong cùng xã (do hầu như gia đình nào cũng có người thân đi lao động ở nước ngoài) nên giá cả mua bán đất ở tại thôn Xuân Hòa khá cao so với mặt bằng chung.

Cảnh giác trước
Cảnh giác trước Mặt bằng giá cả mua bán đất đai tại khu vực xã Quảng Xuân, huyện Quảng Trạch trên thị trường bất động sản hiện nay

Để giải quyết nhu cầu đất ở cấp thiết của người dân trên địa bàn, năm 2019, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình đã lập dự án, tiến hành san lấp mặt bằng, phân lô để đấu giá quyền sử dụng đất (QSDĐ) đối với 24 thửa đất ở tại khu ở mới thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân. Mỗi thửa đất có diện tích từ 202,5m2 đến 265,8m2 với giá khởi điểm từ 549.990.000 đồng/thửa đến 1.010.570.000 đồng/thửa.

Cảnh giác trước

Tuy nhiên, ngay sau khi Thông báo về việc đấu giá QSDĐ đối với 24 thửa đất này được Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Quảng Bình, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Quảng Trạch và UBND xã Quảng Xuân công bố thì linh mục Mai Xuân Ái, quản xứ Xuân Hòa đã đăng đàn rao giảng cho rằng mức giá khởi điểm để đấu giá quá cao.

Cảnh giác trước

Linh mục Ái còn chỉ đạo Ban Truyền thông giáo xứ Xuân Hòa, thông qua tài khoản Facebook “Giáo Xứ Xuân Hòa” để đăng tải các bài viết phản đối mức giá khởi điểm đấu giá đối với 24 thửa đất ở tại khu ở mới thôn Xuân Hòa, xã Quảng Xuân.

Cảnh giác trước

Có thể thấy bên cạnh việc chỉ tập trung so sánh mức giá khởi điểm đấu giá với khung giá đất ở nông thôn được dùng để tính thuế sử dụng đất đối với những trường hợp được Nhà nước giao đất tại xã Quảng Xuân mà không đề cập gì đến giá đất thực tế được người dân trong thôn Xuân Hòa trao đổi, chuyển nhượng cho nhau lâu nay. Một khẩu hiệu quan trọng được linh mục Mai Xuân Ái đưa ra để kêu gọi giáo dân phản đối Dự án phân lô, đấu giá QSDĐ tại khu ở mới thôn Xuân Hòa là “Đất XUÂN HÒA, Người XUÂN HÒA ở”.

Với những giáo dân Công giáo Quảng Bình nói riêng và Giáo phận Hà Tĩnh nói chung thì câu khẩu hiệu trên hoàn toàn không xa lạ. Và có lẽ như giáo dân giáo xứ Cồn Sẻ (xã Quảng Lộc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình), nơi đã trở nên nổi tiếng, hay chính xác là tai tiếng với khẩu hiệu “Đất CỒN SẺ, Người CỒN SẺ ở”, người dân giáo xứ Xuân Hòa cần hết sức tỉnh táo, suy xét một cách cẩn thận để thấy rằng dù đấu giá công khai (mọi công dân Việt Nam đều có quyền tham gia đấu giá) nhưng sẽ chẳng có ai ngoài người dân thôn Xuân Hòa tham gia đấu giá để phải đòi “Đất XUÂN HÒA, Người XUÂN HÒA ở” từ đó không mắc mưu, nghe theo các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc, tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật gây nên cảnh “nồi da xáo thịt” như ở Cồn Sẻ năm 2016!

@Lê Dân

Nguồn: Trà đá Blog

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG