25 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023

Trung Quốc phát triển siêu camera 500 MP để giám sát người dân

Công nghệ nhận diện khuôn mặt tại quốc gia tỷ dân tiếp tục được nâng lên tầm cao mới với camera độ phân giải 500 MP.

Trung Quốc đã ứng dụng nhận diện khuôn mặt vào nhiều lĩnh vực như truy tìm tội phạm, theo dõi quá trình học tập của sinh viên, thậm chí thay thế vé lên tàu hỏa. Chưa dừng lại ở đó, họ vừa phát triển “siêu camera” có khả năng chụp chi tiết hàng nghìn khuôn mặt cùng lúc, theo The Next Web.

Đây là hệ thống camera sử dụng thuật toán AI do Đại học Fudan (Thượng Hải) và Viện Quang học, Cơ học và Vật lý của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc cùng hợp tác nghiên cứu.

Trung Quốc phát triển siêu camera 500 MP để giám sát người dân
Hệ thống nhận dạng khuôn mặt tại Trung Quốc sắp có thêm camera 500 MP.

“Siêu camera” có khả năng chụp ảnh toàn cảnh rõ nét đến từng khuôn mặt, thích hợp cho việc sử dụng tại những nơi đông đúc, không gian rộng lớn như sân vận động, ga tàu điện ngầm.

Phần lớn các chuyên gia Trung Quốc tán đồng việc sử dụng hệ thống này vào quân sự, an ninh công cộng, tuy nhiên một số ít cũng bày tỏ lo ngại về bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư.

Hệ thống cung cấp hình ảnh độ phân giải 500 MP, gấp năm lần khả năng nhìn thấy của mắt người. Khi được kết hợp với AI, nhận diện khuôn mặt và giám sát theo thời gian thực, camera có thể phát hiện ra mặt người, đối chiếu với cơ sở dữ liệu để tìm được mục tiêu cần theo dõi ngay lập tức.

Ngoài ra, camera 500 MP cũng có khả năng quay phim tương tự chụp ảnh. Hình ảnh và video được tải lên một trung tâm dữ liệu đám mây, cho phép nhiều bên sử dụng vào những mục đích khác nhau.

Giáo sư Li Daguang của Đại học Quốc phòng Trung Quốc cho rằng hệ thống camera này có thể dùng để giám sát tại căn cứ quân sự, bãi phóng vệ tinh và biên giới nhằm ngăn chặn các đối tượng khả nghi xâm nhập hoặc người từ bên trong đào thoát ra ngoài.

Theo The Next Web, Trung Quốc đang phát triển hệ thống “tín dụng xã hội” để đánh giá 1,4 tỷ dân, trong đó camera giám sát là một khâu quan trọng.

Ước tính có đến 200 triệu camera đang triển khai trên các đường phố của nước này. Con số đó sẽ tăng lên thành 626 triệu vào năm 2020. Camera 500 MP có thể được sử dụng vào hệ thống giám sát khổng lồ hiện tại.

Không riêng Trung Quốc, một số quốc gia khác trên thế giới cũng bắt đầu sử dụng camera giám sát. Đầu tháng 9, Tòa án Tối cao Anh ra phán quyết cho phép cảnh sát sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để tìm đối tượng tại những nơi công cộng.

Ấn Độ lên kế hoạch xây dựng trung tâm dữ liệu khuôn mặt khổng lồ thông qua các camera giám sát trên cả nước. Thông tin được dùng để đối chiếu với dữ liệu tội phạm quốc gia.

Nguyễn Hiếu/ Zing News

Nguồn: Cánh cò

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG