18 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023

Tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho Đoàn viên thanh niên

Đảng ta luôn xem Đoàn Thanh niên cộng sản là đội dự bị tin cậy. Đảng và Nhà nước luôn quan tâm, đặt niềm tin, kỳ vọng lớn lao, tạo mọi điều kiện thuận lợi để chăm lo, giáo dục, bồi dưỡng và phát huy thế hệ trẻ.

Không để thanh niên “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”

Nghị quyết 25-NQ/TW (khóa X) về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước tiếp tục khẳng định thanh niên là một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc. Đảng tiếp tục nhấn mạnh, công tác thanh niên là vấn đề sống còn của dân tộc.

Thế nhưng, trong bối cảnh hiện nay, việc tập hợp, thu hút thanh niên vào tổ chức đoàn đang gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, niềm tin, lý tưởng trong một bộ phận thanh niên giảm sút nghiêm trọng. Cùng đó, một số người trẻ không muốn vào Đảng, cá biệt có những người vào Đảng nhưng không vì động cơ đúng đắn.

Tăng cường công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho Đoàn viên thanh niên
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI.

Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Đoàn lần thứ ba khóa XI mới đây chỉ rõ: Hiện nay, một bộ phận thanh niên giảm sút niềm tin, thiếu lý tưởng cách mạng, sống thực dụng, xa rời truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Một số ít thanh niên bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động chống phá sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta.

Một bộ phận thanh niên chưa tha thiết tham gia sinh hoạt Đoàn, thờ ơ về chính trị, không quan tâm và không muốn tham gia các hoạt động chính trị, thậm chí có những biểu hiện bất mãn, nhận thức lệch lạc, dễ bị các thế lực thù địch lôi kéo, kích động.

Chính bởi vậy, công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) có vai trò quan trọng trong việc xây dựng, củng cố tình cảm, niềm tin, bản lĩnh chính trị cho ĐVTN, tránh tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”. Yêu cầu đặt ra là phải đổi mới và tăng cường tuyên truyền, giáo dục ĐVTN sống có lý tưởng, có niềm tin.

Các cấp bộ đoàn cần xác định, để thực hiện tốt công tác giáo dục lý tưởng cách mạng cho ĐVTN là nhiệm vụ xuyên suốt, bao trùm trong mọi hoạt động, phong

trào. Cần tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, hình thức hiện đại để tiếp cận đến đông đảo thanh niên; coi trọng giáo dục bằng các phong trào hành động cách mạng, thông qua thực tiễn, khích lệ thanh niên xung kích trong lao động, học tập, phấn đấu vươn lên để lập thân, khởi nghiệp, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các tổ chức đoàn cần chủ động, đa dạng hóa hình thức giáo dục, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, đặc thù của địa phương, đơn vị, như: Diễn đàn, tọa đàm, các câu lạc bộ, các cuộc thi trắc nghiệm, tự luận trên internet; xây dựng, vận hành các trang tin điện tử, fanpage, group,…

Ở giai đoạn trước đây, được đứng vào hàng ngũ của Đảng đối với mỗi người là sự kiện thiêng liêng. Nhưng, giờ đây nhiều người trẻ xem việc vào Đảng không quan trọng. Có một bộ phận người trẻ hiện nay thờ ơ với quyền lợi của đất nước và dân tộc, không quan tâm đến chính trị, không thích vào Đoàn, vào Đảng.

Hiện cũng có những người dù sinh ra trong những gia đình giàu truyền thống cách mạng, qua thực tiễn công tác được đánh giá rất cao, nhưng vẫn “ngại” vào Đảng. Đồng thời có những người hoạt động rất năng nổ và được chú ý bồi dưỡng, giới thiệu kết nạp Đảng thì họ từ chối.

Trong số này, có người cho rằng mình phải thật sự xứng đáng mới vào Đảng, khi vào Đảng cũng không tạo được khác biệt. Có người cũng suy nghĩ khi vào Đảng thì phải xứng đáng và phải làm được gì đó cho Đảng, nếu không thì không nên vào Đảng.

Ở một góc độ nào đó có thể xem những ý kiến, trăn trở này là chính đáng. Song, thực tế vẫn có tình trạng “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”, như Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng từng lên tiếng.

Không để thanh niên “nhạt Đảng, khô Đoàn, xa rời chính trị”

Tại phiên khai mạc trọng thể Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 diễn ra vào sáng ngày 11/12. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự Đại hội và có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo Đại hội.

Tổng Bí thư nhắc lại câu nói bất hủ người anh hùng Lý Tự Trọng để nhắc nhở thế hệ trẻ, rằng “Con đường của thanh niên chỉ có thể là con đường cách mạng, không thể có con đường nào khác”.

Tổng Bí thư tiếp tục lưu ý phải đặc biệt để ý đến bản lĩnh, sức mạnh của tuổi trẻ trong khối Đại đoàn kết dân tộc. Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh phải làm tốt hơn công tác nòng cốt trong thanh thiếu niên, trong các phong trào. Đây là nhiệm vụ quan trọng đối với thế hệ măng non của đất nước.

Khẳng định vai trò của Đoàn, Tổng Bí thư yêu cầu, cần phải bảo vệ chính đáng quyền lợi của thanh niên, để thanh niên phát huy quyền làm chủ, tài năng, sức sáng tạo, làm giàu chính đáng, mang lại lợi ích cho mình và cho đất nước.

Đi tìm và mổ xẻ nguyên nhân của tình trạng nhiều người trẻ không muốn vào Đảng là không khó. Đó có thể từ sự phức tạp trong việc thẩm tra hồ sơ, lý lịch hay nội dung sinh hoạt đơn điệu, hoặc là điều kiện về việc làm… Nhưng có lẽ, có một nguyên nhân mà nếu không thẳng thắn nhìn nhận và khắc phục kịp thời sẽ làm tình trạng “nhạt Đảng, khô đoàn, xa rời chính trị” ngày càng gia tăng.

Thông thường, khi người ta trẻ, trong lòng sẽ tràn đầy nhiệt huyết với lý tưởng cao đẹp, mong muốn cống hiến và đóng góp cho cộng đồng. Thế nhưng, trước những điều mắt thấy, tai nghe có thể làm những người có lòng tự trọng cảm thấy bị xúc phạm và hổ thẹn.

Thử nhìn những năm gần đây, hàng loạt cán bộ cao cấp “ngã ngựa” bởi tham nhũng, lãng phí, tiêu cực. Có những người ngày hôm trước được xem là “anh hùng” với nhiều lời tán thưởng nhưng không lâu sau là những sai phạm tày đình được kết luận, rồi đứng lù lù trước vành móng ngựa.

Những yếu kém của một bộ phận cán bộ có chức, có quyền, ngày càng lộ rõ chân tướng trước bàn dân thiên hạ. Vậy, người trẻ sẽ nghĩ gì khi thường xuyên nhìn thấy, nghe thấy những câu chuyện ấy?

Nhưng trái ngược với tình trạng nêu trên là một bộ phận người trẻ vào Đảng với động cơ không trong sáng. Họ sẽ tìm đủ cách, miễn sao được kết nạp vào Đảng. Do đó, đối với những trường hợp vào Đảng không phải vì lý tưởng mà là “vì chiếc ghế quyền lực”, thì sau đó, bằng những con đường ngoắt ngoéo khác, họ tìm cách vào các vị trí lãnh đạo.

Đây cũng là nguyên nhân mà trong thời gian qua, nhiều người trẻ đứng trong hàng ngũ của Đảng đã không giữ được phẩm chất đảng viên. Họ bị thoái hóa biến chất, tham nhũng, trục lợi. Điều này cho thấy, nếu vào Đảng với động cơ không trong sáng rất dễ khiến người ta làm bậy khi có chức, có quyền.

Trong thực tiễn có những cái là vạn biến nhưng vẫn có những cái bất biến. Trong vấn đề này, đòi hỏi cái bất biến về “lý tưởng cao đẹp của mỗi người trẻ khi phấn đấu vào Đảng”. Vì thế, mỗi đoàn viên, thanh niên phải thật sự phấn đấu, có lý tưởng, có khát khao cống hiến trước khi phấn đấu vào Đảng.

Phạm Minh Hà

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG