34 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Sáu 10, 2023

“Chống Trung Quốc”, “bảo vệ biển đảo” chỉ là cái cớ!

Trong những ngày qua, nhóm tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc đã có hành vi vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông. Đây là vùng biển hoàn toàn của Việt Nam, được xác định theo đúng các quy định của Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 mà Việt Nam và Trung Quốc đều là thành viên.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao phát biểu chính thức về hành vi vi phạm chủ quyền của Trung Quốc ngày 16/7/2019

Với lập trường nhất quán “kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng các biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 trước bất cứ hành vi nào xâm phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam trên các vùng biển được xác định phù hợp với Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982”. Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tiếp xúc nhiều lần với phía Trung Quốc ở các kênh khác nhau, trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam; tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam vì quan hệ hai nước và ổn định, hòa bình ở khu vực. Chính phủ cũng đã chỉ đạo các lực lượng chức năng trên biển tiếp tục triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

Những hành động của Đảng, Nhà nước Việt Nam được dư luận quốc tế đánh giá là kiên quyết, khôn khéo. Thế nhưng đây đó vẫn xuất hiện những ý kiến, trong đó có không ít ý kiến là của số linh mục cực đoan tại Giáo phận Hà Tĩnh, phát biểu cho rằng Đảng, Nhà nước Việt Nam hèn nhát, thỏa hiệp thậm chí là câu kết bán biển, đảo cho Trung Quốc. Cách giải quyết duy nhất để “bảo vệ biển, đảo”, bảo vệ chủ quyền quốc gia, chống “xâm lược” Trung Quốc được số này đưa ra vẫn không có gì khác ngoài việc “biểu tình”.

Trong lúc nhiều người tỏ ý nghi ngại, ngờ vực về hiệu quả của phương án xuống đường bởi ai cũng thấy rõ những nguy hại mà “biểu tình” có thể mang lại cho an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội mà Hồng Kông là minh chứng mới nhất. Thì chính những kẻ mặc áo chùng thâm (hay thường được gọi là “lũ quạ đen”) tại Giáo phận Hà Tĩnh này, trực tiếp là linh mục Nguyễn Thanh Tịnh (Phó Chưởng ấn kiêm Chánh Văn phòng Tòa Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh), đã tự thú nhận mục đích thực sự của việc kêu gọi “chống Trung Quốc”.

Qua chi tiết “mặc cả” giữa việc tham gia “chống Trung Quốc”, “bảo vệ biển, đảo” với việc “bỏ Điều 4 Hiến pháp” (đồng nghĩa với việc xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam), có thể thấy những kẻ cực đoan không thật sự quan tâm đến an ninh, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc. Họ chỉ mượn những vấn đề này để công kích nhà nước, nhằm phục vụ mục đích chính trị riêng mà thôi!

Và không ai có thể đảm bảo những kẻ chuyên “ném đá giấu tay”, đẩy người khác, nhất là quần chúng giáo dân ra làm lá chắn để chống Cộng, sẽ không lặp lại phương thức này trong việc “chống Trung Quốc”, “bảo vệ biển đảo” nếu quả thật Điều 4 Hiến pháp có bị xóa bỏ!

@Nhân Trần

Nguồn: Trà đá Blog

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
452FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG