20 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Ba 26, 2023

Tổng thống Ukraine: Không ai nói với tôi vì sao viện trợ Mỹ bị hoãn

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, ông không được thông báo lý do vì sao chính quyền Trump trì hoãn khoản viện trợ quân sự 250 triệu USD cho nước này.

“Tôi vẫn chưa được giải thích về lý do”, Tổng thống Volodymyr Zelensky nói về việc khoản viện trợ quân sự của Mỹ bị giữ lại từ tháng 7 cho tới ngày 11/9.

Tổng thống Ukraine: Không ai nói với tôi vì sao viện trợ Mỹ bị hoãn

Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Euronews

Tổng thống Trump viện dẫn nạn tham nhũng ở Ukraine là một trong những lý do khiến Mỹ giữ lại khoản viện trợ quân sự này.

Tổng thống Ukraine Zelensky đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng Tổng thống Trump đã sử dụng khoản viện trợ như một đòn bẩy trong cuộc điện đàm ngày 25/7. Ông Trump bị cáo buộc đã cố gây sức ép trong cuộc điện đàm với Tổng thống Zelensky để thúc đẩy Ukraine điều tra con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden – đối thủ chính trị của ông Trump và hiện đang là ứng cử viên hàng đầu tìm kiếm đề cử của đảng Dân chủ ra tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2020.

“Chẳng thể nào gây sức ép được với tôi. Rất nhiều người tìm cách gây ảnh hưởng với tôi, nhưng tôi là Tổng thống của đất nước Ukraine độc lập”, Tổng thống Zelensky nói ngày 1/10 về những cáo buộc.

Trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Trump tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hồi tuần trước, ông Zelensky cũng nói rằng cuộc điện đàm của họ là “tuyệt vời” và “bình thường” và rằng không ai có thể gây sức ép với ông.

Tổng thống Trump cũng bác bỏ những cáo buộc cho rằng ông đã cố sử dụng khoản viện trợ quân sự như một con bài mặc cả, đồng thời mô tả cuộc điện đàm với Tổng thống Zelensky là “hoàn hảo” và “không sức ép”. Ông cũng lên tiếng chỉ trích cuộc điều tra luận tội của đảng Dân chủ là “một cuộc săn phù thủy khác”.

Bản ghi nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Ukraine được công bố cuối tháng 9. Nó cho thấy, dù ông Trump tìm cách thuyết phục Ukraine điều tra con trai cựu Phó Tổng thống Joe Biden, nhưng ông lại không nhắc một cách rõ ràng đến khoản viện trợ.

Đảng Dân chủ tại Hạ viện đã tuyên bố yêu cầu luận tội Tổng thống Trump về những cáo buộc kể trên sau khi “người tiết lộ” cáo buộc rằng ông Trump đã “sử dụng quyền lực của mình để có được sự can thiệp từ nước ngoài vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020”.

Phe Dân chủ tại Hạ viện đã gửi trát triệu tập Ngoại trưởng Mike Pompeo, một số quan chức khác trong Bộ Ngoại giao và cả luật sư riêng của Rudy Giuliani để lấy lời khai trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội.

Trong khi đó, Tổng thống Trump ngày 1/10 nói rằng, những gì đang diễn ra “không phải là một cuộc luận tội, mà là đảo chính”./.

Nguồn: VOV.vn

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG