18 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023

Mẹ Phó trưởng Đoàn ĐBQH Hà Giang là ai lại tác động nâng điểm thi?

Dư luận xã hội rất hoan nghênh khi tỉnh Hà Giang đã công bố công khai tên tuổi, kết quả xử lý đối với cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hà Giang. Tuy nhiên trong việc xử lý này thấy vẫn có điều khúc mắc chưa sáng tỏ.

Mẹ Phó trưởng Đoàn ĐBQH Hà Giang là ai lại tác động nâng điểm thi?
Một buổi họp báo liên quan đến kết quả điểm thi tại Hà Giang (ảnh IT).

Trong danh sách cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại Hà Giang, chưa đến mức áp dụng hình thức kỷ luật, yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm có trường hợp bà Vương Ngọc Hà. Bà Hà là Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang.

Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang: Mẹ đẻ tác động cho con bà Hà, con được nâng điểm thi; yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm tại Chi bộ và Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh.

Từ thông tin trên, dư luận đặt câu hỏi mẹ của bà Vương Ngọc Hà là ai lại có thể đứng ra để tác động cho cháu được nâng điểm thi. Tại sao một việc cực kỳ hệ trọng liên quan đến tương lai của con đẻ mà bà Hà không biết để ngăn chặn, còn như biết mà không ngăn chặn một việc làm vi phạm pháp luật như vậy cũng là vi phạm phải xử lý kỷ luật.

Nhìn nhận về việc này, khi trao đổi với PV, ông Lê Như Tiến, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cũng thấy lạ và tỏ ra băn khoăn vì thấy có những điểm chưa sáng tỏ.

Thứ nhất, việc tác động để nâng điểm cho cháu là việc rất hệ trọng, thông thường người bà có muốn làm thì phải trao đổi, bàn bạc trước với vợ chồng con gái, đặc biệt là trao đổi với con gái. Nếu ở vào trường hợp bà Hà không có trao đổi, nói gì với mẹ, người mẹ tự ý thực hiện việc tác động để nâng điểm thi cho cháu thì đó là điều lạ. Nếu mẹ bà Hà thực hiện việc tác động thì chủ trương để tác động cho việc nâng điểm thi cho con bà Hà bắt nguồn từ ai?

Thứ hai, mẹ của bà Vương Ngọc Hà nếu là cán bộ thì nay cũng đã ở tuổi nghỉ hưu, như vậy một người không có địa vị, chức quyền làm sao có thể thực hiện một việc khó như vậy?. Trong khi bà đang Hà là Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, chức vụ như vậy dễ có mối quan hệ rộng rãi và tầm ảnh hưởng nhất định ở địa phương.

Theo ông Lê Văn Cuông, nguyên Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Thanh Hóa, trong vụ việc con của bà Vương Ngọc Hà được nâng điểm thi, cơ quan chức năng kết luận do mẹ của bà Hà tác động thấy khó thuyết phục dư luận.

“Theo lẽ thông thường thì người bà làm sao lo cho tương lai của cháu bằng mẹ, cha lo cho con, nhất là khi mẹ, cha đang sống cùng con, mẹ lại là người có chức vụ, quyền hạn”, ông Cuông nói.

Với kết luận đưa ra mà thông tin thiếu tính thuyết phục thì dư luận sẽ đặt nghi vấn và có nhiều suy luận trái chiều. Dư luận đang mong cơ quan chức năng của Hà Giang làm rõ hơn những khúc mắc xung quanh kết luận xử lý sai phạm liên quan đến việc nâng điểm thi thời gian vừa qua.

(Theo Dân Việt)

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG